Điều chỉnh kích thước chữ

Lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny chấm dứt tuyệt thực

(CLO) Trong một bài đăng trên các kênh truyền thông xã hội chính thức của mình, Navalny cảm ơn 'những người tốt' ở Nga và trên thế giới đã ủng hộ mình.

Audio
Alexei Navalny xuất hiện trên màn hình được dựng tại hội trường của Tòa án khu vực Moscow. Ảnh: Getty

Alexei Navalny xuất hiện trên màn hình được dựng tại hội trường của Tòa án khu vực Moscow. Ảnh: Getty

Bài liên quan

Nhân vật đối lập hàng đầu của Nga, Alexei Navalny, cho biết hôm thứ Sáu (23/4) rằng ông sẽ dần dần chấm dứt cuộc tuyệt thực mà ông bắt đầu từ ngày 31/3.

Người đàn ông 44 tuổi cho biết trong một bài đăng trên Instagram rằng ông ta sẽ kết thúc cuộc đình công sau khi được chăm sóc y tế và được các bác sĩ cảnh báo rằng nếu tiếp tục điều đó sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Ông cho biết sẽ mất 24 ngày để ăn uống bình thường trở lại hoàn toàn.

Nhà phê bình mạnh mẽ của Điện Kremlin nói rằng ông cũng đã đưa ra quyết định chấm dứt tuyệt thực vì một số người ủng hộ ông đã bỏ ăn trong động thái đồng hành cùng ông.

Navalny cho biết mặc dù đang chấm dứt tuyệt thực nhưng ông vẫn yêu cầu được phép đến gặp bác sĩ độc lập để điều trị chứng tê ở tay và chân. Ông cũng cảm ơn 'những người tốt' ở Nga và trên thế giới đã hỗ trợ. 

Navalny nói trong thông điệp của mình: “Nhờ sự hỗ trợ to lớn của những người tốt trên khắp đất nước và trên toàn thế giới, chúng tôi đã đạt được những tiến bộ vượt bậc".

Navalny bị bắt vào tháng Giêng khi trở về từ Đức, nơi ông ta đã điều dưỡng trong 5 tháng sau khi bị nghi đầu độc bằng chất độc thần kinh. Ông đổ lỗi vụ đầu độc cho Điện Kremlin, nhưng các quan chức chính phủ phủ nhận trách nhiệm.

Các cuộc biểu tình hàng loạt kêu gọi trả tự do cho Navalny và để người đàn ông này được chăm sóc y tế đầy đủ đã diễn ra trên khắp nước Nga trong những ngày gần đây. Trong cuộc biểu tình cách đây ít ngày, nhà chức trách đã bắt hơn 1.700 kẻ quá khích trên khắp cả nước. 

Bình luận về Navalny, Mỹ cảnh báo Moscow rằng họ sẽ phải đối mặt với 'hậu quả' nếu Vlogger này chết trong tù.

EU, Mỹ và các nước phương Tây khác đã áp dụng một loạt lệnh trừng phạt đối với Nga vì việc Navalny bị bắt giam và bị đầu độc vào năm ngoái.

Hoàng Long