Điều chỉnh kích thước chữ

Lãnh án 15 năm tù vì làm giả tài liệu, lập hệ thống trường cao đẳng "chui"

(CLO) Bị cáo Hoàng Ngọc Duy đã bị TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên phạt 15 năm tù do làm giả hàng loạt giấy tờ, bằng cấp, bảng điểm, chứng chỉ nghiệp vụ của các Trường Đại học sau đó lập ra hệ thống trường cao đẳng chui để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Audio

Hôm nay (21/1), TAND tỉnh Lâm Đồng đã đưa ra xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức” đối với bị cáo Hoàng Ngọc Duy (SN 1993, ngụ tại TP Bảo Lộc).

Bị cáo Hoàng Ngọc Duy tại phiên xét xử.

Bị cáo Hoàng Ngọc Duy tại phiên xét xử.

Theo cáo trạng, Duy từng học ngành ngôn ngữ Anh Trường Đại học Yersin Đà Lạt nhưng không đủ điều kiện tốt nghiệp nên không được nhà trường cấp bằng. Sau đó, bị cáo đã làm giả hàng loạt giấy tờ, bằng cấp, bảng điểm, chứng chỉ nghiệp vụ của các Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, Đại học Đà Lạt, Đại học Thái Nguyên. 

Duy sử dụng những văn bằng giả đến Sở GD&ĐT Lâm Đồng xin thành lập Trung tâm ngoại ngữ Việt Mỹ tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm. 

Đối tượng còn làm giả 32 quyết định của Sở GD&ĐT Lâm Đồng, 6 quyết định Sở LĐTB&XH tỉnh Lâm Đồng và 2 quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng để cho ra đời Trường Trung cấp nghề Việt Mỹ, sau đó nâng cấp thành Trường Cao đẳng Việt Mỹ và hệ thống Trường Việt Mỹ. Tất cả các trường trên đều do Hoàng Ngọc Duy làm hiệu trưởng. 

Duy tổ chức chiêu sinh đa ngành nghề, từ đào tạo cấp chứng chỉ nghề đến bậc đại học, trong đó, có cả ngành nghề liên quan đến sức khỏe. Ít nhất đã có 535 người tham gia theo học và được Duy cấp bằng, chứng chỉ. 

Đến tháng 8/2018, hệ thống trường “chui” của Hoàng Ngọc Duy bị phát hiện, đối tượng bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố, bắt tạm giam.

Quá trình điều tra đã xác định, các văn bằng, giấy chứng nhận, chứng chỉ mà Hoàng Ngọc Duy cấp cho 535 người là không có giá trị sử dụng, đối tượng đã chiếm đoạt của các bị hại số tiền trên 2,1 tỷ đồng. 

Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Ngọc Duy đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội. HĐXX tuyên phạt Duy 12 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 3 năm tù giam về tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, tổng hình phạt là 15 năm tù giam. 

Ngoài ra, bị cáo còn phải trả lại cho các bị hại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Q.T