Điều chỉnh kích thước chữ

Luật chống "fake news" tại Singapore chính thức có hiệu lực

(CLO) Luật ngăn ngừa sai lệch và thao túng tin tức trên mạng (POFMA) và các văn bản pháp luật liên quan có hiệu lực được công bố trên trang công báo Government Gazette của Chính phủ Singapore- AFP đưa tin

Audio

Ngày 2/10 vừa qua, Luật chống tin giả gây nhiều tranh cãi thời gian qua của Singapore chính thức có hiệu lực. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh luật này là một phần quan trọng trong cuộc chiến chống tin giả và những phát ngôn thù địch.

Với việc Đạo luật này chính thức có hiệu lực, các bộ trưởng trong Chính phủ Singapore có quyền yêu cầu đăng đính chính bên cạnh một thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm. Những nội dung thông tin không phù hợp với lợi ích của công chúng cũng sẽ bị gỡ bỏ.

Các công ty công nghệ đồng loạt phản ứng với Đạo luật này. Ảnh: NST.

Các công ty công nghệ đồng loạt phản ứng với Đạo luật này. Ảnh: NST.

POFMA quy định những chế tài xử phạt nặng với những tổ chức và cá nhân có hành vi vi phạm. Cụ thể, những công ty có hành vi đăng thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông tại Singapore sẽ phải đối mặt với mức phạt lên tới 1 triệu SGD (tương đương 735.000 USD), còn các cá nhân có thể đối mặt với khung hình phạt 10 năm tù giam. 

Giới chức nước này khẳng định đây là biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn lan truyền thông tin sai lệch gây chia rẽ xã hội và làm xói mòn niềm tin. Tuy nhiên, Đạo luật cũng đang đối mặt phản ứng dữ dội từ các nhóm hoạt động xã hội, các công ty công nghệ và cơ quan truyền thông.

Tin tức giả (fake news) hết đường hoành hành tại Singapore. Ảnh: Axios

Tin tức giả (fake news) hết đường hoành hành tại Singapore. Ảnh: Axios

POFMA cũng buộc các nền tảng trực tuyến như Facebook và Twitter phải chịu trách nhiệm về nội dung được đăng tải trên các trang này. Cụ thể, Luật này trao quyền cho các bộ trưởng trong Chính phủ Singapore yêu cầu các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter gắn cảnh báo bên cạnh những nội dung đăng tải đã được nhà chức trách xác định là giả mạo. Đối với các trường hợp nghiêm trọng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông nước này sẽ có quyền yêu cầu các trang mạng xã hội phải gỡ bỏ những nội dung giả mạo. 

Infographic do chính phủ Singapore cung cấp. Theo đó, 77% tin tức giả xuất hiện từ Whatapps, Facebook nhưng chỉ 33% người Singapore nhận biết đâu là tin giả, tin thật. Ảnh: Gov.sg

Infographic do chính phủ Singapore cung cấp. Theo đó, 77% tin tức giả xuất hiện từ Whatapps, Facebook nhưng chỉ 33% người Singapore nhận biết đâu là tin giả, tin thật. Ảnh: Gov.sg

Giới chức Singapore cũng nhấn mạnh Luật này nhằm vào thông tin giả mạo chứ không phải những ý kiến bất đồng, những chỉ trích hay ý kiến châm biếm. Facebook, Twitter và Google – những đơn vị có trụ sở châu Á đặt tại Singapore - được miễn trừ tạm thời từ một số điều khoản trong Luật để có thời gian thích nghi.

Trong khi Chính phủ Singapore nói rằng Đạo luật là cần thiết để ứng phó với tình trạng tin giả tràn lan thì thủ lĩnh của một chính đảng đối lập mới được thành lập lo ngại rằng luật này có thể được đảng cầm quyền sử dụng để chống lại những người bất đồng chính kiến trong cuộc bầu cử đang tới gần ở Singapore. 

Hoàng Anh