Điều chỉnh kích thước chữ

Kiều hối về TP HCM đạt mức kỷ lục 6,1 tỷ USD trong năm 2020

(CLO) Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM cho biết, lượng kiều hối chuyển về năm 2020 đạt mức cao kỷ lục 6,1 tỷ USD và tăng 12% so với cùng kỳ 2019.

Audio
Kiều hối về TP HCM đạt mức kỷ lục trong năm 2020, bất chấp dịch COVID-19

Kiều hối về TP HCM đạt mức kỷ lục trong năm 2020, bất chấp dịch COVID-19

Ngày 10/2, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho hay, năm 2020 kiều hối chuyển về địa bàn TP HCM đạt con số kỷ lục 6,1 tỉ USD, tăng 12% so với năm 2019.

Trước đó, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP HCM dự báo kiều hối năm 2020 chỉ đạt 5,5 tỷ USD. Tuy nhiên, lượng kiều hối đổ về đã vượt khoảng 600 triệu USD so với con số dự báo.

Đại diện các công ty kiều hối cũng cho biết, năm nay lượng kiều hối chuyển về sát tết tăng nhanh, một trong những lý do là Việt kiều không thể về quê ăn tết do dịch COVID-19 nên đã chuyển kiều hối về Việt Nam.

Theo đó, kiều hối về Việt Nam chủ yếu mang tính trợ cấp dưới 2 hình thức, người Việt Nam tại các thị trường truyền thống như Mỹ, Úc, Canada… gửi tiền về hỗ trợ người thân như từ trước đến nay. Các thị trường xuất khẩu lao động, chủ yếu từ các nước châu Á như Nhật, Đài Loan, Malaysia, Hàn Quốc... do người đi xuất khẩu lao động chuyển tiền về gia đình.

Các thị trường có nhiều kiều hối về TP HCM là Mỹ, châu Âu, Australia, Đài Loan (Trung Quốc)... trong đó, Mỹ chiếm tỷ lệ lớn nhất. Tính chung, lượng kiều hối chuyển về TP HCM từ trước đến nay thường chiếm khoảng 30-40% kiều hối cả nước.

Số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy lượng kiều hối toàn cầu năm 2020 giảm khoảng 7%. Trong đó, kiều hối về Việt Nam vẫn ước đạt khoảng 15,7 tỉ USD, thuộc nhóm 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới.

Thế Vũ