Lãnh tụ tối cao Iran tuyên bố sẽ 'trừng phạt' sau cuộc không kích của Mỹ

(CLO) Ngày 23/6, trong thông điệp đầu tiên sau khi Mỹ tiến hành không kích ba cơ sở hạt nhân của Iran, Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố sẽ tiếp tục “trừng phạt” Israel.

Trên mạng xã hội X, ông Khamenei viết bằng tiếng Farsi: “Kẻ thù đã gây ra tội ác lớn và sẽ phải chịu trừng phạt. Đòn trừng phạt đang được thực hiện”. Tuy nhiên, ông không đề cập trực tiếp đến Mỹ trong tuyên bố này.

Trước đó, tài khoản tiếng Anh của ông Khamenei trên X chia sẻ lại bài phát biểu ngày 18/6, cảnh báo rằng sự can thiệp của Mỹ vào xung đột Israel-Iran sẽ “gây tổn hại nghiêm trọng” cho chính Washington.

Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuộc không kích của Mỹ, diễn ra rạng sáng 22/6, được gọi là chiến dịch “Búa Đêm”, sử dụng bảy oanh tạc cơ tàng hình B-2 thả bom xuyên boong-ke nặng gần 14 tấn vào hai cơ sở hạt nhân Fordow và Natanz.

Đồng thời, một tàu ngầm Mỹ phóng 24 tên lửa hành trình Tomahawk vào tổ hợp Isfahan. Tổng cộng 125 máy bay quân sự Mỹ tham gia, bao gồm các phi cơ bảo vệ oanh tạc cơ B-2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên Truth Social rằng các cơ sở hạt nhân Iran đã chịu “thiệt hại nghiêm trọng” và “bị xóa sổ”, đặc biệt là các công trình ngầm.

Phía Iran phản ứng mạnh mẽ. Ông Ali Akbar Velayati, cố vấn cấp cao của ông Khamenei, cảnh báo mọi căn cứ Mỹ trong và ngoài Trung Đông đều là “mục tiêu hợp pháp” nếu liên quan đến cuộc tấn công. “Mỹ đã đánh vào trái tim của thế giới Hồi giáo và phải chuẩn bị đối mặt với hậu quả nghiêm trọng”, ông nói.

Ông Ali Shamkhani, một cố vấn khác, nhấn mạnh trên X rằng dù các cơ sở hạt nhân bị phá hủy, Iran vẫn sở hữu vật liệu hạt nhân làm giàu và “ý chí chính trị” không thể bị dập tắt.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian khẳng định Mỹ sẽ chịu hậu quả, trong khi Ngoại trưởng Abbas Araqchi tuyên bố Tehran sẽ không đàm phán cho đến khi hoàn tất các biện pháp đáp trả. Ông Araqchi chỉ trích Mỹ “coi thường luật pháp quốc tế” và chỉ hiểu “ngôn ngữ răn đe và vũ lực”.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: