Điều chỉnh kích thước chữ

Lãnh đạo Myanmar, Tổng thống, thành viên cao cấp Đảng cầm quyền bị bắt sáng nay

(CLO) Phát ngôn viên của đảng cầm quyền Myanmar cho biết, nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các nhân vật cấp cao của đảng đã bị bắt giữ vào sáng sớm thứ Hai (1/2), theo giờ địa phương.

Audio
Nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi (phải) và Tổng thống Win Myint bị bắt vào sáng nay 1/2 - Ảnh: AFP

Nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi (phải) và Tổng thống Win Myint bị bắt vào sáng nay 1/2 - Ảnh: AFP

Bài liên quan

Trước đó, có thông tin cho rằng căng thẳng leo thang ở Myanmar giữa chính phủ và quân đội, làm dấy lên lo ngại về một cuộc đảo chính có thể xảy ra, vì quân đội tin rằng cuộc bầu cử gần đây ở nước này là gian lận.

Sau những báo cáo ban đầu xuất hiện trên mạng xã hội, Myo Nyunt, phát ngôn viên của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ cầm quyền của đất nước, nói với Reuters rằng bà Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các nhà lãnh đạo khác đã bị "bắt" vào đầu giờ sáng.

"Tôi muốn nói với người dân của chúng tôi rằng đừng phản ứng một cách hấp tấp và tôi muốn họ hành động theo luật", ông Nyunt nói.

Ông nói thêm rằng ông cũng dự kiến ​​sẽ bị giam giữ.

Theo BBC, có những binh sĩ trên đường phố thủ đô Naypyitaw của Myanmar và cố đô Yangon. Điện thoại và kết nối Internet bị cắt ở Naypyitaw.

Các bộ trưởng khu vực của Myanmar cũng bị bắt đi sau khi các binh sĩ đột nhập vào nhà của họ, BBC đưa tin, dẫn lời các thành viên gia đình của các bộ trưởng.

Nỗi sợ đảo chính

Vào ngày 8 tháng 11, một cuộc bầu cử dân chủ đã diễn ra ở Myanmar, đánh dấu cuộc tổng tuyển cử thứ hai của đất nước kể từ khi kết thúc chế độ quân sự vào năm 2011. Đảng cầm quyền của nước này, Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD), do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo, đã giành chiến thắng vang dội.

Tuy nhiên, quân đội Myanmar, được gọi là Tatmadaw, tuyên bố đã xảy ra tình trạng gian lận cử tri trên diện rộng, thúc giục chính phủ hoãn việc triệu tập quốc hội - điều đã được lên kế hoạch xảy ra vào thứ Hai (1/2).

Theo hãng tin AP, trong bối cảnh lo ngại về cuộc đảo chính có thể xảy ra, quân đội nước này đã phủ nhận việc người đứng đầu của họ đe dọa tổ chức một cuộc đảo chính, nói rằng “một số tổ chức và phương tiện truyền thông” đã đưa ra những suy đoán không có cơ sở về cuộc đảo chính.

Tuyên bố nói rằng những lời của Tổng tư lệnh quân đội, Min Aung Hlaing, đã được đưa ra khỏi ngữ cảnh, sau khi ông nói vào hôm thứ Tư tuần trước rằng, hiến pháp có thể được sửa đổi trong trường hợp luật pháp không được thực thi đúng.