Campuchia sẽ xử lý "cực nặng" những ai vi phạm lệnh phong tỏa Covid-19

(CLO) Nhà chức trách Campuchia thông báo sẽ tăng cường các biện pháp phong tỏa tại thủ đô Phnom Penh và thành phố Takhmao, áp dụng hình phạt nặng tay với những ai vi phạm và tịch thu tạm thời phương tiện của họ, Khmer Times đưa tin ngày 18/4.
Nhiều người dân Phnom Penh vẫn tìm cách di chuyển trái quy định, bất chấp lệnh phong tỏa. Ảnh: Khmer Times.

Nhiều người dân Phnom Penh vẫn tìm cách di chuyển trái quy định, bất chấp lệnh phong tỏa. Ảnh: Khmer Times.

Trong thông báo mới nhất của chính quyền, không ai được phép ra khỏi nhà trong thời gian phong tỏa. Nhà chức trách sẽ áp dụng hình phạt nặng tay với những ai vi phạm và tịch thu tạm thời phương tiện của họ, Khmer Times đưa tin ngày 18/4.

Dù vậy, quy định mới cũng có những ngoại lệ, bao gồm việc di chuyển của người kinh doanh được cơ quan chức năng cho phép; mua thực phẩm, thuốc men và nhu yếu phẩm hàng ngày, tối đa 2 người/hộ và không quá ba lần/tuần; đi lại trong các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm Covid-19, tiêm chủng lần hai Covid-19 và một số hoạt động khác.

Các nhà ngoại giao, nhân viên Liên Hợp Quốc, nhân viên của các văn phòng đại diện nước ngoài, các tổ chức tài chính quốc tế và các nhà báo được phép đi lại trong khu vực phong tỏa.

Những người này phải có giấy tờ tùy thân, chứng nhận nghề nghiệp và giấy phép đi lại do Bộ Thông tin cấp.

Các hoạt động kinh doanh và công việc được phép duy trì bao gồm hoạt động của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, nhân viên y tế; các nhà máy, xí nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm; các dịch vụ công như chữa cháy, điện, nước, thu gom rác thải; các dịch vụ thiết yếu hàng ngày như cấp cứu, y tế, bưu chính viễn thông, ngân hàng, siêu thị, quán ăn mang về và một số hoạt động khác.

Hầu hết công việc và hoạt động kinh doanh chỉ được phép duy trì không quá 2% nhân sự và buộc phải ăn trưa ở nơi làm việc.

Những đối tượng được quy định ở trên phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, tuân thủ quy định dịch tễ và tiến hành đo thân nhiệt thường xuyên.

Tình trạng giãn cách xã hội tại Campuchia bắt đầu từ ngày 15/4 đến ngày 28/4 tại hai điểm nóng lây nhiễm là thủ đô Phnom Penh và thành phố Takhmao.

Ông Leap Chanthavy, chuyên gia phân tích, nói rằng dù việc phong toả được chuẩn bị kỹ, cách áp dụng lẻ tẻ ở Phnom Penh thậm chí khiến tình hình tồi tệ hơn.

Các nhà chức trách không có tài liệu hướng dẫn để thông tin một cách rõ ràng. Thay vì vậy, họ đưa ra các giải pháp mang tính tình thế.

Trước đó, trong thông điệp được phát qua sóng phát thanh, ông Hun Sen kêu gọi các cơ quan có thẩm quyền bắt giữ và xét xử những người vi phạm lệnh phong tỏa vì lo ngại số ca nhiễm Covid-19 theo ngày sẽ tăng lên hàng nghìn, theo Khmer Times.

Ông Hun Sen nhấn mạnh: “Không thể nhẫn nại hay khoan nhượng được nữa. Chỉ có dùng pháp luật mới có thể chấm dứt vi phạm đối với lệnh phong tỏa”.

Ông nói thêm rằng nếu tiếp tục nhẫn nại và khoan nhượng đối với người vi phạm, công tác chống dịch sẽ thành vô nghĩa và quốc gia sẽ gặp tai họa.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: