Điều chỉnh kích thước chữ

Macron muốn đối thoại với Moscow thay vì các lệnh trừng phạt

(CLO) Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng quan hệ với Nga cần một "cách tiếp cận hai trụ cột", với cả đối thoại và trừng phạt.

Audio
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: GI

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: GI

Bài liên quan

"Tôi nghĩ rằng bản thân các biện pháp trừng phạt là chưa đủ, nhưng các biện pháp trừng phạt là một phần của gói đàm phán. Tôi thích đối thoại mang tính xây dựng hơn, nhưng để có một cuộc đối thoại mang tính xây dựng và hiệu quả, bạn cần có sự tín nhiệm", ông Macron nói trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật với "Face The Nation” trên CBS.

Tổng thống Pháp nói rằng mặc dù ông hoàn toàn chia sẻ mong muốn của Tổng thống Mỹ Joe Biden về một cuộc đối thoại cởi mở với Nga, nhưng ông cho rằng cần phải "xác định ranh giới rõ ràng với Nga" để được tin cậy. Ông Macron cho rằng cần có "cách tiếp cận dựa trên hai trụ cột" trong quan hệ với Moscow.

"Nếu chúng ta muốn ổn định nhiều cuộc khủng hoảng đang tồn tại trên thế giới, ngày nay, chúng ta cần một cuộc đối thoại cởi mở và thẳng thắn với Nga", ông Macron nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt dù sao cũng là cần thiết "sau một hành vi không thể chấp nhận được" và "khi chúng ta không đồng quan điểm".

Hôm thứ Năm (15/4), Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với 32 thực thể và cá nhân Nga vì bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 và có mục đích tấn công mạng nhằm vào chuỗi cung ứng phần mềm của Mỹ.

Theo lệnh trừng phạt, các tổ chức tài chính Mỹ bị cấm mua trái phiếu chính phủ Nga trong các đợt giao dịch sơ cấp sau ngày 14/6. Tuy nhiên, họ vẫn có thể mua và bán trái phiếu chính phủ Nga trên thị trường thứ cấp. Ngoài ra, Mỹ còn trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga khỏi nước này.

Bộ Ngoại giao Nga đã lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là đi ngược lại lợi ích của hai quốc gia.

Đáp lại lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga, Moscow đã cấm 8 công dân Mỹ nhập cảnh vào nước này, trong đó có Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas, Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines và Giám đốc FBI Christopher Wray.

Căng thẳng trong quan hệ song phương được kích hoạt bởi báo cáo của tình báo Mỹ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử và Moscow có mục đích trong vụ tấn công mạng nhằm vào SolarWinds. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin là "kẻ giết người" và cảnh báo sẽ "trả giá" cho cáo buộc can thiệp bầu cử.

Quốc Thiên