Kinh tế toàn cầu sẽ ‘chao đảo nếu ‘quả bom nợ’ của Mỹ bùng nổ?

(CLO) Các nhà lãnh đạo tài chính của bảy quốc gia giàu có (G-7) đã cảnh báo về sự bất ổn kinh tế toàn cầu đang gia tăng sau khi nhóm kết thúc cuộc họp kéo dài ba ngày qua.

Đồng thời, các giám đốc ngân hàng trung ương G-7 cũng tuyên bố sẽ chống lại lạm phát “tăng cao” và đảm bảo những kỳ vọng về biến động giá cả trong tương lai vẫn ổn định, một dấu hiệu cho thấy nhiều người trong số họ sẽ không mất cảnh giác trước lạm phát leo thang.

Cuộc họp mặt tại thành phố Niigata của Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh những lo ngại về tình trạng vỡ nợ của Mỹ làm gia tăng tình trạng bất ổn đối với triển vọng toàn cầu.

kinh te toan cau se chao dao neu qua bom no cua my bung no hinh 1

Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Mỹ (phải) và Jeremy Hunt, Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh (trái) trong cuộc gặp song phương bên lề cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm Bảy (G-7) tại Niigata, Nhật Bản, ngày 13/5. Ảnh: CNBC.

“Nền kinh tế toàn cầu đã cho thấy khả năng phục hồi trước nhiều cú sốc, bao gồm đại dịch COVID-19, cuộc chiến sự Nga- Ukraine và áp lực lạm phát liên quan,” các Bộ trưởng Tài chính và ngân hàng trung ương cho biết trong một thông cáo sau cuộc họp.

“Chúng ta cần duy trì sự thận trọng, nhanh nhẹn và linh hoạt trong chính sách kinh tế vĩ mô giữa bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu ngày càng không chắc chắn”, họ nói thêm.

Thông cáo không đề cập đến sự bế tắc về trần nợ của xứ cờ hoa mặc dù điều này ảnh hưởng đến thị trường vào thời điểm chi phí đi vay đang tăng lên do các ngân hàng trung ương của Mỹ và châu Âu thắt chặt chính sách tiền tệ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, người đã nói rằng vụ vỡ nợ lần đầu tiên của quốc gia này có thể xảy ra trong vòng vài tuần tới nếu tình trạng bế tắc không được giải quyết, chia sẻ với Reuters hôm thứ Bảy (13/5) rằng tình hình đã “khó khăn hơn” so với trước đây nhưng cho biết bà vẫn hy vọng có thể tìm ra giải pháp.

Trong khi đó, Bộ trưởng tài chính Anh, Jeremy Hunt, chia sẻ sẽ "hoàn toàn tàn phá" nếu Mỹ không đạt được thỏa thuận nâng giới hạn vay liên bang và khiến tăng trưởng kinh tế của nước này "đi chệch hướng".

Tìm cách trấn an các nhà đầu tư sau những thất bại gần đây của các ngân hàng của xứ cờ hoa, các giám đốc tài chính G-7 đã giữ nguyên đánh giá hồi tháng 4 rằng hệ thống tài chính toàn cầu “có khả năng phục hồi tốt”.

Nhưng họ đã cam kết trong thông cáo chung sẽ giải quyết “những lỗ hổng về dữ liệu, giám sát và quy định trong hệ thống ngân hàng”.

Nhiều ngân hàng trung ương phải đối mặt với một điểm uốn, lãi suất cao bắt đầu làm giảm tốc độ tăng trưởng và gây bất ổn cho hệ thống ngân hàng.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kazuo Ueda, người chủ trì cuộc họp thảo luận về chính sách tiền tệ, cho biết hầu hết ngân hàng trung ương dường như cảm thấy tác động của các đợt tăng lãi suất trong quá khứ vẫn chưa thể hiện đầy đủ khi họ tìm cách định hướng chính sách tiền tệ trong tương lai.

Các nhà lãnh đạo tài chính đặt ra thời hạn cuối năm để khởi động một kế hoạch mới nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu trong thông cáo của họ.

Kế hoạch mới dự kiến G-7 cung cấp viện trợ cho các nước có thu nhập thấp và trung bình để họ có thể đóng vai trò lớn hơn trong chuỗi cung ứng cho các sản phẩm liên quan đến năng lượng, chẳng hạn như bằng cách tinh chế khoáng sản và chế biến các bộ phận sản xuất.

“Đa dạng hóa chuỗi cung ứng có thể góp phần bảo vệ an ninh năng lượng và giúp chúng tôi duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô,” thông cáo cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng kế hoạch này sẽ được triển khai “chậm nhất là vào cuối năm nay”.

Các nước G-7 sẽ làm việc để đảm bảo đầu tư nước ngoài vào cơ sở hạ tầng quan trọng “không làm suy yếu chủ quyền kinh tế của nước chủ nhà”.

Các cuộc thảo luận giữa các nhà lãnh đạo tài chính sẽ đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh G-7 bắt đầu vào thứ Sáu tại Hiroshima, nơi lo ngại về việc Trung Quốc sử dụng “sự ép buộc kinh tế” trong các giao dịch ở nước ngoài sẽ là một trong những chủ đề tranh luận chính.

Điệp Nguyễn (Theo CNBC)

Xem thêm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Cỡ chữ bài viết: