Điều chỉnh kích thước chữ

Mù Cang Chải khắc phục nhanh những thiệt hại sau lũ

(CLO) Ngày 14/11 đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái đã đến thị sát và làm việc với cán bộ huyện Mù Cang Chải.

Audio

Mù Cang Chải khắc phục nhanh những thiệt hại sau lũ  1
Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà -  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái  phát biểu tại buổi làm việc với cán bộ huyện Mù Cang Chải.

Từ đầu năm đến nay, mặc dù còn gặp khó khăn do bất lợi của thời tiết, mưa nhiều và thiên tai gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của nhân dân song với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân nên tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện Mù Cang Chải vẫn đạt được kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực, nhiều chỉ tiêu đều đạt và vượt nghị quyết đề ra. 

 Trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, diện tích gieo cấy vụ đông xuân đạt trên 1.600 ha, năng suất đạt gần 5 tấn/ha; diện tích vụ mùa đạt trên 4.400 ha, năng suất đạt gần 4 tấn/ha. Các loại cây có hiệu quả kinh tế cao như: khoai tây, cải dầu, khoai lang được đưa vào canh tác. Địa bàn không xảy ra dịch bệnh lớn trên đàn gia súc, gia cầm. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt trên 218 tỷ đồng; thu ngân sách 10 tháng đạt gần 77 tỷ đồng, bằng 95 % dự toán tỉnh giao. Công tác an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, đời sống nhân dân được cải thiện, nâng cao. 

Công tác khắc phục hậu quả trận lũ quét ngày 3/8/2017 đã được cấp ủy, chính quyền huyện vào cuộc quyết liệt cùng sự giúp đỡ của tỉnh Yên Bái và các lực lượng chức năng, sự chung tay giúp đỡ của các tổ chức cá nhân, các nhà hảo tâm nên đến thời điểm này những hộ dân có nhà bị sập, bị cuốn trôi, các hộ thuộc diện di dời khẩn cấp đã làm được nhà, ổn định cuộc sống. Hệ thống cơ sở hạ tầng như đường giao thông, cầu cống, các công trình thủy lợi bước đầu đã được khắc phục đảm bảo giao thông đi lại và nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Phát biểu tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt huyện Mù Cang Chải, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà huyện đạt được trong thời gian qua, nhất là công tác khắc phục hậu quả thiên tai với việc cấp ủy, chính quyền huyện thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ", huy động tốt mọi nguồn lực, nhất là những hộ dân có nhà bị sập đổ hoàn toàn và phải di dời khẩn cấp đã được huyện chỉ đạo một cách bài bản giúp nhân dân sớm ổn định đời sống. Hệ thống cơ sở hạ tầng như: cầu, đường và các đơn vị trường học đã cơ bản được khắc phục. 

Để thực hiện tốt các mục tiêu và tập trung phát triển kinh tế - xã hội, trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện Mù Cang Chải cần tiếp tục rà soát lại những hộ dân hiện đang sinh sống ở những khu vực nguy hiểm để có hướng giải quyết nhằm đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân về trước mắt cũng như lâu dài. Việc đầu tư xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, huyện cũng nên thay đổi tư duy, phương thức đầu tư để đạt hiệu quả cao và phải phù hợp với địa hình núi dốc nhằm tiết kiệm, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. 

Về khắc phục tuyến đường giao thông, nhất là tuyến đường trung tâm huyện đi xã Chế Tạo, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Sở Giao Thông Vận tải phối hợp với huyện lựa chọn nhà thầu có năng lực thiết kế thi công đảm bảo an toàn, chất lượng kỹ thuật; rà soát kỹ lưỡng về mặt kỹ thuật để xây dựng phương án khắc phục đảm bảo lâu dài. Về các tuyến đường giao thông nông thôn, tỉnh sẽ xem xét có phương án hỗ trợ nguồn vốn khắc phục. 

Trong sản xuất nông nghiệp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, huyện cần chuẩn bị tốt mọi điều kiện để triển khai sản xuất vụ đông xuân đạt hiệu quả; đối với các khu tái định cư cần xây dựng dự án, tranh thủ các nguồn lực đầu tư. 

Mù Cang Chải khắc phục nhanh những thiệt hại sau lũ  2
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà kiểm tra bản đồ quy hoạch khu tái định cư Mú Cái Hồ, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải. 

Về chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện cần tập trung dồn sức để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2017,giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự toàn xã hội, đấu tranh chống truyền đạo trái phép, tái trồng cây thuốc phiện... Trong công tác xây dựng Đảng, huyện cần rà soát, đánh giá việc luân chuyển cán bộ; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ ở cơ sở.

Đối với chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà đề nghị huyện Mù Cang Chải cần xác định đây là năm bản lề của kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, huyện cần tập trung rà soát, điều chỉnh các chỉ tiêu, mục tiêu nhiệm vụ cho sát với tình hình thực tế địa phương; trọng tâm là phát triển kinh tế vùng cao, chú trọng việc phát triển mạnh các sản phẩm chủ lực như: cây sơn tra, sản xuất ngô hàng hóa và đưa giống lúa năng suất, chất lượng cao vào sản xuất; đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đàn gia súc và cơ cấu lại giống cây trồng...; quan tâm khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các nguồn lực đầu tư vào địa bàn, phát triển các loại hình dịch vụ du lịch, thương mại và các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng có thế mạnh của vùng cao. 

Mù Cang Chải khắc phục nhanh những thiệt hại sau lũ  3

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà thăm Nhà máy Thủy điện Ngòi Hút 2.

 

Sau khi làm việc với cán bộ chủ chốt của huyện, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thị sát khu tái định cư Mú Cái Hồ, xã Nậm Có và thăm Nhà máy Thủy điện Ngòi Hút 2.

Đắc Nguyên - Đức Toàn