Điều chỉnh kích thước chữ

Lotte thoái vốn, cơ hội cho PAN Group “thâu tóm” hoàn toàn Bibica?

(CLO) Sau 10 năm kể từ cuộc nội chiến ban lãnh đạo Bibica làm để chống lại thâu tóm, nhà đầu tư chiến lược Lotte chính thức thoái vốn khỏi Bibica, mở đường cho đối trọng PAN có được cơ hội sở hữu hoàn toàn doanh nghiệp.

Audio

Theo thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, Lotte Corporaton thông báo đăng ký bán toàn bộ gần 6,8 triệu cổ phiếu, tương đương 44,03% vốn Bibica. Lotte thoái toàn bộ vốn ra khỏi Bibica trong khoảng thời gian dự kiến từ ngày 29/12/2020 đến 27/1/2021, thông qua phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Nhà máy sản xuất Công ty Bibica Miền Đông - Bình Dương.

Nhà máy sản xuất Công ty Bibica Miền Đông - Bình Dương.

Lotte đầu tư vào Bibica vào năm 2008 với tư cách là nhà đầu tư chiến lược, từ tỷ lệ sở hữu 30% nâng dần lên 44,03% như hiện nay.

Nhưng chính việc nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại cũng gây lên lo ngại cho ban lãnh đạo Bibica trước tham vọng thâu tóm và xóa sổ thương hiệu Việt này.

Cuộc chiến giữa Bibica và Lotte bắt đầu tư năm 2012 khi nhà đầu tư chiến lược này để nghị đổi tên doanh nghiệp thành Lotte - Bibica. Để tránh bị Lotte thâu tóm, Bibica bắt tay bán 35% cổ phần cho Tập đoàn PAN để làm đối trọng với Lotte thực hiện các chiến lược phát triển công ty.

Đến nay, với động thái của Lotte, Tập đoàn PAN (hiện đang nắm 50,07% vốn tại Bibica) có thể hiện thực hóa mong muốn nâng tỷ lệ sở hữu lên 100% được để ra trong năm 2019. Bibica được xem là mảnh ghép quan trọng trong chiến lược 3F về thực phẩm của PAN.

Sau giai đoạn nội chiến, lợi nhuận sau thuế của Bibica liên tục tăng trưởng. Vào thời đỉnh điểm năm 2018, lợi nhuận của Bibica ở mức 110 tỷ đồng, gấp hơn 4 lần năm 2012.

Lợi nhuận sau thuế Bibica

Lợi nhuận sau thuế Bibica

9 tháng qua, Bibica ghi nhận lợi nhuận 59 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ năm trước, trong khi doanh thu giảm 18%. Lợi nhuận luỹ kế của Bibica tăng trưởng chủ yếu nhờ ghi nhận khoản lãi từ hoạt động khác gần 78 tỷ đồng, cụ thể là chuyển nhượng quyền sử dụng đất Bibica Miền Bắc.

Gia Hân