Điều chỉnh kích thước chữ

Lục địa cuối cùng của thế giới đã nhiễm Covid-19

(CLO) Tuần này, quân đội Chile cho biết đã phát hiện ca nhiễm Covid-19 đâu tiên ở Nam Cực, lục địa cuối cùng trên thế giới từng không có ca nhiễm, và đang cố gắng vệ sinh sạch sẽ các cơ sở cũng như tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên.

Audio
Một căn cứ quân sự của quân đội Chile tại Nam Cực. Ảnh: Reuters

Một căn cứ quân sự của quân đội Chile tại Nam Cực. Ảnh: Reuters

Lực lượng vũ trang Chile cho biết ít nhất 36 người đã bị nhiễm bệnh tại căn cứ Bernardo O’Higgins của nước này, trong đó có 26 quân nhân và 10 nhà thầu dân sự đang tiến hành bảo trì căn cứ này.

Trạm nghiên cứu có biên chế thường trực do quân đội Chile điều hành và nằm gần cực bắc của Nam Cực.

Quân đội cũng cho biết các nhân viên của căn cứ “đã được cách ly và được theo dõi liên tục” bởi các cơ quan y tế ở Magallanes. Hiện chưa có biến chứng nào nghiêm trọng xảy ra trên những người nhiễm bệnh.

Các trạm nghiên cứu và các trụ sở quân sự ở Nam Cực, một trong những nơi xa xôi nhất trên thế giới, đã phải dành nhiều thời gian trong những tháng gần đây để ngăn chặn virus, hủy bỏ các hoạt động du lịch, thu hẹp các hoạt động, giảm nhân sự cũng như đóng cửa các cơ sở.

Những hoạt động du lịch vào mùa xuân và mùa hè tại khu vực này có thể làm gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Một sĩ quan quân đội Chile cho biết, trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên đã được báo cáo vào giữa tháng 12, khi hai binh sĩ bị ốm.

Khu vực Magallanes, một trong những khu vực dân cư gần nhất với Nam Cực và là điểm cất cánh của nhiều tàu thuyền và máy bay tới lục địa này, là một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Chile.

Phần lớn khu vực này đã bị cách ly trong nhiều tháng qua.

Hải quân Chile cho biết họ cũng đã phát hiện 3 trường hợp nhiễm Covid-19 trong số 208 thành viên thủy thủ đoàn trên một con tàu từng ở Nam Cực từ ngày 23/11 tới ngày 10/12.