Điều chỉnh kích thước chữ

Kỹ sư Hải quân Mỹ và vợ bị buộc tội bán bí mật tàu ngầm

(CLO) Bộ Tư pháp cho biết hôm Chủ nhật (10/10), một kỹ sư hạt nhân của Hải quân Mỹ và vợ của anh ta đã bị buộc tội bán thông tin bí mật về tàu ngầm hạt nhân cho một nhân viên FBI bí mật, người đóng giả là đặc vụ cho một nước ngoài.

Audio

Jonathan Toebbe và vợ của anh ta, Diana, đã bị bắt hôm thứ Bảy (9/10) ở Tây Virginia và bị buộc tội vi phạm Đạo luật Năng lượng Nguyên tử, Bộ Tư pháp cho biết trong một tuyên bố. Họ dự kiến ​​sẽ trình diện tại một tòa án liên bang Tây Virginia vào thứ Ba (12/10).

ky su hai quan my va vo bi buoc toi ban bi mat tau ngam hinh 1

Một nhân viên Hải quân Mỹ và vợ vừa bị bắt vì bán bí mật tàu ngầm hạt nhân - Ảnh: Reuters

Toebbe, 42 tuổi, một kỹ sư hạt nhân của Hải quân với bí mật an ninh tối mật, đã gửi một gói dữ liệu bị hạn chế đến một quốc gia không xác định vào năm 2020 và sau đó bắt đầu bán bí mật với giá hàng chục nghìn đô la tiền điện tử cho một nhân viên FBI bí mật đóng giả là một quan chức nước ngoài, Bộ Tư pháp cho biết.

Có thời điểm, Toebbe đã giấu một thẻ nhớ kỹ thuật số chứa tài liệu về lò phản ứng hạt nhân dưới mặt đất trong nửa chiếc bánh sandwich bơ đậu phộng tại một địa điểm "xác chết" ở Tây Virginia, trong khi vợ anh ta làm nhiệm vụ trông chừng, Bộ Tư pháp cho biết.

Thẻ nhớ chứa "các yếu tố thiết kế nhạy cảm về mặt quân sự, các thông số hoạt động và đặc tính hoạt động của lò phản ứng tàu ngầm lớp Virginia", theo bản thông tin của tòa án liên bang.

Bộ Tư pháp cho biết một thẻ nhớ khác được giấu trong một gói kẹo cao su.

Theo Bộ Tư pháp, Toebbe đã nhận được các khoản thanh toán tiền điện tử riêng biệt với tổng trị giá 100.000 đô la.

Các quan chức cho biết Toebbe và vợ, đến từ Annapolis, Maryland, đã bị bắt sau khi đặt một thẻ nhớ khác tại một điểm bí mật ở Tây Virginia. Họ bị buộc tội âm mưu và "truyền thông dữ liệu bị hạn chế", theo đơn tố cáo hình sự.

Không có luật sư nào cho Toebbes được liệt kê trong các tài liệu của tòa án hoặc tuyên bố của Bộ Tư pháp.

Nguyễn Hoàng (Theo Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thành phố Hà Nội đáp ứng đủ tiêu chí vùng xanh, bình thường mới

(CLO) Căn cứ vào 2 tiêu chí (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian và độ bao phủ vắc xin), CDC Hà Nội đánh giá: Hà Nội đáp ứng đủ tiêu chuẩn tiêu chí cấp độ 1 (vùng xanh - bình thường mới). 

Thảo luận, xây dựng chuyên đề Đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội

(CLO) Dự thảo chuyên đề “Đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” đang khẩn trương được hoàn thiện.

Hai huyện ở Quảng Nam đã có phản hồi chính thức về hoạt động từ thiện của Hoài Linh

(CLO) Mới đây, huyện Nam Trà My và Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam đã có văn bản báo cáo về hoạt động trao quà từ thiện mùa lũ lụt của danh hài Hoài Linh gửi Công an thành phố Hồ Chí Minh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu khắc phục tình trạng độc đoán, chuyên quyền, quan liêu, xa dân

(CLO) Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu thực hiện “nói đi đôi với làm”, thống nhất tư tưởng và hành động, khắc phục tình trạng độc đoán, chuyên quyền, quan liêu, xa dân và các biểu hiện suy thoái, tiêu cực.

UBKT Đảng ủy Công an Trung ương đề nghị kỷ luật một số tổ chức đảng và đảng viên có vi phạm

(CLO) Tại Kỳ họp thứ 5, UBKT Đảng ủy Công an Trung ương đã thông qua Báo cáo kết quả giám sát đối với 1 tổ chức đảng; xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với một số tổ chức đảng và một số đảng viên có khuyết điểm, vi phạm.

Đà Nẵng: Chính thức cho phép mở lại hầu hết hoạt động từ 0h ngày 16/10

(CLO) Thành phố Đà Nẵng chính thức cho phép mở lại tất cả các hoạt động trở lại từ 0h ngày 16/10, trừ các dịch vụ làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, casino.

Đề nghị các tỉnh thành thực hiện nghiêm Quy định tạm thời về

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ Quy định tạm thời về việc thích ứng an toàn, linh hoạt, phòng chống dịch COVID-19; các Bộ ngành hướng dẫn các địa phương triển khai theo tiêu chí, giải pháp chung trong toàn quốc.

Chủ tịch Quốc hội chủ trì buổi làm việc về chính sách tài khóa và tiền tệ

(CLO) Sáng ngày 15/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với các cơ quan về các vấn đề trong điều hành chính sách tài khóa và tiền tệ trong thời gian tới nhằm phục hồi, phát triển nền kinh tế.

Hà Nội: Thêm 3 tuyến xe khách liên tỉnh đi/đến Hà Giang, Hải Phòng, Điện Biên được nối lại

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có văn bản chấp thuận về nối lại hoạt động vận tải hành khách đường bộ liên tỉnh bằng xe ô tô với 3 tuyến đi/đến các địa phương Hà Giang, Hải Phòng và Điện Biên.