Điều chỉnh kích thước chữ

Lặng thầm khơi dậy tình yêu thương

(CLO) “Trẻ em như búp trên cành - Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”! Ấy thế mà có những nơi, những đứa trẻ dường như không hiểu được tình yêu thương, không biết đến cuộc sống tương lai, bởi nỗi đau khổ đã xuất hiện từ khi chào đời. Đó là câu chuyện của những đứa trẻ ở Lớp học nhân ái, tại số 175 Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng, nơi có những nhà hảo tâm như Nghệ sĩ Lê Hồng Giang hay còn gọi là nghệ sĩ Giang còi luôn âm thầm giúp đỡ trong 4 năm qua.

Audio

Câu chuyện khơi nguồn tình yêu thương trong lặng lẽ.

Sau những phút giây, rồi sau cả ngày tháng hụt hẫng, đau khổ khi thấy con chào đời không hoàn thiện, tình cha nghĩa mẹ lại càng dào dạt yêu thương, dâng tràn hy sinh, che chở cho đứa con thiệt thòi bé bỏng. Có lẽ đây là cái duyên, cái nghiệp đối với Nghệ sĩ Giang còi, âm thầm giúp đỡ tài trợ cho lớp học từ khi mở ra cho đến bây giờ.

Nghệ sĩ Giang còi còn chia sẻ: “Cái duyên cái nợ nó đã ăn sâu vào tiềm thức của tôi, cũng không vì đánh bóng tên tuổi hay làm giàu từ việc nhân ái này, nếu mà làm giàu tôi không còn sống trong cảnh nông dân như ngày hôm nay. Điều tôi mong muốn là có cho các con 1 mái nhà, nơi che nắng che mưa”. Ba tháng có thể con chưa biết lẫy. Bảy tháng con là đứa trẻ chậm bò. Chín tháng con chẳng chịu đi những bước đầu tiên. Nhưng năm tuổi, sáu…rồi bảy tuổi, con vẫn chưa được tới trường thì thực sự làm cha mẹ ai mà chẳng xót xa, đau đớn. Người ta tìm niềm vui trong mỗi bước nhận biết vô cùng chậm chạp, vụng về của con; phát hiện và nâng niu trân trọng cả những biểu hiện của trí thông minh dù là khó thấy ở đứa con tinh thần.

Lặng thầm khơi dậy tình yêu thương  1
 Nghệ sĩ Giang còi ghé thăm lớp học nhân ái tại Hải Phòng

Những người gắn bó với các con là những cô giáo đầy tâm huyết, tình yêu thương, trong đó có Cô Hoàng Thu Trang – Giáo viên tiểu học và hiện tại là đại diện cho lớp học nhân ái tâm sự: “Từ khi sinh con, sức khoẻ hai mẹ con hay ốm đau bệnh tật, sau khi mở lớp học từ thiện này, sự cống hiến thiện nguyện, chăm sóc các con và cảm thấy sức khoẻ 2 mẹ con khỏe mạnh hơn. Ở đây các con đều không có nhận thức, có thể đánh các cô, giật tóc các cô, bạn bè bất cứ lúc nào, các con tại lớp học đều có hoàn cảnh khó khăn, gia đình nghèo, hoặc không có đủ cha mẹ. Thậm chí có cháu sinh ra trong gia đình có 2 anh em đều bị bại não, rất đáng thương”.

Nhưng rồi con đã được tới trường. hay chỉ là lớp học nho nhỏ thôi, cũng đủ vỡ òa niềm vui của gia đình. Cũng là hạnh phúc được ngày ngày tất bật đưa con đi học. Anh Trần Tiến - Phụ huynh của đứa con không may mắn mắc bệnh đao và tim bẩm sinh, hiện anh là giảng viên trường Chu Văn An bày tỏ: “Sinh con được 3 tháng thì phát hiện ra con bị bệnh tim bẩm sinh, bệnh đao, gia đình đã chạy chữa tốn kém rất nhiều. Rất may có trường lớp nhân ái của cô Trang chuyên chăm nuôi trẻ em khuyết tật, chính vì vậy mà cháu có sự phát triển hơn về ngôn ngữ và hành vi, cũng cảm ơn những nhà hảo tâm và sự ân cần quan tâm đặc biệt từ Nghệ sĩ Giang còi”.

