Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ lên tiếng tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh với đối tác và đồng minh

(CLO) Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm Thứ Ba (6/4) cho biết, chính quyền Biden đang xem xét khả năng tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh sắp tới, để phản đối hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc.

Audio
Vận động viên trượt băng nghệ thuật Trung Quốc Xu Jingyu biểu diễn chương trình trượt băng đơn nữ của mình trong một sự kiện thử nghiệm cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 tại Sân vận động trong nhà Capital ở Bắc Kinh vào ngày 4 tháng 4. © AP

Vận động viên trượt băng nghệ thuật Trung Quốc Xu Jingyu biểu diễn chương trình trượt băng đơn nữ của mình trong một sự kiện thử nghiệm cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 tại Sân vận động trong nhà Capital ở Bắc Kinh vào ngày 4 tháng 4. © AP

Bài liên quan

Người phát ngôn của Bộ Ned Price cho biết Hoa Kỳ đang tham khảo ý kiến ​​của các quốc gia cùng chí hướng trên thế giới để xác định cách thức tiến hành. Price cho biết chính quyền đang thảo luận với một số đối tác và đồng minh để thể hiện một mặt trận thống nhất về chiến lược của Trung Quốc, bao gồm cả việc tham gia Thế vận hội Bắc Kinh 2022. 

“Chúng tôi đã nhất quán nói khi nói đến mối quan tâm của chúng tôi với chính quyền ở Bắc Kinh, bao gồm cả những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của Bắc Kinh", ông Price nói. 

Các nhóm nhân quyền đang phản đối việc Trung Quốc đăng cai Thế vận hội, dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng 2 năm 2022. Họ đã thúc giục một cuộc tẩy chay ngoại giao để kêu gọi sự chú ý đến những hành vi bị cáo buộc của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và cư dân Hồng Kông.

Ông Price từ chối cho biết khi nào có thể đưa ra quyết định, nhưng lưu ý rằng vẫn còn gần một năm cho đến khi Thế vận hội bắt đầu.

"Tôi không muốn đặt ra một khung thời gian cho nó, nhưng những cuộc thảo luận này đang được tiến hành", ông nói. "Đó là điều mà chúng tôi chắc chắn muốn thảo luận và chắc chắn là điều mà chúng tôi hiểu rằng cách tiếp cận phối hợp sẽ không chỉ vì lợi ích của chúng tôi mà còn vì lợi ích của các đồng minh và đối tác của chúng tôi. Vì vậy, đây là một trong những vấn đề nằm trong chương trình nghị sự, cả hiện tại và trong tương lai".

Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh khai mạc vào ngày 4 tháng 2 năm 2022 và Trung Quốc đã bác bỏ mọi cáo buộc vi phạm nhân quyền. Họ nói rằng "động cơ chính trị" làm nền tảng cho nỗ lực tẩy chay.

Các nhóm nhân quyền đã họp với Ủy ban Olympic Quốc tế IOC và được thông báo rằng cơ quan Olympic phải giữ 'trung lập' về mặt chính trị. Họ đã được IOC cho biết rằng Trung Quốc đã đưa ra 'đảm bảo' về các điều kiện nhân quyền.

Cả IOC và Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ trước đây đều cho biết họ phản đối việc tẩy chay.

Vào tháng 3, chủ tịch IOC Thomas Bach cho biết lịch sử cho thấy những cuộc tẩy chay không bao giờ đạt được bất cứ điều gì. Ông nói: “Nó cũng không có logic. Tại sao bạn lại trừng phạt các vận động viên từ đất nước của bạn nếu bạn có tranh chấp với chính phủ từ một quốc gia khác? Điều này không có ý nghĩa thực sự".