Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ không muốn gây khó khăn cho các đồng minh với lệnh trừng phạt Iran

(CLO) Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton đã nói rằng chính quyền ông Trump không muốn các đồng minh gặp khó khăn với các lệnh trừng phạt nhằm vào xuất khẩu dầu thô của Iran.

Báo nói Công luận
Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton. Ảnh: Reuters 

Phía Mỹ chuẩn bị áp dụng các lệnh trừng phạt mới nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran sau khi Washington rút lui khỏi thỏa thuận hạt nhân hồi đầu năm nay. Tuy nhiên Mỹ cũng xem xét miễn trừ đối với một số đồng minh phụ thuộc vào nguồn cung từ phía Iran.

"Chúng tôi muốn áp lực tối đa nhưng đồng thời không muốn gây khó khăn cho các đồng minh", ông Bolton nói.

Ông nói rằng chính quyền hiểu rằng một số nước "sẽ không sẵn sàng từ bỏ ngay lập tức nguồn cung từ phía Iran". Đây là một giọng điệu nhẹ nhàng hơn từ phía ông Bolton khi trước đó tuyên bố Mỹ sẽ ép cho sản lượng xuất khẩu dầu của Iran về 0.

Dẫu vậy, ông Bolton cũng nói rằng các hậu quả có thể nhìn thấy được rõ rệt khi đồng rial của nước này liên tiếp mất giá. "Việc duy trì những nỗ lực là rất quan trọng", ông nói.

Ông Trump trước đó cũng nói rằng có đủ nguồn cung dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ từ những nước khác ngoài Iran để áp dụng các lệnh trừng phạt này.

Theo luật pháp quy định, Tổng thống phải "cam đoan" có đủ nguồn cung trên thị trường từ các nước khác, đủ để bù lại cho nguồn cung từ phía Iran.

Những lệnh trừng phạt mới dự kiến sẽ được áp dụng từ ngày 5/11 này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)