Kình ngư vàng Phạm Thanh Bảo và ước mong 'kiếm được nhiều tiền để bố mẹ bớt khổ'

(CLO) Bước ra ánh sáng sau thành tích ấn tượng trên đường đua xanh tại SEA Games 31, ít ai biết kình ngư trẻ Phạm Thanh Bảo đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn, vất vả.

Tối 18/5, Phạm Thanh Bảo xuất sắc giành HCV 50 m ếch với thành tích 28 giây 28. Đây là tấm HCV thứ hai của Thanh Bảo ở SEA Games 31.

kinh ngu vang pham thanh bao va uoc mong kiem duoc nhieu tien de bo me bot kho hinh 1

Kình ngư Phạm Thanh Bảo và người mẹ

Trước đó ngày 14/5, kình ngư 21 tuổi quê Bến Tre đã phá kỷ lục SEA Games 31 và giành HCV ở nội dung 100 m ếch. Ngoài ra, Thanh Bảo giành HCB cự ly 200 m ếch. Bảo đạt thành tích 2 phút 12 giây 09, vượt kỷ lục SEA Games (2 phút 12 giây 57).

Trong kỳ SEA Games 31 tổ chức trên sân nhà, cái tên Phạm Thanh Bảo đã bước ra ánh sáng. Cũng dễ hiểu, bơi – mặc dù là môn thể thao Olympic cơ bản – nhưng đâu có phổ biến như bóng đá để mọi người dễ dàng biết mặt, nhớ tên.

Vì lẽ đó, rất nhiều người đã tò mò với câu hỏi Phạm Thanh Bảo là ai?

Phạm Thanh Bảo sinh năm 2001 trong một gia đình nghèo ở xứ dừa Bến Tre. Chị Nguyễn Thị Thủy, mẹ Phạm Thanh Bảo, tâm sự, cách đây 5 năm, chị đi phụ dọn dẹp nhà mỗi giờ được trả 30 nghìn đồng. Bây giờ thù lao tăng lên 10 nghìn với mỗi giờ là 40 nghìn. Công việc làm theo giờ, chẳng có gì là ổn định.

Còn anh Phạm Thanh Hải, bố Phạm Thanh Bảo, từng hái dừa mưu sinh. Bây giờ lớn tuổi, chuyển sang buôn cau, mỗi ngày cũng chỉ kiếm được 100 ngàn đồng. Nhà Bảo chỉ có một chiếc giường cho bà nằm, mà bà cũng đau ốm liên miên, bố mẹ ngủ ở một góc hẹp. Cái nghèo cứ mãi quanh quẩn và không biết bao giờ gia đình Bảo mới cất được một căn nhà nhỏ để sống tốt hơn.

Vốn mê bơi và thường xuyên đến các trung tâm bơi lội để thỏa niềm đam mê, Thanh Bảo vô tình được các huấn luyện viên phát hiện có tố chất và tuyển chọn đi tập. Trong suốt hơn 10 năm qua, Bảo luôn nỗ lực tập luyện, chỉ với một mong ước đơn giản là kiếm tiền để giúp bố mẹ thoát nghèo.

SEA Games 30 diễn ra trên đất Philippines, Bảo lúc ấy mới 18 tuổi, đã xuất sắc giành 2 HCB ở nội dung 100m và 200m ếch. Nhưng cái tên Phạm Thanh Bảo vẫn chưa được nhiều người biết đến, cho đến khi kình ngư “con nhà nghèo” này thi đấu bùng nổ tại SEA Games 31.

SEA Games 31 tổ chức tại Hà Nội, nên rất nhiều vận động viên có gia đình, người thân đi cổ vũ. Chị Thuỷ, anh Hải cũng rất muốn ra Thủ đô động viên con, nhưng cái nghèo không cho anh chị làm được điều tưởng như đơn giản ấy.

“Vợ chồng chị làm mỗi ngày chỉ đủ ăn thôi. Thời điểm dịch bệnh phải ngồi nhà mấy tháng liền không có việc làm. Chị cũng muốn ra Hà Nội cổ vũ cho con trai lắm, nhưng tiền xe, tiền khách sạn, tiền ăn… Nhiều lắm nên không thể đi Hà Nội”, chị Thuỷ tâm sự.

