Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ triển khai tiêm phòng vắc xin Covid-19 từ đầu tuần tới

(CLO) Mỹ sẽ triển khai việc tiêm phòng Covid-19 quy mô lớn vào thứ Hai (14/12) với các vắc xin của Pfizer/BioNTech. Việc vận chuyển vắc xin đi khắp cả nước đang được nhanh chóng triển khai vào sáng nay.

Audio
Vắc xin Covid-19 của Pfizer được vận chuyển tới các tiểu bang của Mỹ. Ảnh: Reuters

Vắc xin Covid-19 của Pfizer được vận chuyển tới các tiểu bang của Mỹ. Ảnh: Reuters

Các nhân viên y tế và người cao tuổi dự kiến ​​sẽ là những đối tượng chính được ưu tiên tiêm phòng trong tháng này, với lịch tiêm chủng cho nhân viên y tế vào thứ Hai và các viện dưỡng lão vào cuối tuần tới, Tướng Gustave Perna cho hay. Dự kiến 2,9 triệu liều vắc xin Covid-19 sẽ được tiêm trong tháng đầu.

Ông nói rằng mặc dù đã có nhiều tháng chuẩn bị nhưng việc phân phối và tiêm phòng vắc-xin cho 330 triệu người đã đặt ra một thách thức lớn về mặt hậu cần. Đặc biệt, vắc xin của Pfizer có yêu cầu bảo quản cực kỳ khắt khe ở mức âm 70 độ C.

"Chúng tôi có rất nhiều việc phải làm. Chúng tôi không ăn mừng ngay lúc này. Chúng tôi biết con đường phía trước sẽ rất khó khăn", ông Perna nói.

Vắc xin của Pfizer đã được các cơ quan quản lý dược Hoa Kỳ, FDA, cấp phép sử dụng vào thứ Sáu. Tính tới thời điểm này, hơn 16 triệu người Mỹ đã nhiễm Covid-19 và gần 300.000 người đã tử vong.

Ông Perna cũng cho biết vắc xin sẽ được phân phối tới 145 điểm trên cả nước vào sáng thứ Hai.

491 địa điểm phân phối còn lại do các tiểu bang lựa chọn sẽ nhận được liều vào thứ Ba và thứ Tư, ông nói thêm.

Phía Pfizer cũng đang tăng cường sản xuất vắc xin để phục vụ nhu cầu của các nước.

Ông cho biết theo chiến dịch đề ra, trong 3 tuần vắc xin của Pfizer sẽ có mặt tại mọi cơ sở chăm sóc y tế trên cả nước.

Pfizer hiện đang làm việc với các công ty hậu cần như United Parcel Service Inc và FedEx Corp để phân phối vắc xin. Ngoài vắc xin, công ty cũng phải phối hợp điều chuyển các đơn hàng liên quan tới trang thiết bị y tế cần thiết để tiêm phòng như ống tiêm và đồ bảo hộ.

“Chặng đường cuối cùng sẽ là khó khăn nhất", bà Cathy Morrow Roberson, nhà tư vấn hậu cần và cựu nhà phân tích của UPS, cho biết. "Một khi vắc xin đến bệnh viện hoặc viện dưỡng lão, họ phải đảm bảo được nhiệt độ lưu trữ của vắc xin ở -70 độ C".

Chính phủ ông Trump trước đó đã đề ra phương hướng tiêm phòng toàn dân vào tháng 4 năm sau.