Điều chỉnh kích thước chữ

Mac không còn an toàn hơn Windows

(CLO) Mới đây, Malwarebytes - nhà phát triển phần mềm antivirus hàng đầu thế giới công bố báo cáo cho biết tình trạng phát tán phần mềm độc hại trên Mac nhiều hơn Windows PC trong năm 2019.

Audio
Báo cáo của Malwarebytes.

Báo cáo của Malwarebytes.

Cụ thể, số lượng những mối đe dọa nhắm vào Mac đã vượt mặt Windows PC với tỉ lệ 2:1. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành công nghệ xuất hiện tình trạng này. Báo cáo cho thấy, số lượng những mối đe dọa nhắm vào Mac đã tăng hơn 400% so với cùng kỳ năm trước.

Trong năm 2019, Malwarebytes phát hiện ra trung bình 11 mối đe dọa trên mỗi điểm cuối trên Mac, so với 5,8 mối đe dọa trên mỗi điểm cuối trên Windows. So với năm 2018, số lượng mối đe dọa trên mỗi điểm cuối trên Mac đã tăng từ 4,8 lên 11.

Từ trước đến nay, nhiều người dùng vẫn tin sản phẩm của Apple có khả năng bảo mật tuyệt đối. Tuy nhiên, lượng người dùng Mac tăng cao khiến hacker tập trung khai thác lỗi của Mac. Báo cáo còn nhấn mạnh rằng những tính năng bảo mật được tích hợp trong macOS vẫn chưa đủ mạnh để đối phó hiệu quả với adware (phần mềm quảng cáo) và các chương trình không mong muốn (PUP) như khi đối phó với malware.

Mối đe dọa gia tăng trên macOS. Ảnh: Panda Security.

Mối đe dọa gia tăng trên macOS. Ảnh: Panda Security.

Adware và PUP được xem là ít nguy hiểm hơn so với malware truyền thống nhưng mối nguy hiểm ngày càng gia tăng khi số lượng các loại phần mềm độc hại này ngày càng tăng. Mac hiện nay không còn – hay chính xác hơn là chưa bao giờ - miễn nhiễm với malware, và có lẽ người dùng nên cân nhắc vấn đề bảo mật một cách nghiêm túc hơn.

Quang Anh (theo Gizmodo)