Lặng thầm khơi dậy tình yêu thương  2
 

NS Giang còi đàn hát cho các con nghe.

Quãng thời gian 4 năm, nó không dài cũng chẳng ngắn, nhưng đủ để thấy được sự thay đổi nhận thức dù chỉ nho nhỏ từ những đứa trẻ kém may mắn, mang những căn bệnh: đao, tự kỷ, chất độc màu da cam... Ngoài ra, cơ sở vật chất ở đây hầu như đều được các nhà hảo tâm tài trợ như: cô Sister Ying, chú Hoàng Minh Sơn, Nghệ sĩ Giang còi và các nhà hảo tâm trong nước và ngoài nước, tuy nhiên phòng học còn rất bé, cơ sở vật chất còn sơ sài.

Đặt chân đến vùng đất nào, nơi có những đứa trẻ không được may mắn, điều đầu tiên Nghệ sĩ Giang còi làm là có những món quà nhỏ cho các con, dù đó chỉ là bài ca, gói bánh nhỏ hay một món đồ chơi, đều thấy được niềm hạnh phúc từ đôi mắt trẻ thơ.

Lên tiếng kêu gọi sau 4 năm âm thầm giúp đỡ

Không quản ngại đường sá xa xôi, cứ rảnh rỗi Nghệ sĩ Giang còi lại tranh thủ đến thăm các con, anh như một người cha đỡ đầu lớp học, cho các con được tới lớp như bao bạn bè khác. Người đời nói: trẻ em có quyền được sống, nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, học tập, vui chơi, giải trí...Nhưng các con ở Lớp học nhân ái – Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng thì không có được trọn vẹn của niềm vui đó. Âm thầm giúp đỡ có hẳn là tốt?

Chính vì vậy Nghệ sĩ Giang còi cảm thấy cần làm gì đó để cứu giúp cuộc đời các con có 1 cuộc sống ấm no hơn thay vì âm thầm giúp đỡ, Nghệ sỹ chia sẻ: “Mình kể công không còn ý nghĩa nữa, nhưng lần tôi phải bày tỏ để kêu gọi những nhà hảo tâm để các con có 1 mái nhà mới, gặp đơn vị sơn xin tài trợ sơn, gặp cái nào xin tài trợ cái đó với mong muốn cho các con một mái nhà thứ 2. Cũng không hy vọng mọi người cho tiền, chỉ mong mọi người có thể mua vé tham dự chương trình để toàn bộ số tiền đó có thể cho các con 1 cuộc sống ấm no hơn”.

Lặng thầm khơi dậy tình yêu thương  3
 NS Giang còi chia sẻ gánh nặng với các cô bằng việc vui chơi cùng các con

Đêm ca nhạc - hài kịch “Một mái nhà cho các con” là một chương trình nghệ thuật gây quỹ từ thiện cho Lớp học tự thiện nhân ái sẽ được tổ chức tại Nhà hát tháng Tám, 117 Đinh Tiên Hoàng, Hải Phòng, vào lúc 20h ngày 25/11/2017. Với sự tham gia của rất nhiều như: NSND Quang Thọ, Ca sỹ Hồ Quang Tám, cặp đôi hài Giang Còi – Quang Tèo, Danh hài Vượng Râu, NS Trà My, MC Thảo Vân. Đây là một chương trình đầy ý nghĩa, một lời nhắn nhủ về tình yêu thương con người và đặc biệt với những gia đình có em nhỏ, còn là một bài học về lòng Nhân ái sâu sắc. Mỗi tấm vé các bạn cầm trên tay là một vài ngày công, dăm bao xi măng góp lại xây cho các bé một mái nhà nhân ái.

Lớp các con học dù không bảng đen phấn trắng. Cô giáo con không tha thướt áo dài, nhưng lớp ấy có các bạn giống như con, chia sớt với con từng giọt hiếm hoi những vị ngọt ngào số phận. Cô giáo cũng là người thay mẹ chăm con. Dù có cảm nhận được hay không, ít hay nhiều, không khi nào con phải một mình, không bao giờ con thấy cô đơn…

Kim Huyền