Điều chỉnh kích thước chữ

Mua phải chung cư "treo Cầu Giấy bán Nam Từ Liêm": Phụ huynh cầu cứu cho con học trái tuyến

(CLO) Để mua căn hộ chung cư Dreamland Bonanza (hợp đồng ghi là quận Cầu Giấy), hàng trăm cư dân đã phải vay mượn khắp nơi với lãi suất cao. Nhưng gần đây, họ mới vỡ lẽ chung cư đó ở Nam Từ Liêm. Nhiều hộ dân đã phải kêu cứu cho con học trái tuyến tại trường gần nhà.

Audio

Khóc... vì chủ đầu tư và loay hoay với các khoản nợ

Anh V.V.P – cư dân chung cư Dreamland Bonanza suy sụp khi biết mình mua phải “tòa nhà nhầm địa điểm” khi ký hợp đồng vào tháng 1/2021. Vợ chồng anh đều là nhân viên văn phòng của một công ty tư nhân. Hiện tổng thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng khoảng 15 triệu đồng. Gia đình anh có 2 con nhỏ, 1 bé vào chuẩn bị trường tiểu học và vào mẫu giáo.

Sau nhiều năm chật vật làm đủ nghề, vợ chồng anh V.V.P. quyết định dùng số tiền đã tiết kiệm và vay mượn thêm bạn bè, ngân hàng, để mua một chung cư tại dự án Dreamland Bonanza do Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Vinaland làm chủ đầu tư và đơn vị phân phối là Công ty CP BIC Việt Nam rồi trả nợ dần.

Cư dân chung cư Dreamland Bonanza  tố chủ đầu tư bán nhà sai địa chỉ

Cư dân chung cư Dreamland Bonanza  tố chủ đầu tư bán nhà sai địa chỉ

Anh P. cho biết: “Tôi quyết định chọn mua chung cư Dreamland Bonanza vì nhận thấy địa điểm nơi đây hợp lý và thuận tiện cho con cái học hành cũng như công việc. Chạy vạy khắp nơi để vay mượn, tổng chi phí cho căn hộ giá 3 tỷ đồng (bao gồm tiền trang bị nội thất), trong khi vợ chồng tôi dành dụm mới được 1,3 tỷ đồng, nên phải vay trả góp ngân hàng số tiền còn lại, thời gian trả là 20 năm”.

Theo dự kiến, gia đình anh P. sẽ cho con đầu học tại trường tiểu học Dịch Vọng A. Tréo ngoe, khi “tá hỏa” biết rằng tòa nhà này lại thuộc phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, anh P. không kịp xoay sở cho con học trái tuyến vì mức phí khá cao.

Hơn nữa, sau khi mua chung cư, mỗi tháng, vợ chồng anh P. phải trả cho ngân hàng hết số tiền lương có được. Vì thế, để trang trải cuộc sống, anh P. đã mở thêm cửa hàng quần áo giặt là để kiếm thêm thu nhập lo cho con cái học hành và sinh hoạt gia đình.

Tương tự, chị Thảo, chủ một chung cư ký hợp đồng vào tháng 12/2019 cũng rầu rĩ than: "Thực tình, trước đó chúng tôi đã tìm hiểu rất nhiều chung cư, xa có gần có nhưng vẫn chọn chung cư Dreamland Bonanza vì nó nằm ở vị trí đắc địa vừa tiện chỗ làm của vợ chồng tôi vừa thuận tiện trong việc đưa đón con đi học. Nhưng không ngờ “người tính không bằng trời tính”, giấc mộng cho con học trường gần nhà của tôi tan thành mây khói”.

Bất cập một dự án nằm ở hai phường, hai quận.

Bất cập một dự án nằm ở hai phường, hai quận.

Vợ chồng chị Thảo có tổng thu nhập mỗi tháng gần 16 triệu đồng, nên khi dành dụm được 2 tỷ đồng đã mạnh dạn vay ngân hàng thêm 1 tỷ đồng để mua một căn hộ này có diện tích 72.6m2 trị giá gần 3 tỷ đồng. Mỗi tháng, cả tiền gốc và lãi, gia đình chị Thảo phải trả cho ngân hàng hơn 13 triệu đồng.

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư Dreamland Bonanza ký năm đầu năm 2021 ghi rõ dự án nằm ở quận Cầu Giấy.

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư Dreamland Bonanza ký năm đầu năm 2021 ghi rõ dự án nằm ở quận Cầu Giấy.

