Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ họp thượng đỉnh với ASEAN ở Washington vào tháng Giêng

(CLO) Các nguồn tin ASEAN cho biết Mỹ đang có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp giữa Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Washington vào tháng 1/2022.

Audio

Hội nghị thượng đỉnh sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo ASEAN kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1 năm nay, khi Washington đang nhấn mạnh cam kết của mình với khu vực trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều ảnh hưởng.

my hop thuong dinh voi asean o washington vao thang gieng hinh 1

Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ họp trực tiếp với các nhà lãnh đạo ASEAN vào tháng Giêng - Ảnh: Reuters

Các nguồn tin cho biết Mỹ đã đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào tuần thứ ba của tháng Giêng và đang trao đổi về thời điểm cụ thể với các thành viên ASEAN.

Trước hội nghị thượng đỉnh, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến ​​sẽ thăm một số quốc gia trong nhóm, bao gồm Indonesia và Thái Lan, vào tháng 12.

Tuy nhiên, Mỹ có thể sẽ không mời lãnh đạo quân đội Myanmar, Thượng tướng Min Aung Hlaing, tham dự hội nghị thượng đỉnh, theo các nguồn tin. Ông Min Aung Hlaing đã lãnh đạo cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2, lật đổ chính phủ được bầu của nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo ASEAN được sắp xếp trong bối cảnh Bắc Kinh cũng đang củng cố quan hệ với các nước Đông Nam Á.

Vào ngày 22/11, Trung Quốc và ASEAN đã nhất trí nâng cấp quan hệ của họ lên “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện”, với việc Chủ tịch Tập Cận Bình xuất hiện hiếm hoi trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đặc biệt của hai bên.

Trước đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thường đại diện cho Trung Quốc tại các hội nghị cấp cao liên quan đến ASEAN.

Vào cuối tháng 10, Mỹ và khối 10 thành viên đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ảo, nhưng không có Myanmar. Ông Biden cho biết trong cuộc họp rằng Mỹ sẽ cung cấp 102 triệu đô la cho các thành viên của ASEAN để hỗ trợ các nỗ lực của nhóm nhằm giải quyết đại dịch COVID-19 đang diễn ra và các vấn đề khác.

Người tiền nhiệm của ông Biden, Donald Trump, chỉ một lần tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN, vào năm 2017, trong suốt nhiệm kỳ 4 năm của mình.

Nguyễn Hoàng (Theo Japantimes)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Kế hoạch đón trẻ mầm non ở TP. HCM trở lại trường sau Tết Nguyên đán

(CLO) Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP. HCM, trong giai đoạn đầu đón trẻ mầm non trở lại trường, các cơ sở giáo dục tạm thời chưa tổ chức ăn sáng cho trẻ.

Lâm Đồng: Khai mạc Hội báo xuân Nhâm Dần năm 2022

(CLO) Ngày 28/1, Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông,  Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch khai mạc Hội báo xuân Nhâm Dần 2022.

Hội Nhà báo tỉnh An Giang: Rộn ràng Hội báo Xuân Nhâm Dần 2022

(CLO) Chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2022) và mừng xuân Nhâm Dần 2022, ngày 28/1, Hội Nhà báo tỉnh An Giang phối hợp Thư viện tỉnh, Bảo tàng tỉnh, Ban Quản lý Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tổ chức “Hội báo Xuân Nhâm Dần năm 2022”.

Báo Nhân Dân và tỉnh Bắc Ninh tăng cường phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền

(CLO) Đoàn công tác Báo Nhân Dân do đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam dẫn đầu vừa có buổi thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh.

Hướng dẫn chi phí được trừ thuế đối với khoản ủng hộ Covid-19

(CLO) Nghị định số 15/2022/NĐ-CP cũng hướng dẫn thực hiện chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Từ ngày 1/2/2022, giảm thuế giá trị gia tăng xuống 8% đối với một số nhóm hàng hoá, dịch vụ

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bỏ quy định xét nghiệm nhanh khách quốc tế đến Việt Nam

(CLO) Ngày 28/1, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 717/VPCP-QHQT gửi các cơ quan ban ngành liên quan về thực hiện chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đến Việt Nam, theo đó, hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam sẽ không phải thực hiện xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Trung Quốc cân nhắc chia tách China Evergrande

(CLO) Giới chức Trung Quốc đang cân nhắc tách nhỏ tập đoàn bất động sản China Evergrande nhằm kìm hãm cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực này.

Hà Nội: Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, xe buýt hoạt động thế nào?

(CLO) Nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân Thủ đô trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) điều chỉnh thời gian, lượt xe phục vụ phù hợp với lịch nghỉ Tết.