Kinh doanh tụt dốc, dư nợ vay tăng vọt, “đại gia” bất động sản liêu xiêu

(CLO) Một trong những phát triển bất động sản có tiếng tại khu vực phía Bắc nhưng lợi nhuận nửa đầu năm nay của Hải Phát chưa tới 10% kế hoạch, trong khi dư nợ vay tăng vọt, đặc biệt là trái phiếu.

Kinh doanh tụt dốc, phải đi vay cá nhân với lãi suất khủng

Kết thúc quý II, CTCP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest, mã HPX) ghi nhận doanh thu thuần (chủ yếu là doanh thu kinh doanh bất động sản) tăng 6% cùng kỳ, đạt hơn 525 tỷ đồng, nhưng lãi ròng chỉ vỏn vẹn hơn 11 tỷ đồng, giảm gần 84% so với cùng kỳ năm trước.

kinh doanh tut doc du no vay tang vot dai gia bat dong san lieu xieu hinh 1

Bài liên quan

Kinh doanh tụt dốc, dòng tiền âm nặng đẩy Hải Phát Invest (HPX) nguy cơ 'bom' nợ trái phiếu

'Miệt mài' huy động vay hàng trăm tỷ đồng trái phiếu, hệ sinh thái đồ sộ Thành Thành Công kinh doanh lãi lèo tèo

Âm nặng dòng tiền, liên tục huy động vốn, Tracodi (TCD) lại tiếp tục phát hành 990 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ

Theo Hải Phát Invest, nguyên nhân lợi nhuận sụt giảm là do điều chỉnh lợi nhuận hợp nhất công ty liên kết. Trên báo cáo tài chính, Hải Phát ghi nhận doanh thu hoạt động tài chính chỉ hơn 10 tỷ đồng, giảm 90% cùng kỳ, do không còn ghi nhận phần cổ tức được chia như năm trước. Dù vậy, sự sụt giảm của doanh thu tài chính chỉ là một phần của bức tranh chung khi ở chiều ngược lại, chi phí tài chính của Hải Phát Invest trong quý II tăng vọt, hơn gấp đôi cùng kỳ, chủ yếu do gánh nặng lãi vay từ trái phiếu.

Kết quả tương tự cho bức tranh hoạt động chung từ đầu năm. Lũy kế 6 tháng, Hải Phát Invest ghi nhận hơn 581 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 22%, với lãi ròng chưa tới 33 tỷ đồng, giảm 77%.

Nếu so sánh với kế hoạch kinh doanh mà Hải Phát đặt ra từ đầu năm, với doanh thu hợp nhất tối thiểu đạt 2.700 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất tối thiểu đạt 450 tỷ đồng, doanh nghiệp này chỉ hoàn thành một phần nhỏ. Đặc biệt là lợi nhuận nửa đầu năm chưa tới 10% mục tiêu.

Bức tranh hoạt động ảm đạm của Hải Phát một phần không nhỏ do gánh nặng tài chính. Trong đó, việc không tiếp cận được với dòng vốn ngân hàng, phải huy động trái phiếu với lãi suất cao trong hai năm gần đây đã ăn mòn lợi nhuận của nhà phát triển bất động sản có số má tại khu vực phía Bắc.

Tổng nợ phải trả của Hải Phát Invest tại thời điểm cuối quý II là gần 6.540 tỷ đồng, tăng gần 488 tỷ đồng so với đầu năm, chủ yếu tăng khoản vay và nợ thuê tài chính dài hạn. Trong đó, tổng nợ vay tại các ngân hàng và phát hành trái phiếu doanh nghiệp là 5.300 tỷ đồng, tuy nhiên, riêng khoản vay trái phiếu đã chiếm gần 4.200 tỷ đồng, tăng 8,6% so với thời điểm đầu năm (hơn 3.860 tỷ đồng).

