Kinh doanh kém hiệu quả, nợ vay của chuỗi cầm đồ F88 tăng “ầm ầm” qua kênh trái phiếu

(CLO) Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2021, F88 đã huy động được 400 tỷ đồng qua kênh trái phiếu, gần bằng một nửa con số cả năm 2020.

Công ty cổ phần Kinh doanh F88 vừa thông báo đã phát hành thành công 2 lô trái phiếu (mỗi lô 1.500 trái phiếu) vào ngày 8/3/2021 trong đó lô đáo hạn vào ngày 8/3/2022 có lãi suất 12%/năm và lô đáo hạn ngày 8/9/2022 có lãi suất 12,5%/năm.

F88 phòng giao dịch

Tổng giá trị huy động theo mệnh giá là 300 tỷ đồng, dự kiến sẽ được F88 sử dụng để phục vụ hoạt động kinh doanh mà cụ thể là cho vay cầm cố, mở rộng hệ thống cũng như chi lương thưởng cho cán bộ công nhân viên.

Các lô trái phiếu này đều không có tài sản bảo đảm, được bảo lãnh thanh toán bởi Công ty cổ phần Đầu tư F88 - công ty mẹ của F88.

Trước đó vào cuối tháng 1/2021, chuỗi cầm đồ này cũng đã huy động thành công 100 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 1 năm với lãi suất 12%/năm. Như vậy, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2021, F88 đã huy động được 400 tỷ đồng qua kênh trái phiếu, gần bằng một nửa con số cả năm 2020.

 “Vỡ kế hoạch” năm 2020

F88 được thành lập từ năm 2013, hoạt động trong lĩnh vực cho vay cầm cố tài sản với các sản phẩm cho vay bằng cầm cố ô tô, xe máy, điện thoại, máy tính, máy tính bảng... Liên tục mở rộng mạng lưới giao dịch, quy mô tổng tài sản của chuỗi cầm đồ này đến cuối năm 2020 đã vượt hơn 1.400 tỷ đồng, gấp 2,4 cuối năm 2019.

Sự gia tăng tài sản của F88 trong năm qua phần lớn được tài trợ từ nguồn vốn vay khi nợ phải trả của doanh nghiệp này tăng vọt từ 355 tỷ đồng lên hơn 1.000 tỷ đồng vào cuối năm 2020. Thực tế, với tốc độ phát hành trái phiếu liên tục của F88 thì điều này cũng không quá bất ngờ.

Trong năm 2020, F88 đã huy động thành công gần 957 tỷ đồng trái phiếu các kỳ hạn 1 năm đẩy dư nợ trái phiếu cuối năm đạt khoảng 842 tỷ đồng tương ứng tỷ lệ dư nợ trái phiếu/vốn chủ sở hữu cũng tăng từ mức 0,5 lên 1,94 lần. Ngoài kênh trái phiếu, chuỗi cầm đồ này còn nhận được dòng vốn đầu tư từ 2 quỹ Mekong Capital và Granite Oak.

Dù được rót vốn liên tục tuy nhiên kết quả kinh doanh của F88 lại không mấy khả quan.

Kết thúc năm 2020, F88 báo lãi sau thuế đạt 44,8 tỷ đồng, gấp 2,7 lần so với năm 2019 nhưng vẫn còn kém xa so với mục tiêu lợi nhuận 377 tỷ đồng. Tỷ lệ lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu (ROE) năm 2020 được cải thiện từ mức 8,98% lên 13,08% tuy nhiên, con số này vẫn còn rất khiêm tốn so với kế hoạch tham vọng đề ra trước đó (40%).

Chart_F88

Giai đoạn 2016-2019 trước đó, kết quả kinh doanh của F88 cũng không mấy hiệu quả. Dù doanh thu liên tục tăng trưởng nhưng do chi phí tăng cao, chuỗi cầm đồ này thậm chí báo lỗ trong 2 năm liên tiếp 2016, 2017. Đến năm 2018, F88 có lãi mỏng 2,69 tỷ đồng và năm 2019 lãi 19,2 tỷ đồng nhưng chủ yếu đến từ thu nhập khác.

Kinh doanh “bết bát” khiến F88 lỗ lũy kế 18 tỷ đồng đến cuối năm 2019. Tuy nhiên, khoản lãi gần 45 tỷ đồng năm 2020 dù không đủ hoàn thành kế hoạch nhưng đã giúp chuỗi cầm đồ này không còn lỗ lũy kế.

Tính đến cuối năm 2020, F88 đã chính thức cán mốc 300 phòng giao dịch. Trong thời gian tới, chuỗi cầm đồ này đặt mục tiêu sẽ gia tăng số lượng cửa hàng trên toàn quốc lên mốc 100 cửa hàng và tốc độ sẽ gia tăng 100 cửa hàng/năm trong vòng 2 năm tiếp theo.

Ông Phùng Anh Tuấn, nhà sáng lập F88 mới đây đã tuyên bố về tham vọng mở tới 1.000 phòng giao dịch (cho đến năm 2023). Ông Tuấn thậm chí còn tự tin F88 đủ năng lực để mỗi ngày có thể mở 1 phòng giao dịch.

Cùng với chiến lược mở rộng quy mô “thần tốc”, F88 cũng đề ra mục tiêu đầy tham vọng năm 2021 với doanh thu thuần dự kiến đạt 1.619 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế gần 816 tỷ đồng. Dù vậy, với thói quen “vỡ kế hoạch” duy trì suốt những năm qua, các chỉ tiêu kinh doanh của F88 dường như chỉ mang tính chất tham khảo.

Xem thêm

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

(CLO) Đà tăng của giá vàng chững lại dưới áp lực lãi suất cao, song kết quả kinh doanh quý II cho thấy các doanh nghiệp khai thác vẫn hưởng lợi lớn từ mặt bằng giá cao và nền tảng tài chính ngày càng vững chắc.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: