Điều chỉnh kích thước chữ

Lịch sử trở thành môn bắt buộc: Chương trình nhiều môn học sẽ bị cắt xén

(CLO) Theo ông PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ- thành viên ban Phát triển chương trình môn Lịch sử, khi môn Lịch sử thành môn học bắt buộc thì thời gian của nhiều môn học khác sẽ bị cắt bớt.

Audio

Nhiều môn học bị cắt xén để dành thời gian cho môn sử

Đến thời điểm này, lịch sử gần như là môn học bắt buộc. Việc thay đổi từ tự chọn sang bắt buộc đang đặt ra nhiều vấn đề phải giải quyết cùng một lúc như việc thêm môn học bắt buộc thì thời gian học tập của môn lịch sử được lấy từ đâu? Lượng kiến thức của lịch sử như thế nào phù hợp để tránh việc học sinh học quá tải vì chương trình quá nặng.

Xung quanh vấn đề này phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã trao đổi với PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, hiện đang là thành viên ban Phát triển chương trình môn Lịch sử trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

lich su tro thanh mon bat buoc chuong trinh nhieu mon hoc se bi cat xen hinh 1

Lịch sử có thể trở thành môn học bắt buộc ở bậc THPT trong chương trình phổ thông mới!

Theo ông Vỳ, chương trình môn Lịch sử của chương trình phổ thông tổng thể có hai chương trình đó là chương trình cốt lõi bao gồm các kiến thức cơ bản dành cho các em không học theo ban KHXH và chương trình dành cho học sinh chuyên đi vào các ngành KHXH.

“Với chương trình dành cho học sinh học theo ban KHXH thì học theo các chuyên đề rất sâu. Hoàn toàn mang tính chất đặc thù định hướng nghề nghiệp” – ông Nghiêm Đình Vỳ chia sẻ.

Theo ông Vỳ ở lớp 19, chương trình cơ bản, cốt lõi chỉ bao gồm một số chủ đề (Lịch sử là gì, lịch sử và các khoa học khác; Các nền văn minh cổ đại và trung đại thế giới, các cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật trong lịch sử, văn minh Đông Nam Á; Văn minh Việt Nam trước năm 1858; Cộng đồng các dân tộc).

“Nếu lịch sử là môn học bắt buộc thì học sinh chỉ học trong chương trình cơ bản đó” – ông Nghiêm Đình Vỳ nhấn mạnh và cho rằng, nếu học chương trình đó thì không phải sửa sách giáo khoa mới.

Bản thân ông Vỳ cũng cho rằng, hiện nay quan điểm sách giáo khoa chỉ là tài liệu tham khảo. Còn chương trình thì mới là pháp lệnh của nhà nước. Sách giáo khoa viết theo nội dung cốt lõi như vậy sẽ vẫn dùng được. “Nếu Quốc hội quyết định học lịch sử là bắt buộc thì sẽ phải sử dụng sách đó” – ông Nghiêm Đình Vỳ chia sẻ.

Cũng theo ông Vỳ,  khi sử học là môn bắt buộc thì chắc chắn phải thành lập tiểu ban chỉnh sửa chương trình nói rõ yêu cầu cần đạt, quy định số tiết, bài nào bỏ đi và yêu cầu cần đạt như thế nào. Còn đối với học sinh theo hướng khoa học xã hội thì môn lịch sử không cần phải sửa.

Lo lắng quá tải thi cử học hành

Hiện nhiều người đang băn khoăn về việc bình thường môn Lịch sử tương đương như môn Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật nếu sử bắt buộc rồi thì khi học trò có phải lựa chọn học Địa và Giáo dục kinh tế và pháp luật nữa không. Nếu chọn thêm môn học nữa liệu có quá tải chương trình?

Hiện nếu môn Lịch sử học bắt buộc thì các môn học bắt buộc tăng lên 8 môn (Ngữ văn; Toán; Ngoại ngữ 1; Giáo dục thể chất; Giáo dục quốc phòng và an ninh; Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; Nội dung giáo dục của địa phương và Lịch sử).

Hiện nay đang trao đổi bàn thảo giảm các tiết ở nhiều môn học để dành cho môn Lịch sử. “Lúc đầu có ý kiến đề nghị bỏ môn giáo dục địa phương hoặc bỏ môn Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp hoặc rút bớt thời gian của môn học này. Nếu làm như vậy thì tổng số tiết trong một năm học sẽ không ảnh hưởng” – ông Vỳ nói.

Cũng theo vị này, tới đây phương án có thể là dành 52 tiết cho môn Lịch sử và bớt thời gian học của các môn khác.

Qua trao đổi với chuyên gia Vỳ đã cho thấy còn nhiều vấn đề phát sinh phức tạp. Như trước đây học sinh phải chọn ít nhất 5 môn trong số 10 môn tự chọn, giờ số môn tự chọn còn 9 môn thì học sinh sẽ chọn 5 môn hay 4 môn. Nếu vẫn buộc học sinh chọn 5 môn trong số 9 môn đồng nghĩa số môn học tăng thêm.

Chưa kể, học đi kèm theo với thi cử, đánh giá và điều đó tạo nên áp lực học tập của học sinh trong khi chủ trương là giảm tải.

Ông Nghiêm Đình Vỳ nhấn mạnh: “Môn Lịch sử học bắt buộc chắc chắn sẽ phải thi. Khi thêm môn học thì phải thêm thi cử, đánh giá. Hồi trước thi Văn, Toán, Ngoại Ngữ rồi bốc thăm môn nhưng bây giờ mình không làm như cũ. Sau cuộc này phải bàn và kiểu gì cũng phải thi”.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Hồng Kông nhân kỷ niệm 25 năm trao trả

(CLO) Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã đưa tin vào sáng thứ Bảy (25/6) rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự buổi lễ kỷ niệm 25 năm Hồng Kông được trao trả trở lại cho Trung Quốc và lễ ra mắt chính quyền nhiệm kỳ thứ 6 của thành phố.

Phát hiện người phụ nữ vận chuyển 1,1 kg vàng qua biên giới

(CLO) Sau khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, người phụ nữ khai nhận, được em chồng nhờ mang 1,1 kg vàng từ Campuchia sang Việt Nam bán và không khai báo với hải quan.

Đề xuất mua bán nhà đất phải thanh toán qua ngân hàng

(CLO) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng để làm tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Thái Lan muốn mời đội tuyển Việt Nam đá giao hữu

(CLO) Theo tờ Siam Sport, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) đang có ý định mời đội tuyển Việt Nam thi đấu giao hữu vào tháng 9 năm nay.

Hôm nay (25/6) khai mạc tuần lễ Festival Huế 2022

(CLO) Tuần lễ Festival Huế 2022 (25-30/6/2022), với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, gồm 8 chương trình chính và nhiều hoạt động hưởng ứng bên lề, sẽ chính thức khai mạc vào tối nay 25/6 với chương trình nghệ thuật hấp dẫn tại Quảng trường Ngọ Môn - Đại Nội, Huế.

Kiến nghị hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng bởi giá xăng, dầu tăng cao

(CLO) Từ tháng 12/2021 đến nay, giá xăng dầu liên tục tăng cao. Điều này tác động mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống của cộng đồng ngư dân ven biển và ngành khai thác thủy sản.

Thanh Hóa: Nữ chủ tịch Hội Phụ nữ xã có quan hệ bất chính với chủ tịch xã bị cách chức

(CLO) Bà Trương Thị Hà, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thành Mỹ đã bị thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức do có quan hệ bất chính với ông Trương Văn Gương, Chủ tịch UBND xã Thành Mỹ bị bắt quả tang ngay tại công sở.

Siêu phẩm 'Vụng trộm không thể giấu' bị đạo diễn từ chối khai máy

(CLO) 'Vụng trộm không thể giấu' được đánh giá là một siêu phẩm điện ảnh Hoa ngữ, nhưng bộ phim đang là đề tài bàn luận sôi nổi dù mới chỉ tung ra thông tin về ngày khởi quay. Trước áp lực từ bộ phim, đạo diễn Sa Duy Kỳ (Trung Quốc) thông báo không tiếp tục tham gia dự án.

Vương quốc tí hon nằm giữa châu Âu: Nơi giàu nhất thế giới nhưng rất ít người biết đến

(CLO) Liechtenstein có tên đầy đủ chính thức là Thân vương quốc Liechtenstein, nằm lọt thỏm ở vùng Tây Âu, sát biên giới Thụy Sĩ và Áo. Dù không quá nổi tiếng, được bạn bè quốc tế biết đến nhiều nhưng Liechtenstein lại giàu có nhất và có muôn vàn điều thú vị.