Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ kêu gọi sự trợ giúp của Hàn Quốc để chống lại virus Corona

(CLO) Hàn Quốc cho biết sẽ gửi cho Mỹ những thiết bị y tế còn dư thừa nhằm chống lại đại dịch virus Corona đang có nguy cơ bùng phát tại nước này, sau khi nhận được thư cầu cứu khẩn cấp từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Báo nói Công luận
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Thông tin này ngay lập tức đã khiến cổ phiếu các công ty sản xuất bộ xét nghiệm tại Hàn Quốc tăng mạnh. Điều này cũng cho thấy rằng Hàn Quốc đã vượt trội hơn hẳn Mỹ trong cuộc đua chống virus Corona lần này, khi cả hai nước phát hiện ca lây nhiễm đầu tiên tại cùng một thời điểm.

Hiện tình hình tại Hàn Quốc gần như đã được khống chế, trong khi Mỹ đang đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng.

Hàn Quốc đã cho ra mắt một bộ mẫu xét nghiệm hàng loạt chỉ vài ngày sau khi đại dịch bùng phát, nhanh chóng phát hiện và cách ly các trường hợp nhiễm bệnh.

Quốc gia này đã nhận được những lời khen từ tổ chức y tế khi không chế số người thiệt mạng ở con số 125 người, số ca nhiễm mới đã giảm xuống dưới 100 người chỉ sau 13 ngày.

Ngược lại, Mỹ lại có phần bị động trong công tác phòng chống dịch.

Trong cuộc gọi kéo dài 23 phút giữa Tổng thống hai nước, ông Trump nói rằng sẽ hộ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc nhận được sự đồng thuận từ FDA đối với các thiết bị mà nước này sản xuất.

Ông Moon Jae-in cũng đáp lời rằng Hàn Quốc sẽ "cung cấp các thiết bị y tế dư thừa nhiều nhất có thể".

Hoàng Việt (Theo Reuters)