Điều chỉnh kích thước chữ

Morales sang Mexico xin tị nạn

(CLO) Cảnh sát Bolivia đã được kêu gọi chuẩn bị đối phó với khả năng biểu tình bạo lực bùng phát tại thành phố La Paz của nước này, khi Tổng thống Evo Morales lên đường sang Mexico xin tị nạn sau khi từ chức.

Báo nói Công luận
Người biểu tình tại Thủ đô La Paz, Bolivia. Ảnh: Reuters

Người biểu tình tại Thủ đô La Paz, Bolivia. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mexico trước đó đã nói rằng sẽ cho phép ông Morales tị nạn nếu cần thiết. Ông Morales đã từ chức vào ngày 10/11 vừa qua sau nhiều tuần biểu tình kêu gọi ông từ chức.

Một chiếc máy bay của chính phủ Mexico đã rời thành phố Chimore để đưa ông Morales ra khỏi đất nước, đài Unitel của nước này cho hay. 

Trước khi ông Morales rời đi, cảnh sát cho biết đám đông biểu tình đang hướng tới Thủ đô La Paz. 
Những người biểu tình đã thiết lập nên các rào chắn xung quanh khu vực quảng trường Murillo và các khu vực khác của thành phố.

Phía quân đội cũng cho biết sẽ điều động lính phối hợp cùng với cảnh sát để "ngăn chặn các nhóm tội phạm lộng hành trong thời gian này".

Phía cảnh sát cũng cho biết có khả năng sẽ sử dụng đạn thật nếu cần thiết. Họ dự kiến sẽ có cuộc đụng độ lớn với người biểu tình trong những ngày tới.

"Tình hình rất căng thẳng và đáng sợ", một nhà ngoại giao phương Tây tại thành phố cho hay.

Hiện các nhà làm luật đang bàn bạc về việc thành lập một chính phủ tạm thời. Cảnh sát được phân công bảo vệ dày đặc quanh tòa nhà quốc hội.

Ông Morales là một anh hùng dân tộc khi đưa đất nước này vượt lên đói nghèo và có mức tăng trưởng tốt nhất khu vực. Tuy nhiên, hình ảnh của ông nhanh chóng xấu đi khi ủy ban bầu cử công bố có những "nghi vấn" quanh việc "thao túng kết quả bầu cử" hôm 20/10 vừa qua, khiến chính phủ của ông sụp đổ và ông phải từ chức.

Hoàng Việt (Theo Reuters)