Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ: Người giàu có thu nhập cao hơn trong đại dịch

(CLO) Đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng kinh tế giữa các chủng tộc, dân tộc và trình độ học vấn, một cuộc khảo sát mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew đã cho thấy.

Audio
Ảnh: AJ

Ảnh: AJ

Bài liên quan

Người giàu ngày càng giàu hơn trong khi người nghèo ngày càng nghèo đi: điều xưa cũ này đã được nhắc lại trong một cuộc khảo sát mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew về nền kinh tế Mỹ trong thời đại COVID-19.

Những người Mỹ có thu nhập cao đang có mức thu nhập tốt hơn so với trước khi đại dịch bùng phát: 39% nói rằng tình hình tài chính của gia đình họ đã được cải thiện trong năm ngoái. 32% người trưởng thành có thu nhập trung bình nói điều tương tự và con số đó chỉ là 22% những người trong nhóm thu nhập thấp hơn, cuộc khảo sát cho thấy.

Cuộc khảo sát được thực hiện trên 10.334 người trưởng thành ở Mỹ, với mức “thu nhập trung bình” được xác định từ 38.900 đô đến 116.800 đô mỗi năm cho một gia đình ba người, “thu nhập thấp hơn” ở dưới mức 38.900 đô mỗi năm và “thu nhập cao hơn” khi các gia đình kiếm được nhiều hơn 116.800 đô hàng năm.

Những người Mỹ giàu có hơn cũng có xu hướng nói rằng họ đang tiêu ít tiền hơn so với trước khi cuộc khủng hoảng COVID-19 xảy ra. 53% những người có thu nhập cao đang thắt chặt các khoản chi tiêu của mình, cao hơn so với 43% những người trưởng thành có thu nhập trung bình và 34% những người có thu nhập thấp hơn.

Tuy nhiên, những người có thu nhập cao cho việc biết chi tiêu ít hơn và tiết kiệm nhiều hơn chủ yếu tới từ việc các cửa hàng bị đóng cửa do lệnh giãn cách. Đồng thời, công việc của họ vẫn được duy trì ở mức bình ổn giữa tình trạng thất nghiệp cao.

Những người trưởng thành có thu nhập thấp hơn, đặc biệt là người gốc Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Á và thanh niên dưới 30 tuổi, là những người có nhiều khả năng phải thông báo rằng họ hoặc người thân trong gia đình bị mất việc.

Cuộc khảo sát của Pew cho thấy những người Mỹ da đen và có thu nhập thấp hơn nói rằng họ đang mắc nhiều nợ hơn hoặc đang không đủ tiền để trả các hoá đơn điện nước.

Tin tốt là dự báo tài chính dường như đang được cải thiện đối với tất cả mọi người kể từ thời điểm cuối năm ngoái. Khoảng 53% người Mỹ thuộc mọi tầng lớp đã mô tả tình hình kinh tế của họ hiện vẫn tốt hoặc tốt hơn, tăng so với mức 47% vào tháng 4 năm ngoái.

Tuy nhiên, sự bất bình đẳng về thu nhập giữa các sắc tộc và chủng tộc lại đang bị kéo dãn. 86% những người trưởng thành có thu nhập cao đã mô tả tình hình tài chính của họ ở mức tuyệt vời hoặc tốt, đa phần là người da trắng hoặc châu Á.

Ngược lại, 74% người trưởng thành có thu nhập thấp hơn và phần lớn người da đen, gốc Tây Ban Nha, những người có trình độ học vấn trung học trở xuống cho biết tình hình tài chính của họ đang ở trong tình trạng tồi tệ.

Cứ ba người Mỹ thì có một người lo lắng về việc kiếm sống và gánh nặng nợ nần ngày càng lớn. Hơn một nửa số người trưởng thành có thu nhập thấp cho biết đại dịch đã khiến họ không đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn, chẳng hạn như tiết kiệm để nghỉ hưu.

Đối với những người Mỹ lớn tuổi, cứ 4 người trên 50 tuổi thì có một người bị mất việc làm hoặc bị cắt giảm giờ làm việc. Những người này nói rằng đại dịch có khả năng khiến họ phải hoãn việc nghỉ hưu.

Những người Mỹ thuộc nhóm thu nhập thấp hơn cũng cho biết họ đã tiêu hết tiền tiết kiệm, thậm chí phải vay tiền bạn bè và gia đình hoặc nợ nhiều hơn để trả các hóa đơn sau khi mất việc hoặc bị cho thôi việc. Hầu hết trong danh mục đó nói rằng họ sẽ sử dụng biện pháp cứu trợ của chính phủ.

60% trong nhóm thu nhập thấp hơn có kế hoạch sử dụng tiền cứu trợ để đầu tư, cao hơn so với 49% nhóm có thu nhập trung bình và 30% nhóm có thu nhập cao.