Điều chỉnh kích thước chữ

Một số cách kiểm tra trứng còn dùng được hay không

(CLO) Đã bao giờ bạn đang chuẩn bị nấu ăn hay nướng bánh mới để ý rằng trứng đã quá hạn? Hay trứng được đặt trong hộp nhưng không ghi hạn sử dụng và bạn không biết khi nào nên vứt chúng đi. Dưới đây là một số cách kiểm tra trứng còn dùng được hay không.

Audio

Kiểm tra xem trứng có nổi trên mặt nước hay không

mot so cach kiem tra trung con dung duoc hay khong hinh 1

Hãy đổ đầy nước lạnh vào một cái bát và đặt quả trứng của bạn vào bát nước đó. Nếu trứng chìm xuống đáy và nằm ngang, đó là những quả trứng còn tươi.

Nếu một đầu của trứng chạm đáy bát, đầu còn lại nổi lên thì quả trứng đó đã được đẻ vài tuần nhưng vẫn còn có thể sử dụng. Còn nếu chúng nổi hoàn toàn trên mặt nước, trứng đó đã không còn tươi và không thể sử dụng được nữa.

Tuy nhiên phương pháp này có một nhược điểm là trứng đã dính nước thì bạn phải sử dụng ngay, không thể giữ lại bảo quản được nữa do nước có thể ngấm vào trứng và làm trứng bị thối.

Lý do mà phương pháp này hoạt động là vì vỏ trứng không hoàn toàn kín mà có rất nhiều lỗ nhỏ do đó không khí có thể lọt vào bên trong trứng. Những quả trứng tươi có rất ít không khí bên trong do đó chúng chìm xuống đáy nước, còn những quả trứng già có nhiều thời gian hơn để không khí lọt vào bên trong chúng, nên chúng sẽ nổi lên trên mặt nước.

Kiểm tra bằng cách soi trứng

Ngoài ra có một phương pháp khác cũng khá hiệu quả đó là phương pháp soi trứng, đây là phương pháp thường được sử dụng để kiểm tra trứng trước khi chuyển chúng ra chợ để bán, tuy nhiên phương pháp này có độ chính xác khá cao, mặc dù trứng càng để lâu thì càng khó để kiểm tra bằng cách áp dụng phương pháp này hơn.

Phương pháp này sử dụng một cái bảng có một lỗ trống nhỏ để ánh sáng có thể lọt qua. Bạn bật một chiếc đèn sáng, lấy cái bảng che đèn đi nhưng vẫn để ánh sáng lọt qua lỗ và soi quả trứng dưới tia sáng lọt qua lỗ.

Những quả trứng tươi có nhiều không gian và lòng đỏ hơi mờ, những quả già hơn có phần không gian lớn hơn và lòng đỏ trứng cũng đậm hơn, những quả gần hỏng có lòng đỏ rất đậm và những quả trứng đã hỏng thì lòng đỏ không còn dạng hình tròn nữa.

Kiểm tra bằng cách đặt trứng vào gần tai và lắc, lắng nghe tiếng bì bõm bên trong

mot so cach kiem tra trung con dung duoc hay khong hinh 2

Một số người cho rằng, bạn hãy cầm quả trứng và để sát tai sau đó lắc nó để kiểm tra độ tươi. Nếu bạn nghe thấy có sự chuyển động của chất lỏng hoặc tiếng động bên trong quả trứng thì quả trứng đó đã hỏng, còn nếu bạn không nghe thấy gì thì trứng vẫn còn tốt.

Tuy nhiên đây chỉ là một kinh nghiệm dân gian, chưa có những giải thích khoa học cụ thể và chỉ có tính chính xác tương đối và không phải ai cũng có thể cảm nhận chính xác được.

Kiểm tra trứng ung bằng cách đập trứng ra và ngửi

Nếu bạn chuẩn bị chế biến trứng, bạn có thể đập vỏ và đổ trứng ra đĩa hoặc một mặt phẳng để kiểm tra độ tươi của trứng. Nếu trứng còn tươi thì lòng đỏ có màu vàng sáng hoặc da cam và lòng trắng không trải rộng ra nhiều. Nếu bạn vẫn cảm thấy không chắc thì có thể ngửi thử trứng, những quả trứng tươi hầu như không có mùi gì.

Còn nếu trứng đã để lâu thì lòng đỏ sẽ phẳng hơn và lòng trắng sẽ trải rộng ra hơn. Nếu quả trứng đã hỏng thì bạn sẽ ngửi thấy một mùi khó chịu ngay lập tức.

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đền Voi Phục và đền Quán Thánh đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

(CLO) Ngày 29/5, quận Ba Đình (Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt "Thăng Long tứ trấn", gồm: Đền Voi Phục và đền Quán Thánh.

Iran khoe căn cứ máy bay không người lái dưới lòng đất

(CLO) Quân đội Iran đã đưa ra một số thông tin chi tiết, trừ vị trí chính xác của một căn cứ ngầm dành cho máy bay không người lái quân sự, trong bối cảnh căng thẳng tiếp diễn ở vùng Vịnh.

Ngày 29/5: Số ca mắc COVID-19 mới chỉ còn 890 ca

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 28/5 đến 16h ngày 29/5 ghi nhận 890 ca nhiễm COVID-19 mới, giảm 224 ca so với ngày hôm qua.

Hàng nghìn người biểu tình ở Madrid kêu gọi cấm mại dâm ở Tây Ban Nha

(CLO) Hàng nghìn người đã tham dự một cuộc biểu tình kêu gọi cấm mại dâm ở Tây Ban Nha vào thứ Bảy (28/5).

Hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố

(CLO) Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư số 05/2022/TT-BNV sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 04/2012/TT-BNV hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố.

Bị đâm tử vong sau khi cầm ly đánh bạn nhậu

(CLO) Trong lúc nhậu thì xảy ra mâu thuẫn, Đinh Công Sang cầm ly đánh Mai Văn Thi và bị người này dùng kéo đâm tử vong.

Sản phẩm

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra cảnh báo về sản phẩm "Max Health Go Coffee cà phê Insert Coffee to begin" có chứa chất cấm Sibutramin.

Nga khoe tên lửa hành trình siêu thanh Zircon

(CLO) Hải quân Nga hôm thứ Bảy (28/5) đã tiến hành một cuộc thử nghiệm khác đối với một tên lửa siêu thanh tiềm năng, một sự thể hiện khả năng tấn công tầm xa của quân đội trong bối cảnh giao tranh ở Ukraine.

Phân bổ gần 2,5 triệu liều vắc xin COVID-19 tiêm cho trẻ em dưới 12 tuổi

(CLO) Theo Bộ Y tế, vaccine phòng COVID-19 Pfizer được phân bổ trong đợt này đóng lọ 10 liều, sau khi pha loãng mỗi liều 0,2ml. Vaccine có hạn sử dụng trên nhãn lọ là 30/9.