Điều chỉnh kích thước chữ

Linh hoạt ứng phó đại dịch COVID-19 trong hoạt động nghiệp vụ 

(NB&CL) Các lớp học mang tính ứng phó với đại dịch bước đầu đã có hiệu quả, phần nào giải được bài toán nâng cao nghiệp vụ cho hội viên, nhà báo địa phương, phù hợp với tình hình thực tế.

Audio

Đại dịch COVID-19 kéo dài khiến các cấp Hội Nhà báo địa phương gặp ít nhiều thách thức trong tổ chức các hoạt động nghiệp vụ. Bước vào “trạng thái bình thường mới” cùng với sự linh hoạt từ phía Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, thời gian qua nhiều cấp Hội Nhà báo đã tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ dưới hình thức trực tuyến. Các lớp học mang tính ứng phó với đại dịch bước đầu đã có hiệu quả, phần nào giải được bài toán nâng cao nghiệp vụ cho hội viên, nhà báo địa phương, phù hợp với tình hình thực tế.

Chúng tôi sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu từ cấp Hội địa phương

Đó là nhấn mạnh của PGS.TS Đinh Thị Thúy  Hằng - Giám đốc Trung Tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam khi chia sẻ về sự linh hoạt chuyển đổi trong hình thức tập huấn, đào tạo nghiệp vụ cho hội viên, nhà báo thời gian gần đây để ứng phó với đại dịch COVID-19. Nhà báo Đinh Thị Thúy Hằng cho biết: “Bắt đầu từ tháng 8/2021, do dịch bệnh vẫn còn căng thẳng, việc tổ chức lớp trực tiếp chưa thể diễn ra nên Trung tâm tính đến hình thức triển khai học trực tuyến - một cách làm mới. Dĩ nhiên, chúng tôi cũng có những băn khoăn lo ngại về việc liệu học online thì hiệu quả như thế nào? Nhưng ngay khi thử nghiệm ở một vài cấp Hội, thấy được sự hưởng ứng, ủng hộ tích cực của đơn vị nên chúng tôi càng có động lực đẩy mạnh và tập trung với nhiều phương án phù hợp”.

PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng sau một số lớp tập huấn trực tuyến cũng đánh giá cao hiệu quả của hình thức này trong bối cảnh phòng chống COVID-19. Bà cho rằng, phía các cấp Hội đã tham gia rất đông, thậm chí một tháng Trung tâm tổ chức liên tục hai chục lớp với hai chục Hội địa phương khác nhau. Từ hiệu quả của những lớp tập huấn theo hình thức online, thời gian tới, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí sẽ tăng cường phối hợp với các tổ chức Hội Nhà báo để mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên, nhà báo.

linh hoat ung pho dai dich covid 19 tronghoat dong nghiep vu hinh 1
linh hoat ung pho dai dich covid 19 tronghoat dong nghiep vu hinh 2

Hội viên Hội Nhà báo Quảng Ninh tham gia lớp huấn “Kỹ năng đồ hoạ cho tác phẩm báo chí” bằng hình thức trực tuyến.

Về hình thức tập huấn, Ban tổ chức triển khai trực tiếp tại Trung tâm với đầy đủ cơ sở máy móc hiện đại, các giảng viên thực hiện online từ khắp nơi, không phải di chuyển đi các tỉnh như trước. Về phía Hội địa phương thì cũng có thể tập trung phóng viên tại chỗ, một số tỉnh do tình hình dịch bệnh thì phóng viên trực tuyến tại nhà. Do tính chất online nên thời gian học không dài mà chỉ làm trong 2 ngày, mỗi lớp không đông chỉ tầm 20-25 người, vì thế khá tập trung và thu hút sự quan tâm của Hội viên tham gia. Tất nhiên, một số nội dung cần “cầm tay chỉ việc” ví dụ liên quan đến kỹ năng như quay phim, dựng video... chẳng hạn cũng sẽ khó hơn trong học online, trung tâm đã nghĩ đến và có hướng triển khai sao cho phù hợp nhất.

Hội địa phương rất đông, hiện tại cũng rất hào hứng nên từ giờ đến cuối năm rất nhiều lớp học, vì thế từ một phòng room nay Trung tâm đã đầu tư thêm 2 phòng room nữa để đáp ứng nhu cầu học của các cấp Hội. Hiện tại Trung tâm đang tập trung vào hình thức chỉ tổ chức cho một địa phương theo từng nội dung cụ thể vì trung tâm mong muốn mỗi địa phương sẽ tự quản lý hội viên của mình để chất lượng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, thời gian tới, trung tâm sẽ mở rộng thêm hình thức tổ chức nhiều hội viên từ các tỉnh cùng học một lớp... Tức là sẽ cố gắng mở nhiều mô hình song song.

“Về tổ chức và triển khai, trung tâm có thể thực hiện được rất nhiều lớp, khối lượng giảng viên tham gia đông, vì đang trong thời gian dịch bệnh, giảng viên không phải đi lại tốn thời gian nên việc mời được giảng viên chất lượng thời điểm này là không khó. Trung tâm luôn sẵn sàng tiếp tục triển khai, bao nhiêu lớp cũng được vì chúng tôi có đủ năng lực, đủ nhiệt tình, tâm huyết. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu từ cấp Hội địa phương. Điều quan trọng sự nhiệt tình tham gia từ các lãnh đạo Hội địa phương và hội viên mà thôi” - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định.

Thiết thực và kịp thời, thu hút hội viên

Linh hoạt trong các kế hoạch đào tạo từ phía Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ đã góp phần tạo động lực tham gia cho các hội viên nhà báo địa phương sau một thời gian dịch bệnh kéo dài. Những Hội Nhà báo địa phương “bắt nhịp” nhanh chóng, hưởng ứng đều khá hào hứng khi trao đổi về cách thức tập huấn nghiệp vụ mới này. Hội Nhà báo Quảng Ninh ngay đầu tháng 9 vừa qua đã tham gia lớp tập huấn “Kỹ năng đồ hoạ cho tác phẩm báo chí” bằng hình thức trực tuyến.

Nhà báo Đỗ Ngọc Hà  -  Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Quảng Ninh cho biết: “Đây là lớp tập huấn online đầu tiên do Hội Nhà báo tỉnh phối hợp tổ chức, đồng thời cũng là lớp có số lượng học viên tham gia đông nhất từ trước đến nay. Nhìn chung, các học viên đều rất hào hứng, nghiêm túc, tích cực tham gia, lớp tập huấn đạt hiệu quả cao. Thậm chí học online, các giảng viên gửi nhiều tài liệu rất hay, thể hiện sự chuyên nghiệp và bài bản nên những chỗ chưa hiểu có thể mở xem lại để nghiên cứu thêm nên rất tiện lợi. Thậm chí các hội viên còn lưu lại video để lúc nào rảnh có thể nghe thêm, ai bận không học được lúc đó thì mở máy theo dõi những lúc không bận... Tháng 10 tới chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp triển khai lớp khác và Hội Nhà báo Quảng Ninh cũng đã kiến nghị với Trung tâm là với những lớp bồi dưỡng nghiệp vụ khác (nhất là các lớp chuyên ngành hẹp), có thể mở lớp cho học viên ở nhiều cơ quan, địa phương cùng tham gia”.

Còn với Hội Nhà báo Quảng Trị, tháng 9 vừa qua đã phối hợp cùng Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ Báo chí tổ chức khóa bồi dưỡng trực tuyến kỹ năng truyền thông qua mạng xã hội cho các cơ quan báo chí tỉnh Quảng Trị. Qua khóa bồi dưỡng, các học viên được chia sẻ các công cụ ứng dụng thành tựu của khoa học công nghệ để sản xuất các chương trình truyền hình, báo điện tử, tổ chức tòa soạn hội tụ, tìm kiếm, tương tác với bạn đọc; tối ưu hóa khai thác, biên tập nội dung tác phẩm báo chí trên mạng xã hội để thu hút người xem; áp dụng chuyển tải thông tin báo chí lên mạng xã hội và sử dụng mạng xã hội như thế nào cho hiệu quả, phù hợp với khán giả của các kênh và đặc tính của các kênh mạng xã hội...

Nhà báo Hoàng Ngọc Sỹ - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Quảng Trị cho biết: “Chúng tôi ban đầu chỉ giới hạn 20 người nhưng do đăng ký nhiều nên mở rộng lên 25 người tham gia. Các hội viên tham gia nhiệt tình, hào hứng, thậm chí có tinh thần tương tác rất cao với giảng viên. Tháng 10 tới chúng tôi tiếp tục đề nghị mở tập huấn cho phóng viên, biên tập viên về quay phim, dựng phim, làm video để nâng cao hơn kỹ năng và xử lý tình huống trong tác nghiệp. Hy vọng là sẽ có hiệu quả và thu hút được hội viên sau sự thành công của lớp học online đầu tiên”.