Chị Thảo bức xúc: “Gần 1 năm nay, nhà tôi cho con đi học trường tư thuộc quận Cầu Giấy, mỗi tháng khoảng 4 triệu, nhưng vì nợ nần chồng chất, kinh tế không trụ nổi nên chi tiêu bó hẹp, tôi đành phải cho con nghỉ học tạm thời để ổn định kinh tế và tìm trường học phù hợp”.

Cũng trong hoàn cảnh đó, kể từ khi nhận chung cư đến nay, vợ chồng chị P.Quỳnh liên tục bất đồng quan điểm về việc học hành của con cái. Trước khi ký hợp đồng vào tháng 5/2019, chị Quỳnh liên tục hỏi nhân viên tư vấn và tiếp thị của Công ty cổ phần BIC Việt Nam về địa chỉ chính xác của chung cư nhưng câu trả lời nhận được đều khẳng định chắc nịch là địa chỉ thửa đất của dự án duy nhất tại số 23 phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội.

Nhân viên tư vấn khẳng định chắc nịch chung cư Dreamland Bonanza chỉ có duy nhất một địa chỉ là số 23 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhân viên tư vấn khẳng định chắc nịch chung cư Dreamland Bonanza chỉ có duy nhất một địa chỉ là số 23 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

“Gia đình tôi có bao nhiêu tiền, còn lại vay mượn mua nhà nhưng khi về ở thì như người vô danh, bất hợp pháp. Con cái đi học không được công nhận đúng tuyến, khi vừa nhận chung cư cũng là lúc 2 cháu nhà tôi chuyển cấp, xoay sở không kịp, xin không được, chạy cũng không xong nên các cháu nhà tôi đành học trường cũ. Mua nhà xong, vợ chồng tôi còn lo hơn trước kia, ngày nào cũng sống trong lo âu và hối hận”- chị Quỳnh uất ức nói.

3 cư dân nói trên không phải là những trường hợp cá biệt. Hàng trăm người khác vay vốn ngân hàng để mua căn hộ chung cư này cũng đang lao đao vì vừa lo trả nợ, vừa lo trường học ổn định cho con, nhất là khi chuyển cấp.

Cầu cứu cho con được học “trái tuyến”

Đáng chú ý, dù nhiều lần gửi đơn kiến nghị, tuy nhiên, những khúc mắc này của cư dân nơi đây vẫn bị Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Vinaland “ngó lơ”. Điều này khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều bất cập và ảnh hưởng tới việc xin học đúng tuyến của con em cư dân tại đây.

Cư dân căng băng rôn phản đối chủ đầu tư.

Cư dân căng băng rôn phản đối chủ đầu tư.

Vì thế, mới đây hàng trăm phụ huynh đã viết đơn kiến nghị cho con học trái tuyến, đơn kêu cứu viết: “Việc phải đưa đón con đi học xa trong tình cảnh giao thông ách tắc, ông bà sợ tai nạn giao thông không thể đưa cháu đi học…đã làm ảnh hưởng đến kinh tế và hạnh phúc gia đình”.

Thống kê cho thấy, tập thể người dân ở đây viết đơn kêu cứu cho 101 cháu độ tuổi mẫu giáo, 103 cháu tiểu học, 86 cháu THCS và 45 cháu THPT được học các trường ở quận Cầu Giấy

Theo chị Diệu Thuần (cư dân Dreamland Bonanza), các cư dân đã có rất nhiều buổi họp với cơ quan chức năng và nhiều biên bản được lập song vẫn chưa được giải quyết, nơi đây vẫn đang tồn tại nhiều vấn đề khiến người mua nhà rơi vào cảnh khốn đốn.

“Điều chúng tôi mong muốn là cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc thanh tra dự án, mong muốn chủ đầu tư xuất hiện và cam kết đảm bảo quyền lợi cho người dân. Đặc biệt, khi mua nhà, chúng tôi hy vọng con mình sẽ được học các trường gần nhà (cách 200-500m) thuộc quận Cầu Giấy, nay theo phân tuyến tuyển sinh, các con sẽ phải học các trường đúng tuyến ở quận Nam Từ Liêm cách nhà trên 3 km. Mong các cơ quan, ban, ngành xem xét cho con em họ, độ tuổi từ mẫu giáo đến THPT, học tập tại các trường thuộc quận Cầu Giấy”- chị Thuần giãi bày.

Bài và ảnh: Thúy Hằng