Khoảnh khắc ấn tượng của Phạm Thanh Bảo sau khi phá kỷ lục SEA Games 31

kinh ngu vang pham thanh bao va uoc mong kiem duoc nhieu tien de bo me bot kho hinh 2
kinh ngu vang pham thanh bao va uoc mong kiem duoc nhieu tien de bo me bot kho hinh 3
kinh ngu vang pham thanh bao va uoc mong kiem duoc nhieu tien de bo me bot kho hinh 4

Còn nhớ sau khi giành tấm HCV đầu tiên ở SEA Games 31 nội dung 100m ếch hôm 14/5, Bảo tâm sự thật lòng, “Em luôn cố gắng vì gia đình. Em chỉ mong sau này cuộc sống gia đình mình sẽ bớt cơ cực”.

“Em mong kiếm được nhiều tiền để bố mẹ bớt khổ. Mỗi lần xuống hồ bơi, em đều tự nhắn nhủ bản thân phải cố gắng hơn mỗi ngày, bởi em phải bơi tốt để gia đình em bớt khổ”, Bảo nói.

Bảo không buồn khi mang danh “con nhà nghèo”, bởi “không ai sinh ra được quyền lựa chọn số phận cho chính mình. Bảo luôn tự hào về bố mẹ, bởi biết rằng bố mẹ luôn yêu thương và dõi theo em từng ngày. Bảo tự hứa sẽ thi đấu tốt hơn nữa để bố mẹ có thể tự hào về mình.

Bảo ước mơ xây lại ngôi nhà cho bà và bố mẹ, nhưng hai năm qua không thi đấu nhiều do dịch bệnh, ước mơ vẫn đang là ước mơ. Nhưng với tài năng khác biệt và tấm lòng hiếu thảo của mình, ước mơ của Bảo chắc chắn sẽ sớm thành hiện thực.

Hà Linh

Xem thêm

Điểm tin thể thao 29/4: Thủ tướng Lê Minh Hưng chúc mừng U17 Việt Nam, đêm nay đại chiến Arsenal - Atletico

Điểm tin thể thao 29/4: Thủ tướng Lê Minh Hưng chúc mừng U17 Việt Nam, đêm nay đại chiến Arsenal - Atletico

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp mặt, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U17; U17 Triều Tiên rút lui khỏi VCK U17 châu Á 2026; thêm một ngoại binh “khủng” nhập tịch Việt Nam; siêu máy tính dự đoán Arsenal có thể thắng Atletico Madrid … là những tin tức thể thao nổi bật hôm nay (29/4).
Bãi Tình - Sân golf tự nhiên độc đáo có 1-0-2 giữa non nước Cao Bằng

Bãi Tình - Sân golf tự nhiên độc đáo có 1-0-2 giữa non nước Cao Bằng

(CLO) Giữa những dãy núi trùng điệp của Cao Bằng, nơi thiên nhiên vẫn giữ được vẻ hoang sơ và nhịp sống bản địa vẫn diễn ra bình dị mỗi ngày, có một “sân golf” đặc biệt đến mức khó tìm thấy mô hình thứ hai tại Việt Nam. Không clubhouse, không xe điện, không hàng rào, cũng không những khoản phí sân bãi đắt đỏ thường thấy ở môn thể thao vốn được xem là xa xỉ.
Thể thao CAND đón lực đẩy mới từ hợp tác với T&T Group

Thể thao CAND đón lực đẩy mới từ hợp tác với T&T Group

Chiều 24/4/2026 tại Hà Nội, Hiệp hội Thể thao Công an nhân dân (CAND) Việt Nam và Tập đoàn T&T Group chính thức ký kết Thỏa thuận nguyên tắc hợp tác, mở ra giai đoạn đồng hành sâu rộng nhằm phát triển thể thao CAND theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và hội nhập quốc tế.
Cỡ chữ bài viết: