Điều chỉnh kích thước chữ

Lý giải nguyên nhân Bitcoin cần nhiều năng lượng hơn cả một quốc gia

(CLO) Đào tiền điện tử Bitcoin đòi hỏi nhiều năng lượng hơn so với New Zealand và Bỉ cộng lại. Làm thế nào mà một thứ gì đó ảo lại có thể khiến các nhà máy điện trên toàn thế giới bận rộn như vậy?

Audio
Lý giải nguyên nhân Bitcoin cần nhiều năng lượng hơn cả một quốc gia. Ảnh: DW

Lý giải nguyên nhân Bitcoin cần nhiều năng lượng hơn cả một quốc gia. Ảnh: DW

Bài liên quan

Nếu bạn đang đọc bài viết này, bạn đang sử dụng điện. Điều tương tự cũng xảy ra với mọi tìm kiếm của Google, email được gửi và ảnh được lưu vào đám mây. Khi cuộc sống của chúng ta trở nên gắn với kỹ thuật số, chúng ta cần nhiều điện hơn để cung cấp năng lượng cho những cuộc sống đó. Tuy nhiên, có một ngoại lệ kỹ thuật số luôn nhận được rất nhiều sự chú ý: Bitcoin.

Đối với một thứ không tồn tại trên thực tế, Bitcoin thực sự thu hút trí tưởng tượng và cần rất nhiều năng lượng điện để tiếp tục hoạt động. Đó là theo một nghiên cứu đang được thực hiện bởi nghiên cứu có tên 'Chỉ số Tiêu thụ Điện Bitcoin' của Đại học Cambridge.

Họ tính toán rằng trong một năm, các cỗ máy đằng sau tiền điện tử đòi hỏi nhiều năng lượng hơn so với Hà Lan, quốc gia có hơn 17 triệu dân.

Khi giá trị của Bitcoin gần đây đã tăng vọt lên hơn 50.000 đô la (41.300 euro), nhu cầu về năng lượng điện để vận hành nó cũng tăng lên.

Những người ủng hộ Bitcoin nói rằng điều này là ổn vì nó đang tạo ra một hệ thống tài chính hoàn toàn mới mà không có sự can thiệp của chính phủ. Khai thác vàng và in tiền quá tốn kém để sản xuất, vận chuyển và giữ an toàn. Trong khi đó, hệ thống tài chính ngày nay với các nền tảng kỹ thuật số và các văn phòng cũng sử dụng rất nhiều năng lượng.

Sự phát triển gần đây của Bitcoin cần bao nhiêu năng lượng?

Khó có thể tìm ra những con số chính xác vì tính chất phức tạp của các thuật toán. Vào đầu năm 2017, Bitcoin đã sử dụng 6,6 terawatt giờ điện mỗi năm. Vào tháng 10 năm 2020, con số đó lên đến 67 terawatt (1 terawatt bằng 1 triệu megawatt). Các nhà nghiên cứu Cambridge nhận thấy rằng giờ đây, vài tháng sau, nó đã tăng gần gấp đôi lên 121 terawatt, đủ để vận hành toàn bộ trường đại học của họ trong gần 700 năm.

Bằng những tính toán tương tự, nếu Bitcoin là một quốc gia, chỉ có 30 quốc gia khác sử dụng nhiều điện hơn. Nó sẽ vượt qua nhu cầu điện hàng năm của UAE, Hà Lan, Philippines, Bỉ, Áo hoặc Israel.

Nhà kinh tế học người Hà Lan Alex de Vries thì bảo thủ hơn một chút và cho rằng Bitcoin sử dụng 77 terawatt điện mỗi năm. Anh de Vries cũng đã theo dõi tình hình trong nhiều năm và xuất bản nghiên cứu của mình về chỉ số tiêu thụ năng lượng Bitcoin trên Digiconomist.

Ngày nay, tất cả các trung tâm dữ liệu trên toàn cầu - những trung tâm điều hành Big Tech, đám mây, internet và hệ thống tài chính hiện tại - cần khoảng 200 terawatt giờ điện mỗi năm, theo de Vries. Anh de Vries cho cho biết, “Hiện tại mạng Bitcoin tiêu thụ khoảng một nửa số này".

Để so sánh, một giao dịch Bitcoin có cùng mức năng lượng với 80.000 giao dịch Visa vào năm 2018. Giờ đây, một giao dịch Bitcoin duy nhất sử dụng cùng một lượng điện để chạy 453.000 giao dịch Visa, theo số liệu trên Digiconomist, một trang web 'chuyên vạch trần những hậu quả không mong muốn của kỹ thuật số xu hướng'.

Tại sao Bitcoin lại cần năng lượng?

Bitcoin là một loại tiền điện tử. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là nó được chạy bởi một mạng máy tính khổng lồ. Để theo dõi mọi thứ và giữ cho mạng an toàn, nó sử dụng một hệ thống sổ cái được gọi là blockchain.

Điều này ghi lại tất cả các giao dịch và mọi người trong mạng nhận được một bản sao và mỗi bản sao được liên kết với nhau. Vì mọi thứ đều được kết nối với nhau nên việc can thiệp vào hệ thống là không thể.

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành một phần của mạng; họ chỉ cần có một máy tính chuyên dụng có công suất cao, càng mạnh càng tốt. Những máy tính này giải quyết các vấn đề toán học ngày càng khó để giữ cho nó hoạt động. Để tránh quá nóng, máy bận phải được giữ mát liên tục.

Elon Musk, nhà đầu tư nổi tiếng nhất của Bitcoin. Ảnh: DW

Elon Musk, nhà đầu tư nổi tiếng nhất của Bitcoin. Ảnh: DW

Những người điều hành những máy tính này, thường được gọi là thợ đào, không được trả tiền, nhưng có cơ hội được thưởng bằng Bitcoin. Họ càng có nhiều khả năng tính toán, cơ hội nhận được một số càng cao. Khi giá Bitcoin tăng lên, việc đầu tư vào công nghệ trở nên hấp dẫn hơn. Đó là một hình xoắn ốc đi lên khi nhiều máy tính được thêm vào.

De Vries cho biết: “Giá càng cao, thợ đào càng kiếm được nhiều tiền và khuyến khích thêm nhiều máy hơn vào mạng lưới”, đồng thời cho biết thêm rằng việc sử dụng cũng rất quan trọng.

”Vì mạng chỉ có thể xử lý năm giao dịch mỗi giây, điều đó nhanh chóng sẽ đắt hơn khi sử dụng Bitcoin nếu nhiều người cố gắng làm như vậy. Vì phí giao dịch cũng được tính cho thợ đào, điều này cũng thúc đẩy thu nhập của thợ đào và cuối cùng là tiêu thụ năng lượng", De Vries nhấn mạnh. 

Các thợ đào Bitcoin ở đâu?

Hiện tại, hơn 65% thợ đào Bitcoin đang ở Trung Quốc, tiếp theo là Mỹ và Nga với khoảng 7%, theo các nhà nghiên cứu tại Cambridge.

“Ở Trung Quốc, họ có thể thu được lượng thủy điện dư thừa rẻ mạt vào mùa hè và tận dụng nguồn điện giá rẻ từ than đá vào mùa đông”, de Vries nói với đài truyền hình Đức DW.

"Vì họ vẫn phải di chuyển theo mùa trong Trung Quốc để hưởng lợi tối ưu từ điều này, nên gần đây chúng tôi đã thấy các quốc gia như Iran và Kazakhstan trở nên phổ biến".

Các nhà phê bình coi đây là một vấn đề lớn. Nhiều quốc gia có lưới điện không ổn định và một số quốc gia không thể đáp ứng nhu cầu gia tăng. Vào tháng 1, chính phủ Iran đã đổ lỗi cho hoạt động khai thác Bitcoin vì tình trạng mất điện ở nước này. Trên hết, có lượng CO2 khổng lồ của tất cả các hoạt động sản xuất điện đó.

Mặc dù thiệt hại môi trường của Bitcoin cho đến nay chỉ bằng một phần nhỏ so với những gì ô tô và ngành công nghiệp sản xuất, nhưng những lo ngại về sinh thái này đã đẩy nhiều thợ mỏ rời xa năng lượng than để đến những nơi có năng lượng thủy điện rẻ hơn. Và bất chấp hầu hết các mối quan tâm, tiền điện tử vẫn có một lượng người hâm mộ lớn, nổi tiếng nhất trong số đó là Elon Musk của Tesla.

Bitcoin không phải là tiền điện tử duy nhất trên thế giới. Một số loại tiền điện tử khác sử dụng kỹ thuật khai thác tương tự như Bitcoin. Những đồng khác sử dụng các lựa chọn thay thế trong đó quá trình tạo khối phụ thuộc vào sự giàu có hơn là sức mạnh tính toán.

Ông kết luận: "Về mặt lý thuyết, sửa đổi này cũng có thể được thực hiện bằng Bitcoin và sẽ loại bỏ bất kỳ động cơ nào sử dụng phần cứng khai thác chuyên dụng, tiết kiệm cả năng lượng và chất thải điện tử".