Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ thông qua dự luật cấm công ty Trung Quốc trên sàn chứng khoán New York

(CLO) Hôm thứ Tư (2/12), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật loại bỏ các công ty Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ, vì không tuân thủ các quy tắc giám sát kiểm toán. Dự luật này đã được chuyển đến Tổng thống Trump ký trước khi ban hành.

Audio
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật loại các công ty Trung Quốc khỏi thị trường chứng khoán vì không tuân thủ quy tắc kiểm toán - Ảnh: AP

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật loại các công ty Trung Quốc khỏi thị trường chứng khoán vì không tuân thủ quy tắc kiểm toán - Ảnh: AP

Dự luật mới này có thể dẫn đến việc các công ty Trung Quốc bao gồm Alibaba Group và Tencent bị buộc phải rời khỏi các sàn giao dịch của Mỹ, nếu các công ty này không bàn giao giấy tờ kiểm toán của họ để kiểm tra.

Dự luật yêu cầu các công ty nước ngoài có trách nhiệm (Holding Foreign Companies Accountable Act), được đưa ra vào năm 2019 bởi Thượng nghị sĩ John Kennedy, nhằm bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ khỏi các công ty Trung Quốc thiếu minh bạch.

Cơ quan giám sát kiểm toán của Hoa Kỳ là Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng (PCAOB), đã đấu tranh với Trung Quốc trong nhiều thập kỷ về khả năng chống lại việc cung cấp hồ sơ kiểm toán của các công ty giao dịch công khai để kiểm tra. Bắc Kinh đã viện dẫn các luật bí mật nhà nước là lý do để họ không tuân thủ.

Ông Derek Scissors, một nhà nghiên cứu tập trung vào các mối quan hệ kinh tế của Hoa Kỳ với Châu Á tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ cho biết: “Việc thực thi luật tiết lộ ở đây sẽ là một bước đi đáng hoan nghênh nhưng chậm chễ”.

“Tính minh bạch quan trọng hơn lợi nhuận mà những người chỉ trích nó đang che chở”, ông Scissors nói và đề cập đến sự phản kháng mà luật pháp đã nhận được, bao gồm cả những lập luận rằng nó sẽ gây hại cho các nhà đầu tư và thị trường vốn ở Mỹ.

“Hôm nay, Hạ viện đã cùng Thượng viện bác bỏ hiện trạng độc hại”, ông Kennedy cho biết hôm thứ Tư. “Trung Quốc hiện đang sử dụng các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ để bóc lột công nhân và gia đình Mỹ - những người bỏ tiền hưu trí và tiết kiệm đại học vào các công ty đại chúng”.

Trước khi dự luật được thông qua, nhà tài trợ Hạ viện và thành viên đảng Dân chủ, ông Brad Sherman cho biết: “Dự luật này không chống Trung Quốc, và nó không được thiết kế để cấm hoạt động kinh doanh của các công ty Trung Quốc. Thay vào đó, nó cung cấp thời hạn ba năm, trong đó chúng tôi mong đợi Trung Quốc sẽ ký một thỏa thuận hợp lý với SEC và PCAOB, để chúng tôi có thêm mức độ bảo vệ cho các nhà đầu tư mà chúng tôi mong đợi và đã yêu cầu kể từ khi chúng tôi thông qua đạo luật Sarbanes-Oxley về kiểm toán ban hành vào năm 2002”.

Sự ủng hộ của các nhà lập pháp đối với quy định cho thấy sự đồng thuận mạnh mẽ của lưỡng đảng trong việc trấn áp các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ. Nó được xem là một đòn giáng mạnh vào những công ty đang tìm kiếm nguồn vốn cũng như uy tín từ thị trường Mỹ.

Hơn 210 công ty Trung Quốc với tổng vốn hóa thị trường khoảng 2,2 nghìn tỷ USD đã được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán lớn của Mỹ tính đến tháng 10, theo báo cáo quốc hội gần đây nhất của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung.

Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang thúc đẩy một đề xuất tương tự nhưng ít nghiêm ngặt hơn, yêu cầu các công ty Trung Quốc sử dụng các kiểm toán viên do Hoa Kỳ giám sát. Tuy nhiên, các công ty không tuân thủ vẫn được phép giao dịch qua quầy. SEC đang hướng tới việc đưa ra quy định để lấy ý kiến ​​công chúng trong tháng này.

Tuy nhiên, theo các nhà bình luận, việc Mỹ đẩy mạnh quy định chỉ vài tuần trước khi chính quyền Tổng thống Trump rời nhiệm sở là điều bất thường, vì các cơ quan thường ngừng ban hành các chính sách mới, quan trọng trong giai đoạn chuyển giao quyền lực.

Các quan chức đã soạn thảo đề xuất này từ tháng 8, được thúc giục bởi Nhóm làm việc của Tổng thống về Thị trường Tài chính - một nhóm bao gồm Chủ tịch SEC Jay Clayton và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.