Kinh doanh năm 2022 thua lỗ nặng, Vocarimex (VOC) hoãn chia cổ tức đặc biệt tỷ lệ 100%

(CLO) Kết quả kinh doanh quý 4 của Vocarimex (VOC) đã kéo lùi kết quả 9 tháng đầu năm 2022 từ lãi thành lỗ. Đơn vị này cũng vừa phải tạm hoãn kết hoạch chi trả cổ tức đặc biệt tỷ lệ 100%.

Tập đoàn KIDO vừa hoãn chia cổ tức 1.300 tỷ, Vocarimex cũng hoãn chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 100%

Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam - Vocarimex (VOC) đã thông báo về việc tạm hoãn thực hiện chốt danh sách cổ đông để chia cổ tức đặc biệt bằng tiền mặt với tỷ lệ lên tới 100% theo nghị quyết được thông qua vào ngày 27/2 vừa qua. Lý do được Vocarimex đưa ra đó là đơn vị này chưa hoàn thiện được các thủ tục liên quan.

Theo thống nhất trước đó thì Vocarimex sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức đặc biệt vào ngày 17/3 và thời gian chi trả sẽ là vào ngày 12/4/2023. Với 121,8 triệu cổ phiếu đang được lưu hành trên thị trường thì Vocarimex sẽ phải chi ra khoảng 1.218 tỷ đồng tiền cổ tức cho các cổ đông.

kinh doanh nam 2022 thua lo nang vocarimex voc hoan chia co tuc dac biet ty le 100 hinh 1

Vocarimex (VOC) phải tạm hoãn kết hoạch chi trả cổ tức đặc biệt tỷ lệ 100% (Ảnh TL)

Bài liên quan

Vocarimex (VOC) kinh doanh năm 2022 thua lỗ, vẫn chia cổ tức 1.000 tỷ cho Kido

Vocarimex (VOC) - Thành viên của KIDO sắp thoái vốn 2.158 tỷ đồng khỏi Calofic

SCIC hoãn phiên đấu giá Vocarimex sang tháng 1/2021

SCIC chào bán 36,3% vốn tại Vocarimex, giá khởi điểm 18.540 đồng/cổ phiếu

Trong danh sách cổ đông của Vocarimex phải kể đến chính là Tập đoàn KIDO (KDC), đơn vị đang nắm giữ lượng vốn điều lệ lên tới 87,29% tại Vocarimex. Với lượng cổ phần nắm giữ này, Tập đoàn KIDO (KDC) dự kiến sẽ nhận về tới 1.063 tỷ đồng trong đợt chia cổ tức.

Một điều đáng chú ý khác đó là Tập đoàn KIDO (KDC) cũng đã thông báo tạm hoãn chia cổ tức đặc biệt tỷ lệ 50% như từng được thông qua trong nghị quyết thông qua trong ngày 10/2/2023. Theo nghị quyết này thì KIDO sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 20/03 và nhận cổ tức vào ngày 6/4. Với 257 triệu cổ phiếu đang lưu hành, KIDO dự kiến sẽ phải chi ra khoảng gần 1.300 tỷ đồng cho các cổ đông. 

Có thể thấy rằng nếu cả Tập đoàn KIDO và Vocarimex hoàn thành việc chia cổ tức lần này thì hơn 1.000 tỷ đồng cổ tức từ Vocarimex sẽ gián tiếp được trả tới các cổ đông của Tập đoàn KIDO.

Năm 2022 kinh doanh thua lỗ, Vocarimex lấy tiền đâu chia cổ tức tỷ lệ 100%?

Về tình hình kinh doanh trong quý 4 năm 2022, Vocarimex đạt 599,6 tỷ đồng doanh thu, tăng 41% so với quý 4 năm 2021. Tuy nhiên tình trạng kinh doanh dưới giá vốn đã khiến lợi nhuận gộp của Vocarimex ghi nhận ở mức âm 148,4 tỷ đồng.

Mặc dù chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp của Vocarimex đều được tiết giảm nhưng Vocarimex vẫn phải ghi nhận khoản lỗ kỷ lục từ hoạt động kinh doanh lên tới 139,3 tỷ đồng. Cứu cánh từ lợi nhuận khác vẫn không thể giúp Vocarimex thoát lỗ, ghi nhận về lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp âm tới 127,7 tỷ đồng.

Lũy kế doanh thu năm 2022 của Vocarimex đạt 1.613,1 tỷ đồng, tăng tới 7,8% so với năm 2021. Tình trạng kinh doanh dưới giá vốn trong năm 2022 cũng đã khiến cho đơn vị này ghi nhận lỗ sau thuế của cả năm ở mức 45,6 tỷ đồng. Có thể thấy rằng kết quả kinh doanh trong quý 4 đã thực sự gây ảnh hưởng rất lớn tới Vocarimex, kéo lùi toàn bộ kết quả đạt được trong 9 tháng đầu năm từ lãi thành lỗ.

Với kết quả kinh doanh bết bát như thế này, việc Vocarimex quyết định chi trả cổ tức đặc biệt tỷ lệ 100%, tương đương với việc phải bỏ ra 1.218 tỷ đồng chi trả cổ tức cho cổ đông là điều tương đối khó hiểu.

Tại thời điểm kết thúc quý 4 năm 2022, ghi nhận về vốn chủ sở hữu của Vocarimex chỉ ở mức 1.331,7 tỷ đồng. Trong đó vốn cổ phần chiếm 1.218 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối chiếm chỉ 92,2 tỷ đồng trong khi tiền cổ tức đặc biệt chi trả lên tới 1.218 tỷ đồng. Số tiền chi trả cổ tức lần này thậm chí còn lớn gần bằng vốn chủ sở hữu của Vocarimex.

Xem thêm

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

(CLO) Đà tăng của giá vàng chững lại dưới áp lực lãi suất cao, song kết quả kinh doanh quý II cho thấy các doanh nghiệp khai thác vẫn hưởng lợi lớn từ mặt bằng giá cao và nền tảng tài chính ngày càng vững chắc.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: