Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ và Canada hướng về Mexico để hoàn tất thỏa thuận thương mại mới

(CLO) Các quan chức cấp cao của Mỹ và Canada dự kiến sẽ tới Mexico trong hôm nay để hoàn tất những thay đổi cuối cùng trong thỏa thuận thương mại mới để thay thế NAFTA

Báo nói Công luận
Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết bà dự kiến sẽ nhận được thỏa thuận USMCA cuối cùng vào hôm nay.

"Chúng ta đang rất gần, nhưng chưa phải là hồi kết", bà Pelosi nói rằng sẽ làm việc với nhiều nhà làm luật độc lập để xem xét phương thức đưa thỏa thuận này vào thực tiễn.

Chính quyền của ông Trump đang gấp rút hoàn tất thỏa thuận sau nhiều ngày đàm phán căng thẳng với Mexico về những thay đổi liên quan tới lực lượng lao động, thép và nhôm, ma túy và dịch vụ internet.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và cố vấn nhà Trắng Jared Kushner dự kiến sẽ tới Mexico trong hôm nay để hoàn tất thỏa thuận.

Phó Thủ tướng Canad Chrystia Freeland dự kiến cũng sẽ tới tham dự.

USMCA là thỏa thuận mới nhằm thay thế thỏa thuận NAFTA đã 26 năm tuổi. Thỏa thuận này là nền tảng cho 12 triệu việc làm tại Mỹ và 1/3 lượng nông sản xuất khẩu của nước này.

Quốc hội cả 3 nước đều phải thông qua thỏa thuận nếu muốn đưa vào thực tiễn.

Phía Mỹ vẫn đang đắn đo. Tuy nhiên các nhà làm luật khẳng định việc bỏ phiếu vào cuối năm nay sẽ thuận lợi hơn khi không vướng các chiến dịch tranh cử và việc luận tội Tổng thống Trump.

Hoàng Việt (Theo Reuters)