Mỹ đặt ra các quy tắc mới cho các đợt IPO của riêng Trung Quốc trên thị trường chứng khoán

(CLO) Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ cho biết các công ty Trung Quốc sẽ phải công bố thông tin về việc niêm yết cổ phiếu thông qua một công ty vỏ ngoài Trung Quốc. Động thái này nhằm xóa bỏ lỗ hổng đã được các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc sử dụng trong nhiều năm.
Trụ sở Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ tại Washington.

Trụ sở Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ tại Washington.

Các nhà quản lý chứng khoán Mỹ có kế hoạch yêu cầu thông tin bổ sung từ các công ty Trung Quốc đang tìm cách niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ, cho rằng động thái này sẽ bảo vệ các nhà đầu tư trong nước.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cho biết hôm thứ Sáu rằng các công ty Trung Quốc sẽ buộc phải tiết lộ rõ ràng thông tin rằng việc niêm yết cổ phiếu của các công ty này có thông qua một cấu trúc có tên là Các thực thể có lãi thay đổi, hoặc VIEs, một công ty vỏ ngoài Trung Quốc hay không.

Trong quá khứ, các công ty Trung Quốc đã vượt qua các hạn chế của Bắc Kinh đối với việc niêm yết ở nước ngoài thông qua các thực thể có vỏ bọc như vậy, nhưng không công bố đầy đủ thông tin của các thực thể này.

“Trước những diễn biến gần đây ở Trung Quốc và những rủi ro tổng thể, tôi đã yêu cầu nhân viên tìm kiếm những thông tin cần phải tiết lộ nhất định từ các tổ chức nước ngoài liên kết với các công ty hoạt động tại Trung Quốc trước khi tuyên bố đăng ký IPO của họ có hiệu lực”, Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết.

Chính phủ Trung Quốc trong tháng này cho biết họ đang lên kế hoạch thay đổi quy tắc để cho phép các cơ quan quản lý chặn các công ty trong nước niêm yết ở nước ngoài ngay cả khi những tổ chức này có trụ sở bên ngoài Trung Quốc, một lỗ hổng được các công ty công nghệ lớn của nước này sử dụng trong nhiều năm.

Gensler nói: “Tôi lo rằng các nhà đầu tư bình thường có thể không nhận ra rằng họ đang nắm giữ cổ phiếu của trong một công ty vỏ bọc hơn là một công ty điều hành có trụ sở tại Trung Quốc.”

Động thái của SEC được đưa ra trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng từ các nhà lập pháp Mỹ, những người đã thông qua luật như Đạo luật về trách nhiệm giải trình các công ty nước ngoài như một cách để buộc các công ty Trung Quốc cải thiện các tiêu chuẩn công bố thông tin.

Nó cũng diễn ra một ngày sau khi một nhóm các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa gửi một lá thư kêu gọi Gensler hành động để ngăn chặn những thiệt hại như những thiệt hại mà các cổ đông của Didi Global phải gánh chịu, những người có cổ phiếu rơi vào vòng xoáy sau khi Bắc Kinh bắt đầu cuộc điều tra về công ty ngay sau khi nó được niêm yết công khai tại Mỹ.

Andrew Bishop, trưởng bộ phận nghiên cứu chính sách toàn cầu của Signum Global Advisors cho biết: “Động thái của SEC có lẽ là cách tích cực nhất với thị trường hiện nay. Nếu SEC không hành động nhanh chóng, Quốc hội rất có thể sẽ tiến hành ban hành luật, điều này sẽ tạo ra nhiều rào cản lâu dài và khó vượt qua hơn đối với các đợt IPO của Trung Quốc trong tương lai tại Mỹ.”

Yêu cầu công bố thông tin mới hôm thứ Sáu có nghĩa là các công ty Trung Quốc phải tuyên bố rõ ràng rằng cổ phiếu của họ sẽ được bán thông qua một công ty vỏ bọc. Các công ty niêm yết sẽ mô tả rõ ràng các công ty vỏ bọc cùng với công ty điều hành có trụ sở tại Trung Quốc và làm rõ các mối liên hệ tài chính của họ với các nhà đầu tư.

Mỹ cũng sẽ yêu cầu các công ty niêm yết nêu rõ những rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải trong trường hợp chịu áp lực pháp lý từ chính phủ Trung Quốc.

Ngoài ra, các công ty Trung Quốc cần tiết lộ liệu các nhà chức trách Trung Quốc đã chấp thuận hay từ chối đơn đăng ký của họ để niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ, cũng như những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc sẽ từ chối niêm yết.

Các công ty niêm yết cũng sẽ phải tuyên bố rằng trong trường hợp vi phạm các quy tắc kiểm toán của Mỹ mà các công ty Trung Quốc không giao các bản kiểm toán của họ cho các cơ quan quản lý Mỹ kiểm tra, kết quả là cổ phiếu của họ có thể bị hủy niêm yết trên sàn giao dịch.

Gensler cho biết ủy ban cũng sẽ bắt đầu xem xét bổ sung hồ sơ của các công ty có hoạt động quan trọng ở Trung Quốc.

Các hiệp hội chứng khoán và thương mại Mỹ đã hoan nghênh động thái này và thúc giục các nhà quản lý tiến hành sát sao hơn nữa.

Chris Iacovella, giám đốc điều hành tại Hiệp hội Chứng khoán Hoa Kỳ, đại diện cho các công ty dịch vụ tài chính trong khu vực và những người về hưu ở Mỹ, cho biết, “Quyền tiếp cận của Trung Quốc vào thị trường vốn Mỹ phải chấm dứt”

Hiệp hội cũng cho biết SEC cần phải hành động để buộc các sàn giao dịch hủy bỏ tất cả các công ty Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc của Mỹ.

Họ cũng thúc giục Hạ viện thông qua một dự luật - Đạo luật về trách nhiệm giải trình cho các công ty nước ngoài - cho phép các cơ quan quản lý loại bỏ các công ty Trung Quốc khỏi thị trường vốn Mỹ nhanh chóng hơn. Luật hiện hành được ký thành luật vào tháng 12 yêu cầu các công ty nước ngoài tuân thủ các quy tắc kiểm toán của Mỹ trong ba năm trước khi có thể bị hủy niêm yết. Dự luật mới cắt giảm thời gian xuống còn hai năm.

Kể từ khi luật được ký kết, SEC đã phải chịu áp lực của Quốc hội trong việc thắt chặt các yêu cầu tiết lộ thông tin đối với các công ty nước ngoài. Trong khi Trung Quốc không được đề cập cụ thể, luật rõ ràng đang nhắm mục tiêu vào quốc gia này vì tổng vốn hóa thị trường của các công ty Trung Quốc trên các sàn giao dịch của Mỹ đã tăng lên 2 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Đầu tuần này, Ủy viên SEC, Allison Lee cho biết các công ty niêm yết của Trung Quốc phải tiết lộ rủi ro của việc chính phủ Trung Quốc can thiệp vào hoạt động kinh doanh của họ như một phần của nghĩa vụ báo cáo thường xuyên của họ.

Đó là bình luận đầu tiên của một quan chức chứng khoán Mỹ kể từ khi các nhà quản lý Trung Quốc bắt đầu đàn áp các lĩnh vực công nghệ và giáo dục của nước này trong tháng này vì lo ngại về an ninh mạng, quản lý dữ liệu cá nhân và các hoạt động độc quyền.

Bắc Kinh cũng cho biết họ đang nỗ lực để bịt lỗ hổng mà các công ty Trung Quốc sử dụng bằng cách thiết lập các VIEs ở nước ngoài để niêm yết ở thị trường chứng khoán nước khác.

Huy Hoàng

Xem thêm

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: