Nhật Bản sắp có nữ Thủ tướng đầu tiên: Bước ngoặt chính trị và một thời đại mới?

(CLO) Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Nhật Bản đã chọn bà Sanae Takaichi làm lãnh đạo mới vào thứ Bảy, có thể sẽ đưa bà trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử nước này.

Đảng Dân chủ Tự do, đảng đã lãnh đạo Nhật Bản trong hầu hết thời kỳ hậu chiến, đã bầu bà Takaichi (64 tuổi) để lấy lại lòng tin từ công chúng đang tức giận vì giá cả tăng cao. Trong cuộc đua này, bà Takaichi, người phụ nữ duy nhất trong số năm ứng cử viên của LDP, đã đánh bại ứng cử viên ôn hòa hơn là Shinjiro Koizumi (44 tuổi).

Cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Nhật Bản để chọn người thay thế Thủ tướng Shigeru Ishiba sắp mãn nhiệm dự kiến ​​diễn ra vào ngày 15/10 tới. Bà Takaichi được cho rằng sẽ kế nhiệm ông Ishiba vì liên minh cầm quyền vẫn nắm số ghế lớn nhất.

Bối cảnh chuyển giao quyền lực

Dù thế nào, Nhật Bản cũng đang chuẩn bị bước vào cuộc chuyển giao quyền lực quan trọng sau khi LDP có được nhà lãnh đạo mới, thậm chí gần như sẽ trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản.

Dù đã vượt qua thử thách đầu tiên, song khó khăn dành cho bà Takaichi là rất lớn khi phải đối diện với một thực tế khó khăn: một LDP đang khủng hoảng uy tín, nền kinh tế trì trệ và xã hội Nhật Bản đầy biến động với những thách thức từ chi phí sinh hoạt, dân số già hóa cho đến sự mất niềm tin của cử tri trẻ vào hệ thống chính trị truyền thống.

ki.jpg
Bà Sanae Takaichi có thể trở thành nữ Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên. Ảnh: X/Sanae Takaichi

Từng giữ vị trí Trưởng ban chính sách LDP dưới thời cố Thủ tướng Shinzo Abe, bà Takaichi được coi là người mang đậm dấu ấn của ông Abe trong cả tư duy và định hướng chính sách.

Trong chương trình tranh cử, bà cam kết tiếp tục 3 trụ cột của “Abenomics”: nới lỏng tiền tệ, chi tiêu công mạnh mẽ và cải cách cơ cấu. Bà cũng nhấn mạnh việc thúc đẩy các lĩnh vực công nghệ mới, cơ sở hạ tầng và an ninh kinh tế, với mục tiêu đầy tham vọng là “tăng gấp đôi quy mô nền kinh tế trong một thập kỷ”.

Điểm nhấn trong hình ảnh chính trị của bà là 2 yếu tố: khả năng trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản và sự kiên định theo đuổi đường lối mà Shinzo Abe để lại. Điều này giúp bà nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cánh hữu trong LDP, vốn coi bà là người duy trì tính liên tục về chính sách.

Tuy nhiên, chính sự bảo thủ mạnh mẽ cũng khiến bà đối diện với nhiều tranh luận, cả trong nội bộ lẫn ngoài xã hội. Một số ý kiến lo ngại rằng cách tiếp cận cứng rắn có thể làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ quốc tế và hạn chế khả năng tìm kiếm đồng thuận trong nước.

Thách thức dành cho lãnh đạo mới

Và điều không thể phủ nhận là bất kỳ ai trở thành thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản đều sẽ đối diện với một “núi thách thức”.

Thứ nhất, về kinh tế, Nhật Bản tiếp tục phải vật lộn với tốc độ tăng trưởng thấp, gánh nặng nợ công cao và sức ép từ chi phí sinh hoạt. Người dân kỳ vọng các gói hỗ trợ thiết thực, trong khi cộng đồng doanh nghiệp mong muốn cải cách để nâng cao năng lực cạnh tranh. Các ứng cử viên đều đưa ra cam kết giảm thuế, tăng chi tiêu công và thúc đẩy đổi mới công nghệ, nhưng tính khả thi của những cam kết này sẽ phụ thuộc vào khả năng cân đối ngân sách cũng như sự đồng thuận chính trị trong đảng và quốc hội.

814-202510041726522.jpeg
Những thách thức đang chờ đợi tân Thủ tướng Nhật Bản. Ảnh: GI

Thứ hai, về chính trị nội bộ, LDP cần khôi phục uy tín sau các vụ bê bối liên quan đến tài chính và lợi ích nhóm. Lực lượng cử tri trẻ ngày càng mất niềm tin vào đảng cầm quyền, một phần chuyển sang các đảng đối lập mới nổi. Việc tái kết nối với công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ, trở thành nhiệm vụ sống còn để LDP duy trì vị thế chi phối chính trường.

Thứ ba, về đối ngoại, Nhật Bản phải cân bằng giữa các cam kết an ninh, nhu cầu hợp tác kinh tế và yêu cầu duy trì vị thế quốc tế trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược khu vực ngày càng gay gắt. Đây là một bài toán khó đòi hỏi sự linh hoạt và khả năng xây dựng lòng tin từ cộng đồng quốc tế.

Cuối cùng, thách thức xã hội không kém phần nghiêm trọng. Già hóa dân số, bất bình đẳng gia tăng, tranh luận về nhập cư và bản sắc dân tộc tiếp tục là những vấn đề gây chia rẽ. Chính phủ mới cần đưa ra chính sách toàn diện, vừa duy trì sự ổn định, vừa đáp ứng kỳ vọng đổi mới của xã hội.

