Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ: Chặng đường gian nan đi tìm vắc xin COVID-19

(CLO) Nước Mỹ đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 và bước đầu có được hiệu quả khi số ca nhiễm đang giảm dần. Tuy nhiên, để có được thành quả ít ỏi này là một chặng đường gian nan của người dân trong việc tìm kiếm cơ hội tiêm vắc xin COVID-19.

Audio
Bà Jodi Schumaker và chồng, David Schumaker vẫn đang gian nan đi tìm một cuộc hẹn tiêm vắc xin COVID-19. Ảnh: USATODAY

Bà Jodi Schumaker và chồng, David Schumaker vẫn đang gian nan đi tìm một cuộc hẹn tiêm vắc xin COVID-19. Ảnh: USATODAY

Bà Jodi Schumaker đã khóc khi lái xe từ Mississippi về đến nhà ở Michigan mà không thể được tiêm vắc xin COVID-19. Hy vọng của bà đã bị dập tắt bởi thời tiết xấu khiến các chuyến hàng vắc xin COVID-19 bị trì hoãn trên khắp nước Mỹ, bao gồm cả việc giao hàng đến một cửa hàng Walmart ở Mississippi, nơi bà và chồng đã hẹn nhau đi tiêm.

Bà Schumaker, 53 tuổi, nói rằng: “Tôi chỉ muốn trở về nhà an toàn một lần nữa cho đến khi tôi có thể tìm được một nơi khác để tiêm phòng".

Cuộc săn lùng vắc xin COVID-19 của bà Schumaker chủ yếu là để dành suất ưu tiên cho chồng bà, David Schumaker, 60 tuổi, bị liệt nửa người, mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao và suy tim sung huyết. “Tôi thức dậy lúc 6, 7 giờ sáng hàng ngày, và tôi tìm kiếm những địa điểm tiêm phòng có thể mở hoặc những danh sách mà tôi có thể chen vào”, bà nói.

"Chồng tôi đã bị một cơn đau tim ngay trước đại dịch COVID-19 và đã bị một cơn đau tim nữa trong thời gian bùng phát dịch", bà Schumaker chia sẻ. "Vì vậy, tất cả những gì ông ấy làm là đi vật lý trị liệu và trở về ra. Ngoài việc đó, chuyến đi này là lần đầu tiên ông ấy ra khỏi nhà kể từ khi có dịch COVID-19".

Đối với một người có nguy cơ cao như David Schumaker, việc nhiễm virus có thể gây chết người. Vợ ông đã thực hiện nhiệm vụ của mình là tìm cách để ông được tiêm phòng, ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải lái xe trong 14 tiếng để đến Mississippi.

"Vắc xin này có thể cứu mạng anh ấy, bạn biết không?", Jodi Schumaker nói. "Nó không có nghĩa là chúng tôi sẽ có thể đi ra ngoài và đi nhiều nơi ngay cả khi chúng tôi được tiêm phòng, mà chỉ là chúng tôi sẽ an toàn hơn một chút cho tới khi cả thế giới trở nên tốt hơn".

Những khó khăn trong việc đặt lịch

Nhưng việc đặt lịch hẹn tiêm vắc xin COVID-19 đã trở nên khó hiểu đối với nhiều người vì nhu cầu vượt xa nguồn cung, khiến một số người làm nhiều việc không tưởng chỉ để được tiêm. Vì chưa có đủ liều vắc xin COVID-19 để tiêm phòng cho tất cả những ai muốn tiêm, các sở y tế của tiểu bang và địa phương đã phải ưu tiên lựa chọn ai là người đầu tiên có được chúng.

Hướng dẫn của Michigan về những điều kiện để được ưu tiên tiêm phòng không bao gồm trường hợp của ông David Schumaker, người được xếp vào nhóm ưu tiên 1C đối với chủng ngừa COVID-19. Chỉ những người từ 65 tuổi trở lên, những người sống trong các cơ sở chăm sóc dài hạn và những người có một số công việc được coi là cần thiết mới đủ điều kiện để tiêm phòng ở hầu hết các vùng của tiểu bang này.

Bà Jodi Schumaker nói: “Chúng tôi chưa được gọi thông báo về bất kỳ cuộc hẹn nào. Thật là bực bội. Chúng tôi đã làm mọi thứ mà chúng tôi phải làm. Chúng tôi đeo khẩu trang. Chúng tôi rửa tay và thực hiện giãn cách xã hội. Chúng tôi không thể ăn mừng ngày lễ với các con. Chúng tôi đã sẵn sàng để tiêm phòng và đang chờ đợi, nhưng không có cách nào để thực sự nhận được vắc xin".

Sự ra đời của các nhóm hỗ trợ đặt lịch vắc xin

Trang web của một trong những nhóm săn lùng vắc xin COVID-19 tại Detroit, Michigan. Ảnh: USATODAY

Trang web của một trong những nhóm săn lùng vắc xin COVID-19 tại Detroit, Michigan. Ảnh: USATODAY

Bà đã tìm thấy một nhóm trên Facebook có tên Midwest Vaccine Hunters vào giữa tháng Hai và yêu cầu lời khuyên. Ở đó, các tình nguyện viên giúp những người như gia đình nhà Schumaker có thể lên lịch để tiêm phòng. Đó là nơi bà biết được rằng một số người đã thành công khi đăng ký tiêm phòng tại một siêu thị Walmart ở Mississippi.

Katie Monaghan cũng đã xem qua trang Facebook của Midwest Vaccine Hunters vào đầu tháng này và nhận ra rằng những người dân từ Michigan như nhà Schumaker cần sự giúp đỡ tới mức nào. Khi Monaghan thấy không có nhóm Facebook săn vắc xin nào cho bang Michigan, cô đã tạo ra một nhóm và bắt đầu sử dụng những kỹ năng công nghệ của mình để giúp những người khác hoàn thành cuộc hẹn.

"Bạn thấy có nhiều người thật tuyệt vọng", cô Monaghan, một kỹ sư sản xuất 27 tuổi, nói. "Họ đã thử mọi cách và khi có thể đặt lịch thành công, đó thật sự là một cảm xúc vỡ òa".

Katie Monaghan bắt đầu nhóm Facebook săn vắc xin đầu tiên của bang Michigan vào ngày 11/2.

“Phần lớn công việc chúng tôi làm hiện nay là kết nối những người đủ điều kiện đến các cuộc hẹn và giúp họ điều hướng hệ thống có phần rời rạc”, cô nói. "Chúng tôi nhận được phản hồi từ rất nhiều người sống ngoài bang Michigan nhưng có cha mẹ già sống trong khu vực và đang cố gắng điều hướng hệ thống để sắp xếp cho cha mẹ mình một cuộc hẹn".

Cô cho hay, "việc triển khai ở Michigan đã thực hiện rất tốt công việc đảm bảo rằng vắc xin được phân phối gần nhất với người dân, nhưng mặt trái của xu hướng đó là vì hiện tại có rất ít nguồn cung cấp, bạn phải kiểm tra rất nhiều nơi khác nhau. Vì vậy, chúng tôi đang nhận được cuộc gọi yêu cầu trợ giúp của rất nhiều người tuyệt vọng".

Giáo viên thay thế Kim O'Neal cũng nằm trong số đó. Các giáo viên chính thức cũng như thay thế đều đủ điều kiện để tiêm vắc xin COVID-19 ở Michigan. Tuy nhiên, cô cho hay, không có cách nào để cô có thể đăng ký tiêm phòng.

Kim O'Neal cho biết cô đã dành nhiều giờ trong nhiều ngày để gọi đến đường dây điện thoại được chỉ định của hệ thống bệnh viện địa phương để đặt lịch hẹn tiêm vắc xin COVID-19, nhưng "trong những trường hợp hiếm hoi có tổng đài viên bắt máy... Tôi luôn bị cúp máy sau khoảng 10 phút".

Những thiên thần vắc xin

Elizabeth Griem, người được gọi là thiên thần vắc xin khi cô đang giúp đỡ nhiều người tìm kiếm cuộc hẹn tiêm phòng. Ảnh: USATODAY

Elizabeth Griem, người được gọi là thiên thần vắc xin khi cô đang giúp đỡ nhiều người tìm kiếm cuộc hẹn tiêm phòng. Ảnh: USATODAY

Cô Elizabeth Griem, 33 tuổi, cũng trải qua điều tương tự.

"Đó là một cơn ác mộng", cô Griem nói về việc cố gắng lên lịch cho bố ruột và bố chồng của cô để tiêm vắc xin COVID-19 theo dạng ưu tiên cho người cao tuổi. "Tôi đã gọi cho mọi bác sĩ mà họ có. Tôi gọi cho tất cả mọi người mà tôi có thể nghĩ đến, bạn biết đấy, mọi hệ thống bệnh viện. Tôi đã mất khoảng hai tuần chờ đợi, mỗi ngày bỏ ra hàng giờ chỉ để cố gắng tìm địa điểm tiêm phòng".

Cô nói thêm: "Tôi chỉ có thể tưởng tượng sẽ như thế nào khi một công dân cao tuổi cố gắng điều hướng hệ thống trực tuyến hoặc cố gắng gọi điện thoại. Điều đó thật sự áp lực và đó gần như là một công việc toàn thời gian, chỉ để tìm hiểu và cố gắng đặt lịch".

Cuối cùng, khi cô xoay sở để có được các cuộc hẹn tiêm vắc xin, "ai cũng bật khóc", Griem nói. "Cả tôi, cả chồng tôi, cả hai người bố của tôi. Chúng tôi cảm thấy thật nhẹ nhõm". Sau đó, cô ấy tập trung vào việc giúp đỡ người khác.

"Có rất nhiều người sẵn sàng giúp đỡ và có rất nhiều người cần giúp đỡ", ông Griem, người hiện được biết đến như một thiên thần vắc xin trên mạng xã hội, người tình nguyện tìm lịch hẹn tiêm vắc xin cho những người không có kỹ năng tự tìm kiếm chúng cho biết.

Judy Constant, 57 tuổi, xúc động khi nghĩ về những khó khăn khi cô cố gắng đặt lịch tiêm cho người mẹ 95 tuổi của mình và muốn đảm bảo rằng những người cao tuổi khác cũng có thể tiêm vắc xin. "Chồng tôi đã nhìn thấy tôi đứng lên và cổ vũ trước máy tính của mình", cô nói khi cố gắng giành được một cuộc hẹn khó khăn cho một người dễ bị tổn thương.

"Tôi gọi đó là tấm vé vàng và tôi gửi cho họ hình ảnh tấm vé vàng từ Willy Wonka trên điện thoại của tôi", cô đùa.

Kể từ tháng 12 ở Michigan, khoảng 2 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được tiêm, theo dữ liệu của tiểu bang, và khoảng 16% dân số của tiểu bang từ 16 tuổi trở lên đã tiêm ít nhất một liều vắc xin COVID-19.

Các quan chức y tế bang đã đặt mục tiêu tiêm phòng đầy đủ cho 70% dân số từ 16 tuổi trở lên của Michigan, tương đương khoảng 5,7 triệu người vào cuối năm nay. Hiện bang này chỉ có hai loại vắc xin của Pfizer / BioNTech và Moderna, và cả hai đều yêu cầu phác đồ hai mũi tiêm cách nhau từ ba đến bốn tuần.