Điều chỉnh kích thước chữ

Kyrgyzstan tổ chức bầu cử trong bất mãn và chia rẽ đảng phái

(CLO) Kyrgyzstan đã tổ chức một cuộc bầu cử quốc hội vào Chủ nhật trong bối cảnh nhiều cử tri thất vọng về giới tinh hoa chính trị và lo lắng về cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong hai thập kỷ.

Audio
Một cử tri nghiên cứu lá phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội ở làng Besh-Kungey, Kyrgyzstan, vào ngày 4 tháng 10. Ảnh: Reuters

Một cử tri nghiên cứu lá phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội ở làng Besh-Kungey, Kyrgyzstan, vào ngày 4 tháng 10. Ảnh: Reuters

Những người ủng hộ Tổng thống Sooronbai Jeenbekov có vẻ sẽ giành được một số lượng đáng kể ghế trong cơ quan lập pháp ở quốc gia Trung Á, một đồng minh thân cận của Nga.

Tuy nhiên, liên minh cầm quyền ủng hộ Tổng thống hiện tại chắc chắn sẽ không thoải mái do sự chia rẽ nội bộ trong hai nhóm chính trị lớn, điều này sẽ kiểm tra khả năng của Tổng thống trong việc thiết lập các liên minh chính trị mới.

Nasyrbek Attokulov, một giảng viên đại học 50 tuổi, cho biết sau khi bỏ phiếu ở Bishkek: “Ngày càng có ít dân chủ".

Chiến dịch đã bị hủy hoại bởi các cáo buộc mua phiếu bầu và một cuộc thăm dò dư luận vào tháng 8 do Viện Cộng hòa Quốc tế do Hoa Kỳ hậu thuẫn cho thấy 15% số người được hỏi ủng hộ ý tưởng bỏ phiếu chống lại tất cả các bên.

Tổng cộng có 16 đảng đang tranh 120 ghế trong quốc hội đơn viện. Nếu không ai trong số họ giành được nhiều phiếu hơn lựa chọn "Chống lại tất cả", một cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức lại. 

Kinh tế và tham nhũng đứng đầu mối quan tâm của cử tri. Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu dự kiến ​​tổng sản phẩm quốc nội của Kyrgyzstan sẽ giảm 9,5% vào năm 2020 do đại dịch và mất nhiều năm để phục hồi.

“Tình hình kinh tế thật tồi tệ”, một doanh nhân tên Kanat, phát biểu tại một điểm bỏ phiếu nơi các quan chức cho cử tri vào các nhóm nhỏ. "Chúng ta cần thiết lập nhà nước pháp quyền". 

Đất nước 6,5 triệu dân này có một lịch sử bất ổn chính trị: trong 15 năm qua, hai Tổng thống đã bị lật đổ bởi các cuộc nổi dậy và rất nhiều người phải ngồi tù sau khi thất bại với người kế nhiệm.

Bất ổn hơn nữa sẽ là mối lo ngại đối với Nga. Moscow điều hành một căn cứ không quân ở nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ và đang đối phó với các cuộc khủng hoảng lớn liên quan đến các đồng minh Belarus và Armenia.

Hai đảng giành được hơn một nửa số ghế trong cuộc bầu cử năm 2015 đã chia rẽ trước cuộc bỏ phiếu hôm Chủ nhật, và một số nghị sĩ của họ bao gồm các đồng minh thân cận nhất của Jeenbekov đang tìm cách tái đắc cử theo chiến dịch tranh cử mới.

Kết quả của cuộc bầu cử có thể được biết vào đêm Chủ nhật hoặc vào thứ Hai, nhưng với tính chất rạn nứt của các đảng, có thể vài ngày hoặc vài tuần trước khi một chính phủ mới được thành lập.

Vân Trần