Mua sắm vật tư y tế phòng, chống dịch nghiêm cấm tư lợi, xử lý nghiêm nếu phát hiện

(CLO) Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng nêu rõ, việc mua sắm vật tư y tế là cấp thiết, cấp bách vì liên quan đến sức khỏe, tính mạng người dân, quá trình này phải thực hiện đúng quy định pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch.

Kết luận hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn, diễn ra chiều 5/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng nêu rõ, việc mua sắm vật tư y tế là cấp thiết, cấp bách vì liên quan đến sức khỏe, tính mạng người dân. Tuy nhiên, quá trình này phải thực hiện đúng quy định pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch. Thành phố nghiêm cấm mọi hành vi tư lợi và sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện có sai phạm.

mua sam vat tu y te phong chong dich nghiem cam tu loi xu ly nghiem neu phat hien hinh 1

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Đống Đa

Bài liên quan

Kiểm tra tình hình giải quyết, khắc phục tồn tại liên quan đến "đất vàng" Hà Nội

Độc đáo hổ vàng ôm quất bonsai giá tiền triệu tại Hà Nội

Bất động sản ven đô Hà Nội “nóng” trở lại

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá cao và biểu dương các cấp, các ngành và người dân Thủ đô đã thực hiện tốt yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch 2022, vừa bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vừa không để xảy ra tụ tập đông người. Các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn đã thể hiện trách nhiệm cao với công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, thực hiện tốt công tác quản lý và hỗ trợ F0 điều trị tại nhà. 

Trong khi đó, các lực lượng tuyến đầu như: công an, quân đội, y tế, các tổ Covid-19 cộng đồng, tổ hỗ trợ quản lý F0 tại nhà tiếp tục đóng góp quan trọng giúp thành phố kiểm soát tình hình dịch bệnh. Nhờ sự chung sức của các lực lượng, nhất là cung ứng thuốc điều trị kịp thời, nên chủ yếu các ca F0 ở thể nhẹ (93,5% F0 được điều trị ở tầng 1, tức là ở nhà hoặc cơ sở thu dung của xã, phường, thị trấn) đã được tiếp cận thuốc và chăm sóc sớm.

Ông Đinh Tiến Dũng cũng biểu dương ngành Y tế đã ban hành quy trình, tập huấn và tổ chức tiêm vắc xin tại nhà cho người dân khó khăn trong việc đi đến điểm tiêm góp phần giảm số lượng người nguy cơ cao chưa tiêm vắc xin từ 23.000 xuống còn 15.000 người; hoan nghênh các doanh nghiệp hỗ trợ và Thành đoàn Hà Nội có sáng kiến lập trạm “ATM ôxy” miễn phí...

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy nhận định, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca F0 phát sinh hằng ngày tăng cao, số ca ngoài cộng động chiếm tỷ lệ lớn.

Đây là điều tất yếu khi mở lại và thực hiện bình thường mới. Thực tế này đòi hỏi cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở và người dân tiếp tục không được lơ là, chủ quan; thực hiện tốt chuyển trạng thái từ “Zero Covid” sang quản lý rủi ro; phải xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ chính trị ưu tiên hàng đầu trong những ngày tới để vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, trước hết là chuẩn bị theo phương châm “4 tại chỗ” sẵn sàng ứng phó ở mức cao hơn.

Các sở, ngành chức năng và các địa phương phối hợp rà soát vật tư y tế tiêu hao để tiến hành mua sắm vật tư tiêu hao, vật tư xét nghiệm tạo điều kiện cho y tế cơ sở chỉ tập trung thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn.

“Việc mua sắm vật tư y tế là cần thiết, cấp bách vì liên quan đến sức khoẻ, tính mạng người dân; nhưng phải thực hiện đúng quy định pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch. Thành phố nghiêm cấm mọi hành vi tư lợi. Nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”, ông Đinh Tiến Dũng nêu rõ. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn tiếp tục tăng cường thông tin, tuyên truyền để cả người dân và cán bộ, công chức không chủ quan trước dịch bệnh; thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch theo cấp độ dịch; hạn chế tối đa các hoạt động tụ tập đông người...

Đồng thời nhấn mạnh, phòng chống dịch là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, thành phố kiên trì phân cấp, giao quyền, kết hợp với tăng cường kiểm tra, giám sát và hỗ trợ để các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn phát huy cao nhất hiệu quả công tác phòng, chống dịch tại cơ sở. Cấp ủy Đảng, chính quyền, trước hết là người đứng đầu phải gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm chính trị trước Đảng, trước nhân dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. 

Các địa phương tiếp tục rà soát năng lực y tế cơ sở trên quy mô dân số để bố trí các trạm y tế lưu động đủ đáp ứng yêu cầu quản lý và hỗ trợ điều trị F0 thể nhẹ hoặc không triệu chứng tại cơ sở và tại nhà. Đây là biện pháp rất quan trọng để hạn chế số ca F0 phải chuyển tầng, giảm tải cho y tế tuyến trên. Việc phân tầng điều trị phải công khai, minh bạch để người dân yên tâm. 

Ngành Y tế phối hợp với các địa phương tiếp tục huy động đội ngũ cán bộ y tế nghỉ hưu, y tế tư nhân, sinh viên y tế tham gia phòng, chống dịch; đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người đủ điều kiện, tiêm mũi 2 cho trẻ từ 12-17 tuổi; tiêm vắc xin cho người đủ điều kiện nhưng chưa tiêm... Kiến nghị với Chính phủ, Bộ Y tế hỗ trợ thành phố đủ cơ số thuốc để điều trị sớm các ca F0 nhằm hạn chế rủi ro và giảm số lượng bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị. 

Ban Cán sự đảng UBND Thành phố và Đảng đoàn HĐND Thành phố phối hợp chỉ đạo nhanh chóng hoàn thiện các cơ chế chính sách đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới, nhất là bảo đảm đủ nhân lực, nguồn lực; chính sách cho lực lượng tuyến đầu, chính sách hỗ trợ đối với các lực lượng tình nguyện... 

Bí thư Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo sát sao công tác quản lý lễ hội dịp Tết nguyên đán và đầu Xuân mới phù hợp với tình hình dịch bệnh và bám sát chỉ đạo của Chính phủ; lấy mục tiêu cao nhất là bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và bảo vệ sức khoẻ người dân. 

Xem thêm

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Việt Nam sẵn sàng là đối tác tin cậy, tích cực trong hành trình xây dựng châu Á tự cường, thịnh vượng

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Việt Nam sẵn sàng là đối tác tin cậy, tích cực trong hành trình xây dựng châu Á tự cường, thịnh vượng

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu khẳng định Việt Nam sẵn sàng là đối tác tin cậy, tích cực và có trách nhiệm trong hành trình xây dựng một châu Á tự cường và thịnh vượng; một châu Á mà mỗi quốc gia đều có chỗ đứng xứng đáng, mỗi người dân đều có cơ hội phát triển và không ai bị bỏ lại phía sau.

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

(NB&CL) Theo Luật sư, Chuyên gia pháp lý Nguyễn Văn Đỉnh, việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê bên cạnh nhà ở để bán là định hướng đúng đắn nhằm khắc phục tình trạng lệch pha cung - cầu trên thị trường. Tuy nhiên, để thu hút doanh nghiệp tư nhân tham gia, cần có các cơ chế đột phá về đất đai, tín dụng và quỹ đất sạch, tạo điều kiện cho nhà đầu tư yên tâm phát triển phân khúc này.

Phát huy sức mạnh hệ thống chính trị, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh hệ thống chính trị, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới

(CLO) Tại Hội thảo khoa học quốc gia “Phát huy vai trò của hệ thống chính trị bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên phát triển mới của đất nước” diễn ra ngày 10/6 tại Hà Nội, các đại biểu đã tập trung phân tích những thách thức mới đối với an ninh quốc gia, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò của hệ thống chính trị ở tầm mức cao hơn, hiệu quả hơn trong bảo vệ Tổ quốc.

Nghị sĩ Nhật Bản dành hàng tháng đi dọc Việt Nam để viết về con người, văn hóa và du lịch

Nghị sĩ Nhật Bản dành hàng tháng đi dọc Việt Nam để viết về con người, văn hóa và du lịch

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu cho biết, có những nghị sĩ Nhật Bản đã dành hàng tháng đi dọc đất nước Việt Nam từ Bắc vào Nam để quan sát, tìm hiểu, nghiên cứu và viết lại những câu chuyện về con người, văn hóa và du lịch Việt Nam, qua đó giúp bạn bè quốc tế hiểu hơn về đất nước Việt Nam.

Việt Nam và Hoa Kỳ cần sớm kết thúc đàm phán Thỏa thuận thương mại đối ứng công bằng, cân bằng

Việt Nam và Hoa Kỳ cần sớm kết thúc đàm phán Thỏa thuận thương mại đối ứng công bằng, cân bằng

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh kinh tế - thương mại là động lực chính của quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ; đồng thời đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ nhằm sớm kết thúc đàm phán Thỏa thuận thương mại đối ứng công bằng, cân bằng, trên cơ sở hài hòa lợi ích của cả hai bên.

Tăng cường hợp tác nghị viện Việt Nam - Campuchia

Tăng cường hợp tác nghị viện Việt Nam - Campuchia

(CLO) Ngày 10/6, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Doãn Anh đã tiếp Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Hợp tác quốc tế và Thông tin của Quốc hội Campuchia Suos Yara nhân tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.

Định hướng phát triển đất nước được cụ thể hóa trong Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Định hướng phát triển đất nước được cụ thể hóa trong Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

(CLO) Ngày 10/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Điểm mới trong Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Tư duy, tầm nhìn và định hướng phát triển đất nước”.

Đại biểu Quốc hội khóa XV - PGS.TS Nguyễn Chu Hồi (ảnh NVCC).

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Dấu ấn của Việt Nam trong thúc đẩy đối thoại và hợp tác khu vực

(CLO) PGS.TS Nguyễn Chu Hồi - Đại biểu Quốc hội khóa XV nhấn mạnh: Diễn đàn Tương lai ASEAN là sáng kiến do Việt Nam đề xuất. Qua các kỳ tổ chức, Diễn đàn nhận được sự hưởng ứng rộng rãi từ các nước ASEAN cũng như cộng đồng quốc tế. Qua đó, góp phần khẳng định vai trò chủ động và trách nhiệm của Việt Nam trong việc đóng góp các sáng kiến vì lợi ích chung của khu vực.

Cỡ chữ bài viết: