Lương cơ bản sẽ tăng lên 1,49 triệu đồng từ 1/7/2019

(CLO) Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách 2019. Nghị quyết của Quốc hội nêu rõ, thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,39 triệu đồng/tháng lên 1,49 triệu đồng/tháng, thời điểm thực hiện từ ngày 1/7/ 2019.

Nghị quyết được Quốc hội thông qua chiều 9/11 với tỷ lệ 87,01 tổng số đại biểu tán thành, nêu rõ: Dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 với tổng số thu ngân sách nhà nước là 1.411.300 tỷ đồng. Tổng số chi ngân sách nhà nước là 1.633.300 tỷ đồng.

Mức bội chi ngân sách nhà nước là 222.000 tỷ đồng, tương đương 3,6% tổng sản phẩm trong nước (GDP), gồm: Bội chi ngân sách trung ương là 209.500 tỷ đồng và bội chi ngân sách địa phương là 12.500 tỷ đồng. Tổng mức vay của ngân sách nhà nước là 425.252 tỷ đồng.

Về việc sử dụng nguồn kinh phí còn lại và chuyển nguồn kinh phí thường xuyên của ngân sách trung ương năm 2017, Quốc hội cho phép sử dụng 10.380 tỷ đồng kinh phí còn lại của ngân sách trung ương năm 2017 để xử lý cho các nhiệm vụ: bù giảm thu cân đối ngân sách Trung ương là 5.894 tỷ đồng; hỗ trợ bù giảm thu cân đối ngân sách địa phương là 2.815 tỷ đồng; hỗ trợ một số địa phương thiếu nguồn thực hiện chính sách tiền lương là 1.671 tỷ đồng. Số kinh phí này quyết toán vào chi NSNN năm 2017.

Quốc hội cũng giao Chính phủ thực hiện một số biện pháp điều hành nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2019. Trong đó nhấn mạnh điều hành chính sách tài khóa chặt chẽ, phối hợp đồng bộ, linh hoạt với chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Siết chặt kỷ luật tài chính - ngân sách, chấp hành dự toán ngân sách nhà nước đúng quy định của pháp luật. Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra và công khai, minh bạch việc sử dụng ngân sách nhà nước.

Cùng với đó là tăng cường quản lý, tránh thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước, nhất là quản lý chặt chẽ về suất đầu tư các công trình xây dựng cơ bản. Bổ sung các định mức kỹ thuật của ngành, lĩnh vực, góp phần giảm chi phí đầu tư. Thực hiện nghiêm quy định về việc giao đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Ngoài ra, Nghị quyết của Quốc hội nêu rõ: “Thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,39 triệu đồng/tháng lên 1,49 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định (đối tượng do ngân sách nhà nước bảo đảm) và trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng tăng bằng mức tăng lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 1/7/ 2019”.

 Nguyễn Mạnh

Xem thêm

Quảng Ninh: Dừng hoạt động các trang mạng chùa Ba Vàng

Quảng Ninh: Dừng hoạt động các trang mạng chùa Ba Vàng

(CLO) Liên quan đến vụ truyền bá “thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng, Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: ngày 29/3, Sở đã phối hợp với Công an tỉnh về kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế và tổ chức hoạt động đối với 3 trang mạng của chùa.
Chuyện dưới tán rừng cao su ở vùng đất mới

Chuyện dưới tán rừng cao su ở vùng đất mới

(CLO) Để nhường đất cho xây dựng thủy điện Sơn La, khoảng 10 hộ dân huyện Quỳnh Nhai được chuyển đến nơi ở mới. Sự hi sinh ấy được đền đáp bằng việc được giao cho diện tích đất để canh tác, lại đúng thời điểm chủ trương trồng cây cao su đang triển khai rầm rộ. Những tưởng niềm vui sẽ nhân đôi, nhưng…
Đồng Nai: Triệt phá tụ điểm đánh bạc trong rừng tràm của Khanh Philip, tạm giữ 56 đối tượng

Đồng Nai: Triệt phá tụ điểm đánh bạc trong rừng tràm của Khanh Philip, tạm giữ 56 đối tượng

(CLO) Một tụ điểm đánh bạc trong rừng tràm do đối tượng Khanh Philip cầm đầu với quy mô lớn vừa bị Phòng CS hình sự (PC02) Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công an huyện Long Thành triệt phá. Tang vật thu giữ gần 500 triệu đồng, 2 ôtô, 110 xe máy và nhiều dụng cụ phục vụ hành vi đánh bạc.
“Vàng trắng” sẽ... mất trắng ?

“Vàng trắng” sẽ... mất trắng ?

(CLO) Một số diện tích cây cao su được trồng trên địa bàn tỉnh Sơn La đã cho thu hoạch mủ. Tuy nhiên hiệu quả kinh tế từ cây cao su mang lại không được như kỳ vọng và người dân thì đang thấp thỏm trong nỗi lo “vàng trắng” sẽ…mất trắng?
Sơn La: Nỗi buồn mang tên "vàng trắng"

Sơn La: Nỗi buồn mang tên "vàng trắng"

(CLO) Cây cao su đã được trồng tại nhiều địa phương trong tỉnh Sơn La từ những những năm 2007 – 2008. Đến nay, sau 10 năm chăm sóc, một số diện tích cao su của tỉnh Sơn La đã cho thu hoạch mủ. Tuy nhiên, sự mòn mỏi chờ đợi của người dân đã không được như kỳ vọng...
Công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt

Công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt

(NB&CL) Cùng với việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, năm 2018 vừa qua, Đảng bộ thị xã Giá Rai đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng những yêu cầu ở thực tiễn và tạo nền tảng cho tương lai.
Đồng Tháp vượt khó để cải thiện môi trường đầu tư

Đồng Tháp vượt khó để cải thiện môi trường đầu tư

(NB&CL) Dù nằm ở vị trí khá cách biệt với các đô thị lớn, hạ tầng giao thông còn nghèo nàn,… nhưng liên tiếp 10 năm qua, Đồng Tháp luôn nằm trong top 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất nước. Sức bật của Đồng Tháp thời gian qua được cho là nằm ở yếu tố con người.
Cỡ chữ bài viết: