Điều chỉnh kích thước chữ

Kỳ lạ chiếc Toilet của Adolf Hitler được bán đấu giá hơn 13.750 bảng Anh

(CLO) Những người lính Mỹ đã cướp chiếc bệ xí của Adolf Hitler từ phòng tắm riêng của nhà độc tài. Đồ vật hài hước này đã thu về 13.750 bảng (hơn 300 triệu đồng) trong cuộc đấu giá ở Maryland, Mỹ.

Audio
Chiếc bồn cầu của Adolf Hitler trị giá 13.750 bảng Anh.

Chiếc bồn cầu của Adolf Hitler trị giá 13.750 bảng Anh.

Chiếc ghế trong Toilet của Adolf Hitler từ nơi ở trên núi của ông đã được bán với giá 13.750 bảng Anh trong một cuộc đấu giá.

Đồ vật kỳ lạ từ Chiến tranh thế giới thứ hai đã gây ra một cuộc đấu giá điên cuồng giữa các nhà sưu tập khi bán ở Mỹ. Và mức giá được chốt cuối cùng dành cho người mua là 13.750 bảng Anh.

Chiếc ghế ngồi trong Toilet bằng gỗ màu trắng, có nắp, đã bị một người lính Mỹ trẻ tuổi “táo bạo” cướp phá từ phòng tắm riêng của nhà độc tài tại Berghof - nơi ẩn náu của ông ở dãy Alps Bavarian

Ragnvald C Borch là một trong những người Mỹ đầu tiên có mặt trên chiến trường nơi đây vì anh thông thạo tiếng Đức và tiếng Pháp và được cử đến làm liên lạc cho Sư đoàn Thiết giáp số 2 của Pháp.

Ông được các sĩ quan cấp cao yêu cầu “lấy lại mọi thứ” từ Berghof, nơi đã bị phá hủy nặng nề bởi cuộc ném bom của quân Đồng minh trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến thứ hai.

Khi được hỏi bởi một người lính khác đang cầm một chiếc đèn chùm rằng tại sao anh ta lại lấy một chiếc bồn cầu làm vật kỷ niệm, Trung sĩ Borch trả lời: “Anh nghĩ Hitler đặt mông của mình ở đâu?”.

Anh sau đó chuyển đồ vật về nhà gia đình ở New Jersey, nơi anh trưng bày trong tầng hầm của mình.

Người con trai của người lính hiện đang bán chiến lợi phẩm này ca ngợi chiếc ghế rộng 16 inch là “có một không hai”.

Anh nói: Đây gần như là “ngai vàng” mà nhà độc tài từng sở hữu.

“Người ta khó có thể tưởng tượng được âm mưu mà Hitler tính toán khi đang chiêm ngưỡng thế giới từ trên đỉnh chiếc ngai vàng này.” – ông nói.

Chiếc ghế nằm trong số một loạt “chiến lợi phẩm” trong cuộc đấu giá ở Thành phố Chesapeake, Maryland.

Chiếc cốc cạo râu bằng sứ cá nhân của Hitler, mang chân dung của ông, được lấy từ căn hộ ở Munich cũng được bán với giá 15.600 bảng Anh (360 triệu đồng).

Chiếc lược chải tóc có chữ ký của Hitler cũng được thu giữ ở Berghof bởi một thành viên của Trung đoàn Bộ binh nhảy dù Mỹ.

Bốn sợi tóc nhỏ đặc biệt hiếm của Hitler được lấy ra khỏi bàn chải có giá 2.650 bảng Anh

Trong khi đó, một chiếc quần lót ren hoa của vợ Hitler, Eva Braun, có thêu tên viết tắt của bà, đã bán được với gía 1.300 bảng Anh.

Chiếc nightie màu hồng phù hợp của cô ấy cũng có giá 1.300 bảng Anh trong khi một đôi tất của cô ấy có giá 350 bảng Anh.

Ông Panagopulos nói: “Làm thế nào chúng ta có thể xấu hổ và gièm pha Hitler trong khi đã mua toilet và quần lót của vợ ông ta?”

Kỷ lục cho một món đồ như vậy tại một cuộc đấu giá được cho là số tiền 850 bảng Anh được trả vào năm ngoái cho một nắp đậy bồn cầu năm 1975 thuộc về Bill Wyman, có logo Rolling Stones.

Huy Hoàng