Liên minh cầm quyền Nhật Bản tan rã, bà Takaichi khó trở thành Thủ tướng

(CLO) Ngày 10/10, Đảng Komeito ở Nhật Bản tuyên bố chấm dứt liên minh kéo dài 26 năm với Đảng Dân chủ Tự do (LDP), đối tác cầm quyền cấp dưới của họ.

Quyết định này giáng một đòn mạnh vào tân lãnh đạo LDP Sanae Takaichi ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu quốc hội dự kiến xác nhận bà làm Thủ tướng tiếp theo.

Chủ tịch Komeito Tetsuo Saito cho biết mối quan hệ đối tác với LDP tan vỡ do “lời giải thích không đầy đủ” của đảng cầm quyền về vụ bê bối tài trợ chính trị, vốn đã khiến nội bộ LDP rơi vào khủng hoảng. Ông tuyên bố Komeito sẽ không ủng hộ bà Takaichi trong cuộc bỏ phiếu sắp tới tại quốc hội.

“Chúng tôi chưa nhận được sự hợp tác cụ thể từ LDP về các yêu cầu cải cách, vì vậy chúng tôi không thể ghi tên bà Takaichi vào danh sách đề cử”, ông Saito nói, đồng thời khẳng định Komeito sẽ vẫn ủng hộ các dự luật ngân sách và chính sách chung đã được hai bên thống nhất trước đó.

Trong cuộc họp báo, ông Saito - lãnh đạo đảng được hậu thuẫn bởi tổ chức Phật giáo Soka Gakkai - nói rằng liên minh này “đã đến hồi kết”. Ông cũng tiết lộ hai bên không thể thống nhất trong các cuộc đàm phán xoay quanh ba vấn đề: quan điểm lịch sử, chính sách với người nước ngoài, và đặc biệt là cải cách tài trợ chính trị.

Komeito đã yêu cầu LDP thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm kiểm soát các khoản đóng góp chính trị từ doanh nghiệp và tổ chức, nhưng không nhận được cam kết rõ ràng. Việc bà Takaichi bổ nhiệm Koichi Hagiuda - một nhân vật dính líu đến vụ bê bối quỹ - vào vị trí quan trọng trong đảng được cho là “giọt nước tràn ly” khiến Komeito quyết định rút lui.

untitled(5).png
Việc liên minh LDP-Komeito tan rã khiến tân lãnh đạo LDP Sanae Takaichi gặp khó khăn ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu quốc hội dự kiến xác nhận bà làm Thủ tướng tiếp theo. Ảnh: X/takaichi_sanae

Bà Takaichi, người vừa được bầu làm lãnh đạo LDP vào tuần trước sau khi đánh bại Shinjiro Koizumi, bày tỏ “sự tiếc nuối sâu sắc” trước quyết định của Komeito. “Chúng ta đã hợp tác suốt 26 năm, kể cả những giai đoạn khó khăn. Việc này thật đáng buồn”, bà nói.

Sự rút lui của Komeito khiến LDP mất 37 ghế để đạt đa số tại Hạ viện và rơi vào tình thế thiểu số ở cả hai viện của quốc hội. Điều này đồng nghĩa với việc bà Takaichi, nếu được xác nhận làm Thủ tướng, sẽ phải tìm kiếm sự ủng hộ từ các đảng khác để thông qua luật và ngân sách - một nhiệm vụ đầy thách thức trong bối cảnh niềm tin cử tri với LDP đang giảm sút.

Việc tan rã liên minh cũng ngay lập tức tác động đến thị trường tài chính. Đồng yên giảm giá so với USD, chỉ số Nikkei mất 1% khi nhà đầu tư lo ngại sự bất ổn chính trị sẽ ảnh hưởng đến gói kích thích tài khóa và chính sách kinh tế “Abenomics” mà bà Takaichi cam kết duy trì.

Liên minh LDP-Komeito được hình thành lần đầu vào năm 1999, giúp LDP củng cố quyền lực trong phần lớn thời kỳ hậu chiến. Cả hai đảng từng cùng nhau trở lại chính quyền năm 2012 sau ba năm đối lập. Giờ đây, việc chia tay giữa hai đối tác lâu năm không chỉ làm thay đổi cục diện chính trị Nhật Bản, mà còn đặt dấu chấm hết cho một trong những liên minh bền vững nhất lịch sử nước này.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: