Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ: Những cơ sở tên lửa ngầm của Triều Tiên vẫn đang hoạt động

(CLO) Ngày 12/11, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ cho biết họ đã xác nhận được ít nhất 13 cơ sở tên lửa ngầm của Triều Tiên vẫn đang hoạt động, đánh dấu khó khăn mới trong quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa và từ bỏ vũ khí tầm xa.

Audio
 Hình ảnh bãi thử tên lửa ngầm tại Sakkanmol của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Theo báo cáo do CSIS công bố, nhà nghiên cứu Joseph Bermudez cho rằng đã quan sát thấy hoạt động bảo trì và nâng cấp cơ sở hạ tầng nhỏ tại một số địa điểm, bất chấp các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa đang diễn ra.

Triều Tiên nói rằng đã đóng cửa các bãi thử hạt nhân Punggye-ri và bãi thử tên lửa Sohae, đồng thời nhất trí đóng cửa thêm một số cơ sở khác và cho phép thanh sát viên của Washington tới xem xét nếu phía Mỹ có những "hành động tương xứng".

Tuần trước, Triều Tiên đã hủy bỏ cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, đồng thời gọi các cuộc tập trận nhỏ giữa Mỹ và Hàn Quốc là vi phạm các điều khoản thỏa thuận trước đó.

Các địa điểm do CSIS phát hiện phân bố rải rác ở các khu vực xa xôi, đồi núi trên khắp lãnh thổ Triều Tiên, và có thể được sử dụng để tích trữ các tên lửa đạn đạo với các tầm bắn khác nhau, với tầm bắn xa nhất được cho là có khả năng vươn tới bất kỳ đâu trên lãnh thổ Mỹ.

"Các cơ sở lưu trữ này khác với các điểm phóng tên lửa. Dù cho chúng có thể phóng tại nơi lưu trữ trong tình trạng khẩn cấp, nhưng quy trình của Triều Tiên bắt buộc chúng phải được di chuyển và chuẩn bị tại các cơ sở phóng", phía CSIS nhận định.

Giới phân tích nhận định một báo cáo chính xác tiết lộ năng lực tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ là một phần quan trọng trong bất kỳ thỏa thuận phi hạt nhân nào. Những cở sở được CSIS nhận diện cũng chưa hề được phía Triều Tiên công bố hay xác nhận.

Theo báo cáo của CSIS, Sakkanmol, địa điểm thử tên lửa của Triều Tiên gần với biên giới Hàn Quốc và thủ đô Seoul nhất, dường như "vẫn đang hoạt động và đang được bảo trì khá tốt".

Hoàng Việt (Theo Reuters)