Xem thêm

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

(CLO) Ngày 12/6/2026, Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu SpaceX bùng nổ trong ngày mở cửa giao dịch. Cột mốc này gợi về một câu hỏi lịch sử: ai là tỷ phú đầu tiên của thế giới, và họ đã đến với danh hiệu đó như thế nào?

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

(CLO) Diễn biến mới nhất của cuộc đối đầu Mỹ - Iran cho thấy mức độ căng thẳng đang tiếp tục gia tăng khi cả hai bên đồng thời sử dụng các biện pháp quân sự nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

(NB&CL) Khai mạc vào rạng sáng 12/6 (theo giờ Việt Nam), World Cup 2026 sẽ đặt ra những bài toán thể chất chưa từng có cho các đội tuyển tham dự: không phải riêng cái nóng, không phải riêng độ cao hay quãng đường di chuyển dài, mà là sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó cùng một lúc.

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

(CLO) Bảy quốc gia thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+ gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Iraq, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman mới đây đã nhất trí nâng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 188.000 thùng/ngày trong tháng 7/2026. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình từng bước khôi phục lượng sản xuất đã được cắt giảm tự nguyện từ năm 2023 nhằm hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu.

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

(NB&CL) Tháng 7 năm 1995, sau rất nhiều nỗ lực, Việt Nam đã có mặt trong ngôi nhà chung ASEAN. Và chỉ 3 thập kỷ sau đó, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trung tâm trong ASEAN, từ một thành viên “tích cực tham gia” sang một “nhân tố đồng kiến tạo,” góp phần định hình các ưu tiên chiến lược và cách tiếp cận phát triển của ASEAN.

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

(CLO) Ngay cả khi các bên liên tiếp tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bom đạn vẫn tiếp tục rơi xuống Lebanon, Gaza và nhiều khu vực khác ở Trung Đông. Điều đó cho thấy khoảng cách rất lớn giữa những cam kết trên bàn đàm phán với khả năng thực thi trên thực địa, và xa hơn, là sự phức tạp của một khu vực hiếm khi yên bình.

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

(CLO) Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/6 tới, Armenia sẽ đứng trước một trong những lựa chọn chiến lược quan trọng nhất kể từ khi giành độc lập. Cuộc cạnh tranh chính trị không chỉ xoay quanh vấn đề thay đổi chính phủ hay tương quan lực lượng giữa các đảng phái, mà còn phản ánh cuộc tranh luận sâu sắc về định hướng phát triển quốc gia trong bối cảnh môi trường địa chính trị khu vực đang biến động mạnh.

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

(CLO) Eo biển Hormuz từ lâu được xem là một trong những huyết mạch hàng hải quan trọng nhất thế giới khi kết nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương và là tuyến vận chuyển chủ yếu đối với dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng từ khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang, Hormuz không chỉ là điểm nóng quân sự, mà còn trở thành mặt trận mới của cuộc cạnh tranh pháp lý, tài chính và cấm vận giữa hai bên.

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

(NB&CL) Các nhà khoa học dự đoán thế giới đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một đợt siêu El Nino. Trong bối cảnh đó, đợt nắng nóng đầu mùa đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới càng khiến giới khoa học lo ngại hơn về khả năng các hình thái khí hậu cực đoan có thể chồng lấn trong thời gian tới.

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

(CLO) Tranh luận về việc có nên hạn chế ô tô vào trung tâm đô thị từng chỉ là câu chuyện quy hoạch và môi trường. Nhưng tại nhiều thủ đô châu Âu, đặc biệt là Berlin, nó đang dần trở thành phép thử chính trị mới: giữa nhu cầu đi lại, áp lực khí hậu và câu hỏi ai thực sự có quyền định hình tương lai của thành phố.

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

(CLO) Sau 5 giờ đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp thương mại quan trọng vào thứ Tư (20/5) vừa rồi, qua đó tạm thời tránh được nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

(NB&CL) Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 19-20/5) diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế tiếp tục biến động mạnh bởi cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, xung đột kéo dài tại Ukraine, căng thẳng Trung Đông và xu hướng phân cực ngày càng rõ trong quan hệ quốc tế.

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

(CLO) Những biến động kéo dài tại Trung Đông trong nhiều năm qua, đặc biệt sau vòng đối đầu quân sự Mỹ - Israel với Iran từ năm 2025, đang làm thay đổi sâu sắc tư duy an ninh của các quốc gia vùng Vịnh.

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

(CLO) Thế giới đang chuyển dịch từ một hệ thống quốc tế với những ranh giới đã được xác định sang một trật tự toàn cầu mới mà các quy tắc vẫn chưa được định hình rõ ràng. Và cuộc chiến Iran - dù không phải nguyên nhân - đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này hơn bao giờ hết.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

(NB&CL) Từ ngày 13-15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hội nghị được xem là nỗ lực của hai bên nhằm kiểm soát bất đồng, duy trì ổn định quan hệ song phương và giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa hai trung tâm quyền lực lớn nhất thế giới.

EU trước phép thử kép: Lạm phát và nợ công

EU trước phép thử kép: Lạm phát và nợ công

(CLO) Sau đại dịch COVID-19 và hệ lụy từ cuộc xung đột Ukraine, Liên minh châu Âu (EU) chưa kịp tái lập trạng thái ổn định ngân sách thì nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng qua eo biển Hormuz lại tạo thêm một cú sốc mới đối với nền kinh tế khu vực.

Cỡ chữ bài viết: