Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ- Hàn Quốc thực hiện tập trận quy mô nhỏ trước thềm cuộc đàm phán với Triều Tiên

(CLO) Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu các cuộc tập trận quy mô nhỏ vào sáng nay, 5/11, vài ngày trước khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có buổi gặp với ông Kim Yong-chol để bàn về việc phi hạt nhân hóa và sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh lần 2.

Báo nói Công luận

 Binh sĩ Hàn Quốc trong cuộc tập trận hồi tháng 4/2018. Ảnh: Reuters

Chiến dịch lần này là 1 trong những cuộc tập trận đã được Tổng thống Trump hoãn vô thời hạn, sau khi cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất giữa hai nước diễn ra vào tháng 6 vừa qua tại Singapore.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã xác nhận rằng cuộc tập trận này sẽ diễn ra gần thành phố Pohang và báo chí sẽ không thể tham dự.

Khoảng 500 hải quân Mỹ và Hàn Quốc sẽ tham gia lần tập trận này, Yonhap cho hay.

Trong cuộc phỏng vấn với đài CBS, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã xác nhận rằng ông sẽ gặp người đồng cấp của Triều Tiên, Kim Yong-chol vào cuối tuần này tại New York.

"Tôi dự kiến sẽ có một số bước tiến mới, bao gồm cả nỗ lực đảm bảo cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 có thể diễn ra tốt đẹp và có những bước tiến cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa", ông Pompeo cho hay.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đã nói rằng trong tháng 12 tới, Washington và Seoul sẽ quyết định có tiến hành các cuộc tập trận lớn vào năm sau hay không. 

Triều Tiên trước đó đã cảnh báo rằng có thể nối lại chương trình hạt nhân của mình nếu Mỹ không từ bỏ chiến dịch "áp lực tối đa" và gỡ bỏ lệnh trừng phạt.

"Việc cải thiện quan hệ và tiếp tục trừng phạt không thể song hành" phía Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay. 

Triều Tiên đã ngừng thử tên lửa và hạt nhân được gần 1 năm, nhưng đang lên tiếng yêu cầu một động thái tương xứng từ phía Mỹ với những nỗ lực phi hạt nhân hóa từ phía nước này, bao gồm cả việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh với Hàn Quốc.

Hoàng Việt (Theo Reuters)