Điều chỉnh kích thước chữ

Microsoft và Zoom dừng việc cung cấp thông tin cho cảnh sát Hong Kong

(CLO) Ngày 7/7, Microsoft và Zoom đã nối gót các ông lớn công nghệ khác, ngừng xem xét yêu cầu của chính quyền Hong Kong về thông tin về người dùng sau khi Trung Quốc áp dụng luật an ninh tại đây.

Audio

Sự kiện: Microsoft | Zoom

Microsoft và Zoom dừng việc cung cấp thông tin cho cảnh sát Hong Kong. Ảnh: AP

Microsoft và Zoom dừng việc cung cấp thông tin cho cảnh sát Hong Kong. Ảnh: AP

Microsoft và Zoom cho biết họ đang tạm dừng xem xét các yêu cầu dữ liệu từ các quan chức hoặc cảnh sát ở Hong Kong, một biện pháp phòng ngừa cũng được thực hiện bởi Facebook, Google và Twitter.

"Như chúng tôi sẽ làm với bất kỳ luật mới nào, chúng tôi đang xem xét luật mới để hiểu ý nghĩa của nó", Microsoft trả lời AP khi được hỏi về động thái này.

"Trước đây, chúng tôi thường chỉ nhận được một số lượng yêu cầu khá nhỏ từ chính quyền Hong Kong, nhưng chúng tôi đang tạm dừng phản hồi đối với những yêu cầu này khi chúng tôi tiến hành đánh giá".

Zoom, một nền tảng hội nghị truyền hình trực tuyến đã bùng nổ trong đại dịch, cho biết họ đang theo dõi sự phát triển ở Hong Kong và tìm kiếm hướng dẫn từ chính phủ Mỹ.

"Zoom hỗ trợ trao đổi tự do và cởi mở về suy nghĩ và ý tưởng. Chúng tôi đã tạm dừng xử lý mọi yêu cầu dữ liệu liên quan đến đặc khu hành chính Hong Kong", đại diện Zoom cho hay.

Twitter và Google cho biết họ cũng sẽ không tuân thủ các yêu cầu thông tin của chính quyền Hong Kong trong tương lai trước mắt.

Trung Quốc tuần trước đã áp đặt luật an ninh đối với thành phố khoảng 7,5 triệu người, cấm các hành vi lật đổ, ly khai, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài.

Luật pháp quy định rằng các phiên tòa có thể được tổ chức đằng sau cánh cửa đóng kín mà không có bồi thẩm đoàn, với những người phạm tội phải chịu mức án tối đa.

Luật an ninh mới này đã hình sự hóa các ý kiến bất đồng như kêu gọi độc lập hoặc tự trị, gây ra nỗi sợ hãi bao trùm Hong Kong.