Điều chỉnh kích thước chữ

Mưa rét, người Hà Nội vẫn tranh thủ hạn cuối nộp tiền sử dụng đất

(CLO) Bất chấp thời tiết Hà Nội đang mưa rét, kèm theo đó những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, nhiều người dân vẫn tới Văn phòng Đất đai để thanh toán các khoản tiền sử dụng đất còn nợ.

Audio

 Tranh thủ hạn cuối nộp tiền sử dụng đất

Theo thông báo của Tổng Cục Thuế, các Chi Cục Thuế địa phương sẽ hoạt động “tăng ca” vào 2 ngày cuối tuần thứ 7 (27/2) và Chủ nhật (28/2), để tiếp nhận hồ sơ, giải quyết các trường hợp các hộ gia đình, cá nhân còn nợ tiền sử dụng đất trước ngày 1/3/2016.

Vượt mưa rét, người Hà Nội vẫn tranh thủ hạn cuối nộp tiền sử dụng đất

Vượt mưa rét, người Hà Nội vẫn tranh thủ hạn cuối nộp tiền sử dụng đất

Theo ghi nhận của PV Báo Nhà Báo và Công luận, trong sáng 28/2, các Văn phòng Đất đai tại Hà Nội vẫn tấp nập người dân tới thanh toán các khoản tiền sử dụng đất còn nợ.

Theo ông Tùng, một cán bộ thuộc một Văn phòng Đất đai trên phố Đặng Dung cho biết: So với hôm thứ 5, và thứ 6, số lượng người dân tới thanh toán tiền nợ sử dụng đất trong ngày thứ 7 và Chủ nhật giảm rõ rệt. Tính đến cuối giờ sáng, có khoảng trên dưới 50 người đã hoàn thành xong thủ tục.

“Trong ngày thứ 5, thứ 6 tuần vừa rồi, mỗi ngày có khoảng trên dưới 200 người tới dồn dập thực hiện việc chi trả các khoản nợ tiền sử dụng đất. Trong khi, các ngày “tăng ca”, chỉ bằng một phần tư ngày thường”, ông Tùng nói.

Thông báo “tăng ca” của Tổng Cục Thuế.

Thông báo “tăng ca” của Tổng Cục Thuế.

Trong khi đó, Bà Đỗ Thanh Nga, một hộ dân tại Khâm Thiên (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Mãi đến chiều thứ 6 (26/2), gia đình chúng tôi mới nắm bắt được việc phải thanh toán các khoản tiền sử dụng đất còn nợ.

Ngay chiều hôm đấy, tôi đến Văn phòng Đất đai để làm thủ tục, nhưng đông quá, xếp hàng chưa chắc mới đến lượt, có nhẫn nại một chút thì được thông báo 2 ngày cuối tuần vẫn làm việc. Nên tranh thủ 2 ngày cuối tuần, tôi đến từ sáng, hoàn thành cho xong việc”.

Cách tính giá đất sau 1/3/2021 sẽ như thế nào?

Theo Nghị định 79/2019/NĐ-CP, sau ngày 1/3, các hộ gia đình, cá nhân còn nợ tiền sử dụng đất chưa thanh toán trước ngày 1/3/2016, sẽ phải thanh toán số tiền còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

Người dân Hà Nội thanh toán tiền sử dụng đất trong 2 ngày cuối tuần.

Người dân Hà Nội thanh toán tiền sử dụng đất trong 2 ngày cuối tuần.

Riêng tại Hà Nội, giá đất trong giai đoạn 2020 - 2024 sẽ tăng mạnh so với giai đoạn 2014 - 2019, riêng mức giá đất nông nghiệp được giữ nguyên.

Theo Chi Cục Thuế Hà Nội, sau 1/3/2021, việc thanh toán tiền sử dụng đất vẫn dựa trên Nghị định 45/2014/NĐ-CP.

Theo đó, tiền sử dụng đất được tính theo phương pháp: Tiền sử dụng đất phải nộp = Giá đất tính tiền sử dụng đất theo mục đích sử dụng đất x Diện tích Diện tích đất phải nộp tiền sử dụng đất - tiền sử dụng đất được giảm theo quy định tại Điều 12 Nghị định này (nếu có) - Tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng được trừ vào tiền sử dụng đất (nếu có).

Trong đó, giá đất tính tiền sử dụng đất theo mục đích sử dụng đất được tính theo hệ số K. Trong khi mới đây, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Quyết định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn năm 2021 với hệ số K cao nhất ở mức 2,15, do đó, tiền sử dụng đất của những trường hợp được ghi nợ phải nộp sẽ tăng khoảng 15% so với giai đoạn trước.

Lâm Vũ