Điều chỉnh kích thước chữ

Mặt bằng chung của điểm trúng tuyển năm nay sẽ tăng từ 2-4 điểm

(CLO) Đánh giá về phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo Đại học và Sau đại học, ĐHQGHN nhận định: Phổ điểm năm nay có phân bố hợp lý, đúng định hướng kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng cũng có sự phân hóa tốt để các trường đại học yên tâm xét tuyển.

Ngày 27/8, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2020.

Từ những kết quả được công bố, GS Nguyễn Đình Đức cho rằng, số liệu thống kê điểm tuyệt đối cũng như số điểm liệt, mức điểm trung bình các môn cho thấy đề thi được điều chỉnh rất hợp lý, đúng định hướng kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Qua đó, có được sự an tâm về tính khách quan và nghiêm túc của kỳ thi.

Cũng theo GS Đức, qua kết quả công bố điểm, có thể thấy đề thi có sự phân loại rất tốt để các trường đại học, trong đó có Đại học Quốc gia Hà Nội yên tâm chọn được những học sinh giỏi và xuất sắc vào những ngành “nóng”, có sức cạnh tranh cao cũng như những ngành đào tạo tài năng và chất lương cao.

Điểm thi năm nay cao hơn năm 2019 nên dự đoán điểm đầu vào các trường đại học sẽ cao hơn các năm (ảnh Trinh Phúc).

Điểm thi năm nay cao hơn năm 2019 nên dự đoán điểm đầu vào các trường đại học sẽ cao hơn các năm (ảnh Trinh Phúc).

 “Với phổ điểm của các tổ hợp xét tuyển cơ bản như đã công bố, tôi dự kiến mặt bằng chung của điểm trúng tuyển năm nay, sẽ tăng từ 2-4 điểm so với năm ngoái, tùy thuộc vào từng ngành, từng cơ sở đào tạo”, GS Nguyễn Đình Đức nhìn nhận.

Phân tích kỹ hơn về 2 môn thi có phổ điểm thấp là Lịch sử và Tiếng Anh, GS Nguyễn Đình Đức cho biết, điểm thi môn Lịch sử - môn thi luôn được xã hội quan tâm và thảo luận nhiều năm trước - đã có sự cải thiện rất đáng kể, phản ánh những nỗ lực đổi mới về phương pháp giảng dạy môn Lịch sử của ngành giáo dục, các trường THPT cũng như nỗ lực của giáo viên và học sinh. “Đây là điều đáng mừng”, GS Đức nói.

Đối với môn Tiếng Anh, điểm thi cũng đã có sự cải thiện nhưng còn thấp hơn so với mặt bằng chung của các môn khác.

“Tôi đánh giá kết quả này phản ánh trung thực năng lực ngoại ngữ của các em học sinh THPT hiện nay.

Học ngoại ngữ là cả một quá trình và chúng ta phải nỗ lực nhiều hơn để cải thiện trong những năm tiếp theo”, GS Đức chia sẻ.

Trao đổi thêm về bảng xếp hạng các địa phương theo kết quả thi THPT, GS Nguyễn Đình Đức cho rằng, đây là những con số “biết nói” và rất giá trị, phản ánh một phần chỉ số giáo dục của địa phương.

Qua bảng xếp hạng cho thấy, các tỉnh miền núi phía bắc vẫn rất cần sự quan tâm hơn nữa để phát triển giáo dục.

Một số địa phương khác, mặc dù có khó khăn, hoặc chưa phải là những thành phố, đô thị phát triển, nhưng nếu được quan tâm và chăm lo, kết quả học tập sẽ được cải thiện rất tích cực.

Nhìn lại kỳ thi đợt 1 vừa qua, GS Nguyễn Đình Đức cho rằng, có thể đánh giá kỳ thi đã thành công tốt đẹp. Trước tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp, các quyết sách, những điều chỉnh về đề thi, cách thức tổ chức thi và xét tuyển của Chính phủ và của Bộ như vậy là phù hợp với thực tiễn. Thí sinh và phụ huynh yên tâm. Các trường đại học cũng yên tâm về nguồn tuyển sinh năm nay, cả về chất lượng và số lượng.

Bộ GD&ĐT cũng đã có những hỗ trợ rất tích cực với các trường đại học thông qua việc triển khai phần mềm để quản lý đầy đủ dữ liệu thí sinh trên toàn quốc, cung cấp dữ liệu này cho các trường, từ đó giúp các trường “nhàn” hơn, minh bạch và nhanh hơn trong khâu xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển.

Trinh Phúc

 
 
Tin mới
EU sẽ tung 'vũ khí thương mại' để ngăn Trung Quốc bắt nạt kinh tế

(CLO) Liên minh châu Âu chuẩn bị công bố một chính sách được xem là “vũ khí thương mại” mới, có thể khiến Trung Quốc và các quốc gia khác bị cáo buộc bắt nạt kinh tế bị loại khỏi các thị trường sinh lợi tại EU.

Nhận định trận Dortmund vs Besiktas, 3h ngày 8/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Dortmund vs Besiktas, 3h ngày 8/12 bảng C Champions League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Dortmund vs Besiktas cùng các chuyên gia phân tích.

Sau 25 năm, kim ngạch thương mại Việt - Mỹ tăng 168 lần

(CLO) Sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ, kim ngạch thương mại 2 chiều đã tăng 168 lần, từ 450 triệu USD lên 90,8 tỷ USD.

Cứu thành công 12 thuyền viên tàu cá bị đâm chìm trên biển

(CLO) Một tàu cá trong đêm bị tàu hàng nước ngoài đâm chìm trên biển, 12 thuyền viên trên tàu cá đã bám vào phao cứu sinh, các mảnh vỡ tàu cá lênh đênh giữa biển lạnh.

'Phố trong làng' tập 20: Hiếu liên quan đến vụ trộm ở nhà thờ họ Vũ?

(CLO) Nam bắt gặp Hiếu trong tình huống "lấm la lấm lét" ngoài đường. Vì vậy, Nam nghi Hiếu có liên quan đến vụ trộm.

Kiểm tra về xây dựng, chỉnh đốn Đảng tại Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính

(CLO) Sáng 7/12, Đoàn kiểm tra số 142 của Ban Bí thư đã làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính về việc triển khai Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Quy định số 08-QĐi/TW về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Mỹ tuyên bố gửi quân tới Đông Âu nếu Nga tấn công Ukraine

(CLO) Mỹ cho biết họ sẽ gửi quân tiếp viện để đối phó với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, cũng như áp đặt các biện pháp kinh tế mới nặng tay hơn, trong một cảnh báo với Moscow trước cuộc hội đàm giữa ông Joe Biden và ông Vladimir Putin.

Đề xuất thí điểm cho 5 trường cao đẳng, trung cấp ở TP. HCM đi học vào tuần sau

(CLO) Sở Lao động – thương binh và xã hội TP. HCM vừa có văn bản khẩn về tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp theo kế hoạch của UBND TP đưa ra vào ngày 30/11.

Trận đấu của đội tuyển Việt Nam bị tắt tiếng Quốc ca: Điều này là không được phép!

(CLO) Ngày 7/12, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã chính thức lên tiếng về sự cố Quốc ca bị cắt tiếng trong trận đấu bóng tối qua. Theo đó, Bộ yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam.