Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ cảnh báo tấn công 52 cơ sở của Iran

(CLO) Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố sẽ tấn công "rất nhanh và dữ dội" các mục tiêu quan trọng của Iran nếu Iran tấn công "bất kỳ người Mỹ, hoặc tài sản nào của Mỹ" nhằm trả thù cho cái chết của Tướng Qassem Soleimani.

Audio
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo ngày 3/1 tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo ngày 3/1 tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi đã đặt mục tiêu nhắm vào 52 địa điểm của Iran (đại diện cho 52 con tin người Mỹ bị Iran bắt giữ từ nhiều năm trước), một số ở cấp độ rất cao và quan trọng đối với Iran" và "nếu Iran tấn công bất kỳ người Mỹ nào hoặc tài sản của Mỹ thì chính Iran sẽ hứng chịu những đợt tấn công rất nhanh chóng và khốc liệt", Tổng thống Mỹ khẳng định.

Cảnh báo được Trump đưa ra sau khi Iran hôm 4/1 xác định 35 "mục tiêu quan trọng" của Mỹ để trả thù sau khi vị tướng hàng đầu - được đánh giá là không thể thay thế của nước này, bị Mỹ sát hại.

Ngày 4/1, 3 vụ tấn công bằng tên lửa đã xảy ra ở thủ đô Baghdad của Iraq khiến ít nhất 5 người bị thương trong bối cảnh Lầu Năm Góc được cho sẽ tiếp tục tấn công vào các căn cứ quân sự ở Iraq.

Khi trả lời phỏng vấn tại dạ tiệc đêm giao thừa tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Tổng thống Mỹ nói rằng ông không muốn chiến tranh nhưng nếu xảy ra xung đột, Iran sẽ không tồn tại lâu. "Tôi không nghĩ rằng đó sẽ là một ý tưởng tốt cho Iran", ông Trump nói.

Rạng sáng 3/1, Lầu Năm Góc đã triển khai hai máy bay không người lái MQ-9 Reaper thực hiện đòn không kích bằng tên lửa nhằm vào đoàn xe khiến tướng Soleimani cùng một chỉ huy dân quân Iraq thiệt mạng. 

Tư lệnh Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds tinh nhuệ Iran, được coi là nhân vật quyền lực thứ 2 ở Iran, chỉ sau Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei. Ông là người đứng đằng sau một loạt chiến dịch quân sự và ngoại giao giúp mở rộng ảnh hưởng của Tehran ở khu vực.

Hoàng Long (Theo CNN, Reteurs)