Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ ủng hộ các kế hoạch Fukushima của Nhật, bất chấp Hàn Quốc, Trung Quốc lo ngại

(CLO) Seoul đã thất bại trong việc đạt được sự ủng hộ của Mỹ trước quyết định của Nhật Bản về giải phóng nước bị ô nhiễm từ nhà máy hạt nhân Fukushima.

Audio
Nhà máy hạt nhân Fukushima. Ảnh: AJ

Nhà máy hạt nhân Fukushima. Ảnh: AJ

Bài liên quan

Đặc phái viên khí hậu Mỹ, ông John Kerry đã tái khẳng định sự tin tưởng của Washington đối với quyết định của Nhật Bản về việc xả thải nước bị ô nhiễm từ nhà máy hạt nhân Fukushima ra biển bất chấp những lo ngại của Hàn Quốc.

Ông Kerry đã đến Seoul vào thứ Bảy (17/4) để thảo luận về các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết tình trạng ấm lên toàn cầu, trước khi hội nghị thượng đỉnh ảo của Tổng thống Joe Biden với các nhà lãnh đạo thế giới về biến đổi khí hậu diễn ra vào tháng này.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-yong đã tìm cách nhận được sự ủng hộ của ông Kerry nhằm phản đối kế hoạch này của Nhật Bản nhưng bất thành.

Theo kế hoạch, hơn một triệu tấn nước sẽ được xả từ nhà máy bị tàn phá bởi một trận động đất và sóng thần vào năm 2011, vào vùng biển phía đông của Nhật Bản.

Seoul đã phản đối mạnh mẽ quyết định này, với việc Bộ Ngoại giao triệu tập Đại sứ Nhật Bản và Tổng thống Moon Jae-in đã ra lệnh cho các quan chức tìm hiểu việc kiến nghị lên tòa án quốc tế.

Phía Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: “Bộ trưởng Chung đã chuyển tải những quan ngại nghiêm túc của chính phủ và người dân về quyết định của Nhật Bản, đồng thời đề nghị phía Mỹ quan tâm và hợp tác để Nhật Bản cung cấp thông tin một cách minh bạch và nhanh chóng hơn”.

Nhưng ông Kerry, tại một cuộc họp bàn tròn truyền thông hôm Chủ nhật, cho biết Tokyo đã đưa ra quyết định một cách minh bạch và sẽ tiếp tục tuân theo các thủ tục hợp lệ.

“Mỹ tin tưởng rằng chính phủ Nhật Bản đang tham vấn rất đầy đủ với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA)”, ông nói.

“IAEA đã thiết lập một quy trình rất nghiêm ngặt và tôi biết rằng Nhật Bản đã cân nhắc tất cả các lựa chọn cũng như các tác động, và họ đã rất minh bạch về quyết định và quy trình", ông nói thêm.

Cựu ngoại trưởng Mỹ nói rằng Washington sẽ giám sát chặt chẽ việc thực hiện của Nhật Bản "giống như mọi quốc gia, để đảm bảo rằng không có mối đe dọa sức khỏe cộng đồng nào".

“Chúng tôi tin tưởng vào khả năng của IAEA và Nhật Bản cũng như mối quan hệ của chúng tôi với cơ quan này. Chúng tôi cần theo dõi tiến triển và cách họ thực hiện như thế nào, nhưng chúng tôi không nghĩ rằng việc Mỹ tham gia vào một quá trình đã và đang được tiến hành một cách nghiêm túc và minh bạch là phù hợp", ông Kerry nói.