Điều chỉnh kích thước chữ

Quân đội Myanmar cố gắng xoa dịu lo ngại đảo chính

(CLO) Quân đội Myanmar hôm thứ Bảy (30/1) cho biết họ sẽ bảo vệ, tuân theo hiến pháp và hành động theo luật pháp, một động thái có thể làm giảm bớt lo ngại rằng các lực lượng vũ trang có thể cố gắng giành chính quyền.

Audio
Bài liên quan
Những người ủng hộ quân đội Myanmar cầm cờ quốc gia tham gia một cuộc biểu tình chống lại Ủy ban Bầu cử Liên minh ở Yangon vào ngày 29 tháng 1. Ảnh: Reuters

Những người ủng hộ quân đội Myanmar cầm cờ quốc gia tham gia một cuộc biểu tình chống lại Ủy ban Bầu cử Liên minh ở Yangon vào ngày 29 tháng 1. Ảnh: Reuters

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và các đại sứ quán phương Tây tại Myanmar bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về khả năng quân đội can thiệp vào Myanmar, quốc gia do quân đội cai trị trong 49 năm sau cuộc đảo chính năm 1962.

Quân đội, được gọi là Tatmadaw, cho biết những phát biểu gần đây của Tổng tư lệnh, Thượng tướng Min Aung Hlaing, về việc bãi bỏ hiến pháp đã bị hiểu sai.

'Tatmadaw đang bảo vệ hiến pháp năm 2008 và sẽ hành động theo luật', quân đội nước này cho biết. "Một số tổ chức và phương tiện truyền thông giả định những gì họ muốn và viết như Tatmadaw sẽ bãi bỏ hiến pháp".

Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền của bà Aung San Suu Kyi, đảng đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11, gọi tuyên bố này là một "lời giải thích phù hợp". 

Người phát ngôn NLD Myo Nyunt nói với Reuters rằng đảng này muốn quân đội trở thành một tổ chức 'chấp nhận mong muốn của người dân về cuộc bầu cử'.

Nhà phân tích Richard Horsey có trụ sở tại Myanmar cho biết một cuộc đảo chính dường như khó xảy ra.

"Có vẻ như quân đội Myanmar đã lùi bước trước mối đe dọa đảo chính", ông nói trên Twitter. "Làm thế nào để giải thích điều đó, và ý nghĩa của nó đối với sự ổn định trong tương lai, phụ thuộc vào các chi tiết hậu trường chưa rõ ràng".

Căng thẳng chính trị leo thang trong tuần này khi một phát ngôn viên quân đội từ chối loại trừ một cuộc đảo chính trước khi quốc hội mới triệu tập vào tuần tới, đồng thời cảnh báo các lực lượng vũ trang có thể 'hành động' nếu các khiếu nại về gian lận phiếu bầu không được giải quyết.

Các cuộc biểu tình ủng hộ quân đội đã được tổ chức ở một số thành phố lớn. Hôm thứ Bảy (30/1), khoảng 200 người đã tuần hành qua thủ đô thương mại Yangon, vẫy các biểu ngữ và hô hào ủng hộ quân đội và chống lại sự can thiệp của nước ngoài vào công việc nội bộ của đất nước.

Đám đông đi qua chùa Shwedagon, địa điểm Phật giáo quan trọng nhất của Myanmar, kêu gọi chính phủ và ủy ban bầu cử giải quyết các khiếu nại về gian lận.

Ủy ban bầu cử Myanmar hôm thứ Năm đã bác bỏ cáo buộc của quân đội về gian lận phiếu bầu, nói rằng không có sai sót nào đủ lớn để ảnh hưởng đến độ tin cậy của cuộc bỏ phiếu.

Việc quân đội liên tục cáo buộc về những bất thường trong cuộc bầu cử, trong đó NLD giành được 83% số ghế, đã dẫn đến cuộc đối đầu trực tiếp nhất giữa chính phủ dân sự và quân đội, vốn có một thỏa thuận chia sẻ quyền lực khó xử.

Hiến pháp dành 25% số ghế trong quốc hội cho quân đội và quyền kiểm soát ba bộ chủ chốt trong chính quyền của bà Suu Kyi.

Chỉ huy quân sự Min Aung Hlaing làm tăng thêm lo ngại về cuộc đảo chính khi ông nói với các quân nhân hôm thứ Tư rằng hiến pháp nên được bãi bỏ nếu nó không được tuân thủ, trích dẫn các trường hợp trước đây khi các điều lệ đã bị bãi bỏ ở Myanmar.