Điều chỉnh kích thước chữ

Kỷ luật cách chức Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận

(CLO) Ngày 7/4, Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận Nguyễn Quốc Việt đã ký quyết định cách chức Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận đối với bác sĩ Nguyễn Quang Thời.

Audio
Ông Nguyễn Quang Thời trong phiên tòa xét xử Nguyễn Duy Hiển ngày 14/7/2020

Ông Nguyễn Quang Thời trong phiên tòa xét xử Nguyễn Duy Hiển ngày 14/7/2020

Ông Nguyễn Quang Thời bị kỷ luật do không thực hiện đúng trách nhiệm, để viên chức thuộc quyền quản lý vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Cụ thể, ông Thời đã thiếu kiểm tra, giám sát việc thu chi tại đơn vị và cấp dưới, dẫn đến trong thời gian dài để Nguyễn Duy Hiển, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, Bệnh viện thành phố Phan Thiết lợi dụng lập khống 40 bộ hồ sơ chi lương, 4 bộ hồ sơ chi tiền ốm đau, thai sản; 15 hồ sơ chi thu nhập tăng thêm; 1 hồ sơ truy lĩnh tăng lương và 1 hồ sơ chi lương làm ngoài giờ để chiếm đoạt hơn 4,3 tỷ đồng.

Từ năm 2013-2017, ông Nguyễn Quang Thời đã để cấp phó ký duyệt các chứng từ thanh toán cho các hồ sơ trên gây thất thoát ngân sách nhà nước. Bản thân ông Thời đã trực tiếp ký 3 bộ chứng từ thanh toán tiền lương, 1 bộ chứng từ ốm đau thai sản, 7 bộ chứng từ thu nhập tăng thêm, với tổng số tiền mà Nguyễn Duy Hiển lập khống và chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng.

Trước đó, vào tháng 11/2020, UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận đã họp bỏ phiếu thông qua hình thức kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Quang Thời.

Ngày 1/12/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố 5 bị can nguyên là Giám đốc, Phó giám đốc Bệnh viện thành phố Phan Thiết về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, trong đó có ông Nguyễn Quang Thời.

Theo hồ sơ của cơ quan chức năng, từ tháng 12/2013 đến tháng 6/2018, lợi dụng chức vụ là kế toán tổng hợp và Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính của Bệnh viện Phan Thiết (từ ngày 15/7/2017 sáp nhập thành Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết), bằng nhiều thủ đoạn, Nguyễn Duy Hiển (SN 1985, trú tại Phan Thiết, Bình Thuận) đã làm giả các chứng từ, hồ sơ để chiếm đoạt tiền của ngân sách Nhà nước, tiền của cán bộ, viên chức với số tiền khoảng 4,3 tỷ đồng.

Giai đoạn từ năm 2013 đến tháng 9/2017, ông Nguyễn Quang Thời là Giám đốc Bệnh viện thành phố Phan Thiết và Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết. Sau đó, ông Nguyễn Quang Thời chuyển công tác giữ chức vụ Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận.

Tháng 6/2018, Nguyễn Duy Hiển xin thôi chức Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính tại Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết và được chuyển về Sở Y tế tỉnh Bình Thuận làm chuyên viên.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố, bắt giam Nguyễn Duy Hiển vào ngày 13/5/2019. Tại Cơ quan điều tra, Hiển khai thực hiện hành vi trên là do có chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện thành phố Phan Thiết để lấy tiền chi các khoản không có hóa đơn, chứng từ của đơn vị. Số tiền chiếm đoạt, Hiển đã sử dụng một phần để chi tiếp khách, chi bỏ phong bì cho các đoàn thanh tra, chi tặng quà…

Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến ban giám đốc Bệnh viện Phan Thiết và ra quyết định tách vụ án này để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý hình sự các cá nhân có liên quan.

Riêng vụ án tham ô của Nguyễn Duy Hiển, tháng 7/2020, TAND tỉnh Bình Thuận đã xét xử sơ thẩm nhưng đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Vụ án đang tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan.

T.Toàn