Khi phóng viên băn khoăn về nội dung này bởi việc quay dựng cần máy móc, trực quan sinh động thì việc học online liệu có truyền tải được đầy đủ và hiệu quả những gì mà học viên cần hay không? Chia sẻ về điều này, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Quảng Trị cũng cho biết: “Chúng tôi đã trao đổi điều này với lãnh đạo trung tâm để làm sao nội dung thật sát với thực tiễn và phù hợp thực tế của việc học online. Điều quan trọng là trung tâm đã mời được giảng viên giỏi để giảng dạy  và các học viên của chúng tôi về cơ bản đều là những phóng viên đã trải nghiệm thực tế công việc nên bổ sung kiến thức sẽ mang tính nâng cao, làm sao ứng dụng được các kỹ năng, kinh nghiệm xử lý tình huống linh hoạt trong tác nghiệp, sản xuất được các nội dung hấp dẫn hơn...”.

Hà Vân

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ông Lê Quốc Minh giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO)Chiều 26/10, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam đã họp bỏ phiếu bầu ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng,Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương,Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam làm Ủy viên Ban chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Nóng 18h: TP.HCM dự kiến tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ ngày 27/10

(CLO) Bản tin Nóng 18h: AAG tiếp tục gặp sự cố trong khi tuyến cáp AAE-1 vẫn chưa khắc phục xong; Quảng Ninh: 13 học sinh bị ngộ độc do ăn “kẹo lạ” đã được xuất viện; Tin đồn nghệ sĩ Xuân Hinh qua đời là giả.

Thanh Hoá: Bắt nhóm đối tượng buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu

(CLO) Ngày 26/10, tin từ Công an Thanh Hoá cho biết, lực lượng chức năng vừa bắt nhóm đối tượng về hành vi mua bán thuốc lá điếu nhập lậu, thu giữ 9.000 bao thuốc lá nhãn hiệu Blend no 555 màu xanh, do nước ngoài sản xuất.

Mục tiêu khí hậu đang chệch hướng, trái đất có thể nóng thêm 2,7 độ C

(CLO) Một báo cáo của Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng, các cam kết về khí hậu toàn cầu đang đi chệch hướng, khiến lượng khí thải nhà kính có thể tăng thêm 16% và trái đất sẽ nóng thêm 2,7 độ C vào năm 2030.

Nghệ An: Triệt phá đường dây buôn bán gần 2 tấn pháo nổ trái phép

(CLO) Ngày 26/10, nguồn tin từ Công an huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) cho biết, vừa phối hợp với các phòng nghiệp vụ triệt phá thành công chuyên án, bắt 4 đối tượng về hành vi buôn bán, vận chuyển hàng cấm, thu giữ gần 2 tấn pháo nổ và nhiều tang vật liên quan.

'Cuộc chiến quy tắc' khiến Mỹ và Trung Quốc dễ xung đột hơn

(CLO) Không như các cuộc tranh giành quyền lực lớn trước đây, Mỹ và Trung Quốc đang ganh đua thông qua việc ai sẽ thiết lập được các quy tắc quốc tế, chứ không phải sức mạnh quân sự hay kinh tế. Song ngược lại, “cuộc chiến quy tắc” lại dễ gây ra xung đột về kinh tế hoặc cả quân sự.

Tài tử

(CLO) Sau "The Whale" và "Killers of the Flower Moon", tài tử Brendan Fraser sẽ góp mặt tham gia dự án "Batgirl" của DC với vai phản diện Firefly.

Đội tuyển Jujutsu Việt Nam lên đường tham dự giải Vô địch Thế giới tại UAE

(CLO) Đoàn vận động viên đội tuyển Quốc gia Jujutsu Việt Nam sẽ lên đường sang Abu Dhabi, Các tiểu Vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE) để tham dự giải Vô địch Thế giới môn Jujutsu được tổ chức từ ngày 3/11 đến 11/11. 

TP. HCM: Ngày mai sẽ tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho học sinh lớp 12 trước

(CLO) Học sinh lớp 12 tại quận 1 và huyện Củ Chi (TP. HCM) sẽ được ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 trước.