Một câu hỏi lớn với cấu trúc tài chính của Hải Phát là doanh nghiệp này có vấn đề gì mà tỷ trọng giữa vốn vay ngân hàng - trái phiếu lại có sự chênh lệch, dẫn tới phải huy động vốn với lãi suất rất cao? Nếu xét từ thuyết minh báo cáo tài chính, các khoản huy động trái phiếu của Hải Phát Invest chịu lãi suất dao động khoảng 10,5 - 11%,5/năm, kỳ hạn trả lãi 3 - 6 tháng/lần. Trong khi đó, các khoản vay ngân hàng chỉ chịu mức lãi suất loanh quanh 6 - 7%.

Một điểm đặc biệt hơn nữa là Hải Phát còn ghi nhận khoản vay hơn 100 tỷ từ cá nhân, với mức lãi suất lên tới 15%/năm.

Chính việc phải huy động vốn với lãi suất cao khiến kết quả kinh doanh của Hải Phát ngày càng teo tóp.

Dòng tiền âm và hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu sắp đến hạn

Cũng theo BCTC của Hải Phát Invest, phần nợ vay ngắn hạn của công ty này đến cuối quý II là gần 3.000 tỷ đồng. Trong số này, có gần 1.000 tỷ đồng là trái phiếu ngắn hạn, còn hơn 1.400 tỷ đồng là trái phiếu dài hạn đến hạn trả.

Theo thông tin công bố trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, tổng giá trị trái phiếu đáo hạn từ nay đến cuối năm 2022 và tháng 1/2023 của doanh nghiệp này lên đến 1.300 tỷ đồng.

Theo đó, Hải Phát Invest có 4 lô trái phiếu sẽ đáo hạn từ nay đến cuối năm. Cụ thể, mã trái phiếu HPXH2122005, Hải Phát đã huy động thành công 100 tỷ đồng sẽ đáo hạn vào ngày 16/10/2022 tới đây.

Mã trái phiếu HPXH2122010 với giá trị huy động 200 tỷ đồng đáo hạn vào ngày 9/12/2022; Mã trái phiếu HPXH2122011 với giá trị huy động 450 tỷ đồng đáo hạn vào 24/12/2022; Mã trái phiếu HPXH2122002 với giá trị huy động 100 tỷ đồng đáo hạn vào ngày 17/11/2022.

Riêng lô trái phiếu giá trị 450 tỷ đồng đáo hạn trong tháng 12 năm nay, Hải Phát Invest cho biết đã có văn bản thỏa thuận thời gian đáo hạn đến ngày 24/12/2023.

Ngoài ra, doanh nghiệp có 2 lô trái phiếu với tổng giá trị 450 tỷ đồng sẽ đáo hạn vào những ngày đầu tiên của năm 2023. Cụ thể, trái phiếu HPX2123004 với quy mô huy động 100 tỷ đồng đáo hạn vào ngày 6/1/2023 và trái phiếu HPXH2223001 với quy mô 350 tỷ đồng sẽ đáo hạn vào ngày 12/1/2023.

Áp lực nợ trái phiếu đáo hạn tăng vọt, nhưng vấn đề thanh khoản của Hải Phát Invest lại là một câu chuyện khác.

Nửa đầu năm nay, lưu chuyển tiền thuần của HPX phụ thuộc toàn bộ vào dòng tiền từ hoạt động tài chính, chủ yếu là tiền thu từ đi vay. Trong khi đó, lưu chuyển tiền thuần từ kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp này vẫn âm nặng. 6 tháng đầu năm, tiền thuần từ kinh doanh của Hải Phát âm hơn 600 tỷ đồng, còn lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư âm hơn 350 tỷ đồng.

Kết quả này khiến số dư tiền và tương đương tiền đến hết quý II chỉ ghi nhận chưa tới 280 tỷ đồng. Với hoạt động kinh doanh tiếp tục sa sút, nếu không có một giải pháp huy động vốn mang tính đột phá, Hải Phát sẽ khó có thể tìm được lời giải cho cả nghìn tỷ đồng trái phiếu sắp đáo hạn.

Xem thêm

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: